Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016

Cuối tuần cùng làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon "có một không hai"

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Xương heo: 500g
  •  Gàu bò: 500g
  • Xương ống: 1kg
  • Thịt bò: 500g
  • Đậu phụ: 2 bìa to
  • Dừa tươi: 1 quả nguyên nước
  •  Dứa: 1 quả
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  •  Rau cải thảo, cải xanh, rau sống, rau thơm
  • Củ sả, hành hoa, chanh tươi, ớt, bánh đa nem, mắm nêm pha sẵn
  •  Dầu ăn, gia vị, đường, dấm gạo, vài tập bánh đa nem.
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để miếng thịt bò được thơm ngon thì các mẹ nên chọn phần thịt gàu bò: chính là phần thịt kéo dài từ ngực để cổ bò, phần thịt này không hề bị khô, có chút mỡ xen lẫn. Về cơ bản thì phần thịt này dai hơn những phần thịt khác nhưng khi nhúng lẩu thì sẽ phát huy hết được độ giòn, dai, ăn cực kỳ ngon. Gầu bò các mẹ chuẩn bị khoảng 500 gram, cho vào luộc chín rồi vớt ra để nguội. Tiếp tục cho xương ống vào ninh, hớt sạch bọt để nước dùng được trong
  • Bước 2: Gầu bò sau khi luộc chín, để nguội, các mẹ đem thái thành các miếng mỏng, to bản như hình dưới
  • Bước 3: Đậu phụ cắt thành những miếng hình vuông có kích cỡ 2mx2cm, chuẩn bị chảo chống dính, trút dầu ăn vào chảo. Đợi dầu ăn nóng già, các mẹ cho đậu phụ vào chiên vàng ruộm 2 mặt nhé. Đậu phụ sau khi chiên vàng, các mẹ xếp riêng ra đĩa
  • Bước 4: Các nguyên liệu còn lại, chúng mình sẽ sơ chế như sau: Rau cải thảo rửa sạch, cắt khúc. Hành lá cắt ngắn chừng 10cm, chẻ đôi. Phần gầu bò đã thái bày lên đĩa. 
Thịt bò phi lê thái miếng mỏng
Phần dứa cắt thành những cọng dài 1 phần, phần còn lại các mẹ thái miếng, nhớ dành ra 1 chút dứa nghiền nát để lát chúng mình pha mắm nêm cho ngon. Sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, đập dập, tước nhỏ
  • Bước 5: Phần chuối xanh tước vỏ, cắt cọng ngâm nước muối cho hết nhựa và không bị thâm. Dưa chuột cắt cọng dài. Rau sống rau thơm sơ chế sạch. Bày dứa, dưa chuột, chuối xanh cắt cọng và các loại rau thơm rau sống lên đĩa.
  • Bước 6: Để món bò nhúng dấm được thơm ngon, chuẩn vị, chúng mình nên làm 1 bát mắm nêm thật là ngon. Công thức pha mắm nêm cho món ăn này, các mẹ có thể tham khảo như sau: trước tiên băm thật nhuyễn 1 củ tỏi. 5 củ sả, 4 quả ớt. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Pha 1- 2 thìa mắm nêm với 1 bát nước lọc rồi đổ vào chung, đun sôi hớt bọt, sau đó các mẹ thêm vào 2 thìa đường , nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp. Băm nhỏ hoặc xay dứa chín, sau đó cho vào mắm, khuấy đều dậy mùi rất thơm
  • Bước 7: Phần nước ninh xương, các mẹ để lắng và lọc lấy phần nước trong, thêm toàn bộ nước dừa tươi vào đun sôi. Thêm 200 gram dấm gạo, 1 thìa đường, nêm nếm cho vừa miệng thấy vị chua chua, ngọt ngọt là được. Dừa sau khi cho hết phần nước vào nồi nước dùng, các mẹ bào khoảng 100 gram dừa nạo

Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, cắt cọng dài. Sau khi nước dấm sôi, các mẹ cho phần hành tây, dừa nạo sợi, củ sả đập dập, dứa cắt miếng mỏng và đậu phụ chiên vàng vào nồi
Đặt nồi nước dùng lẩu bò nhúng dấm lên bếp đun sôi, bày các đồ ăn đã chuẩn bị ra xung quanh. Khi ăn, tùy theo sở thích, các mẹ có thể thả dần từng miếng thịt bò vào nồi lẩu đang sôi cho chín, cuốn kèm các loại rau củ bằng bánh tráng rùi chấm cùng nước mắm nêm ngon tuyệt vừa pha cho tròn vị. Bò nhúng dấm nổi bật lên vị chua chua, ngot ngọt, thoang thoảng vị nước dừa thanh nhẹ, khi cuốn cùng các loại rau củ và chấm mắm nêm thì thật tuyệt vời. Với cách làm bò nhúng dấm mà iunauan vừa chia sẻ, hy vọng các mẹ sẽ có 1 món lẩu cực ngon đổi vị cho ngày cuối tuần nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệngẢnh minh họa 12 - Cuối tuần cùng làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon có một không hai !
Ảnh minh họa 13 - Cuối tuần cùng làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon có một không hai !
Sưu tầm: Cuối tuần cùng làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon "có một không hai" !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét