Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Cách làm món chả cốm tôm thịt nhân trứng cút

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 200 gram thịt nạc xay
  • 150 gram tôm tươi
  • 10 quả trứng cút
  • 1/2 bát con cốm tươi (hoặc cốm khô)
  • Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Tôm tươi mua về các mẹ đem rửa sạch, dùng tăm nhọn khều chỉ đen trên sống lưng và bụng tôm, sau đó rửa sạch, để thật ráo nước và băm thật nhuyễn tôm
  • Bước 2: Thịt nạc nên chọn phần nạc dăm (là phần có cả nạc lẫn mỡ), xay thật nhuyễn trút vào 1 cái âu lớn, thêm vào đó hành khô bằm nhuyễn, 1 thìa con bột canh (hoặc bột nêm), 1 thìa con hạt tiêu, 1 thìa con dầu ăn, trút cả phần tôm đã bằm nhuyễn ở bước 1, đeo bao tay vào và trôn đều đến khi nguyên liệu kết dính với nhau thành 1 khối thống nhất thì ướp khoảng 30 phút cho gia vị được ngấm
  • Bước 3: Chuẩn bị 1/2 bát con cốm, có thể sử dụng cốm tươi hoặc cốm khô: cốm tươi chỉ việc đổ trực tiếp vào hỗn hợp thịt tôm. Còn nếu là cốm khô thì các mẹ vẩy 1 chút nước lạnh vào cốm để cốm được mềm ra, sau đó mới trút cốm vào trộn đều cùng hỗn hợp tôm thịt. 
  • Bước 4: Trứng cút đem luộc chín, các mẹ có thể thử xem trứng đã chín chưa bằng cách dùng đũa gắp trứng, nếu trứng được gắp ra 1 cách dễ dàng là đã chín rồi, trứng vớt ra bỏ ngay vào bát nước lạnh, bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn rất nhìu.
  • Bước 5: Đeo bao tay và nặn chả cốm như sau: lấy chút hỗn hợp tôm thịt, ấn dẹt ra lòng bàn tay, để 1 quả trứng cút và bọc tròn lại sao cho hỗn hợp tôm thịt được bao đều quanh quả trứng cút.
Cứ làm như thế cho đến khi hết số vỏ và số nhân nhé
  • Bước 5: Để chả cốm được mềm, nở và thơm hơn, mình thường cho vào xửng và hấp qua, nhưng thời gian hấp nhanh thôi, khoảng 3 phút, hấp kỹ quá sẽ khiến chả bị xơ thịt, ăn sẽ không được ngọt. Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo chả được chiên ngập dầu nhé), đợi dầu sôi thì trút từng chiếc chả cốm tôm thịt vào và chiên vàng ruộm trên lửa vừa.
Trong quá trình chiên, các mẹ lật đảo 2 mặt để chả được chín vàng đều nhé, chiên đến khi chả vàng ruộm, xém vàng 2 mặt thì các mẹ vớt chả ra và đặt trên giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt
Ảnh minh họa 10 - Dẻo dẻo thơm thơm với món chả cốm tôm thịt nhân trứng cút ngon tuyệt cú mèo !
Vậy là món chả cốm tôm thịt nhân trứng cút đã hoàn thành rồi đấy. Thật nhanh và đơn giản phải không các mẹ. Từng miếng chả béo béo, ngậy ngậy quyện cùng những hạt cốm dẻo thơm khiến món ăn rất hấp dẫn, dùng nóng và chấm với tương ớt là ngon nhất. Món ăn này có thể dùng nóng với cơm cũng rất ngon rồi, Nhưng những hôm mát trời, chúng mình có thể trổ tài món bún đậu mắm tôm và làm thêm món chả cốm này măm cùng sẽ rất là tuyệt vời. Cách làm bún đậu mắm tôm các mẹ có thể tham khảo tại đây. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 11 - Dẻo dẻo thơm thơm với món chả cốm tôm thịt nhân trứng cút ngon tuyệt cú mèo !
Một số điều cần lưu ý:
  1. Thịt heo các mẹ nên chọn thịt nạc dăm (là phần thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ) thì món ăn sẽ không bi khô bở, nếu thịt nạc quá, các mẹ có thể cho thêm chút mỡ phần vào xay cùng thịt để thịt heo bớt khô hơn.
  2. Để chả cốm được thơm ngon hơn, các mẹ nên cho vào xửng hấp khoảng 3 phút trước khi cho chả lên chiên nhé.
  3. Chiên chả cốm trên lửa vừa để món ăn được chín từ từ sẽ ngon hơn, không nên chiên trên lửa to quá, món ăn sẽ nhanh bị cháy.
  4. Món chả cốm phải dùng nóng và chấm cùng tương ớt là ngon và hợp nhất.
Sưu tầm: Dẻo dẻo thơm thơm với món chả cốm tôm thịt nhân trứng cút ngon tuyệt cú mèo !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét