Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

cách làm cá bạc má kho măng ngon thật ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 
  • 2-3 con cá bạc má
  • 300 gram măng
  • Một chút đầu củ hành (các mẹ chỉ lấy phần đầu củ thôi nhé, phần này khi kho cùng cá sẽ thơm hơn)
  • Dầu ăn, hạt nêm , nước mắm ngon, hạt tiêu
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Cá mua về các mẹ cạo vẩy cho sạch, rửa thật sạch, để ráo. Để thịt cá được đậm đà, mình thường dùng con dao sắc khứa 1 vài khứa xéo lên mình cá (nhưng chú ý khứa nhẹ thôi nhé để khi kho thịt cá không bị long ra), các mẹ xát chút muối hột lên 2 bên mình cá và ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị được ngấm.
  • Bước 2: Nguyên liệu măng dùng cho món ăn này các mẹ chọn măng chua có bán sẵn ngoài chợ (không phải loại măng củ tươi đâu nhé). Để khử bớt vị chua cũng như độc tố có trong măng, chúng mình sẽ luộc qua nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt măng ra xối nước lạnh, để ráo.
  • Bước 3: Để thịt cá được săn lại khi kho và không còn vị tanh nữa thì một bước không thể thiếu đó là chiên cá. Bước này sẽ giúp cá được thơm ngon, ngậy và béo hơn nữa. Chuẩn bị chảo chống dính, làm nóng chảo, sau đó trút dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì các mẹ bỏ cá vào chiên trên lửa vừa đến khi xém vàng 2 mặt, cảm nhận được rõ từng thớ thịt cá săn lại, cá lúc này sẽ rất thơm và không còn mùi tanh nữa, các mẹ gắp cá ra đĩa
  • Bước 4: Tận dụng phần dầu ăn vừa rán cá (các mẹ có thể bỏ bớt đi 1 chút nếu thấy nhiều), đợi dầu sôi thì trút phần đầu củ hành vào phi thơm. Tiếp đến, trút măng vào xào sơ, mục đích là để măng chua được ngậy và ngấm gia vị của cá. Nếu có nồi đất để kho cá là ngon nhất, tuy nhiên chúng mình vẫn có thể sử dụng một chiếc nồi đế dày để kho cá, cũng không làm giảm bớt vị ngon của cá đi đâu. Trước tiên, xếp 1 lớp măng mỏng xuống dưới đáy nồi, sau đó bỏ cá vào, rồi xếp thêm 1 lớp măng lên phía trên nữa. Cho vào trong nồi 1 bát nước lạnh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa con hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa con ớt bột, 1 trái ớt thái lát, 3 thìa nước hàng (Nước hàng chúng mình có thể chế biến bằng cách cho 3 thìa con đường+ 3 thìa con nước đun trên bếp, nước háng sẽ chuyển từ màu trắng dần dần sang màu vàng đậm, đến khi cuyển màu nâu cánh gián thì dừng lại các mẹ nhé, không nên khuấy quá lửa sẽ làm nước hàng bị cháy). 
Ảnh minh họa 4 - Giản đị đưa cơm với món cá bạc má kho măng ngon thật ngon !
  • Bước 5: Đặt nồi cá kho lên bếp, khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa. Thường thì nồi cá kho chừng 30 phút là sẽ hoàn tất, khi kho được khoảng 15 phút, các mẹ mở vung, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, kho thêm 15 phút nữa thì tắt bếp nhé
Vậy là cá bạc má kho măng của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy. Về cách chế biến không có gì phức tạp phải không nào, món ăn này phù hợp với mọi hoàn cảnh thời tiết ý, măm cùng bát cơm trắng dẻo thơm thì thật là tuyệt vời. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 5 - Giản đị đưa cơm với món cá bạc má kho măng ngon thật ngon !
Một số điều cần lưu ý:
  1. Khi kho cá, chúng mình nên chuẩn bị 1 chiếc nồi đủ rộng để có thể xếp vừa 1 lớp cá, cá sẽ không bị chồng chéo lên nhau, khi kho sẽ đậm đà và ngấm gia vị hơn.
  2. Kho cá bằng nồi đất là ngon nhất, nhưng nếu không có, chúng mình vẫn có thể sử dụng chiếc nồi có đế dày để tránh cá và măng sẽ bị cháy nhé.
  3. Khi kho cá, khi kho cá nếu nếm thử thấy cá chưa đủ độ ngậy, các mẹ có thể cho thêm chút dầu ăn nhé
Sưu tầm: Giản đị đưa cơm với món cá bạc má kho măng ngon thật ngon !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét