Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

Cách luộc gà vàng ươm, da giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Gà đã mổ và làm sạch: 1 con
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
  • Mỡ gà, nghệ tươi
  • Nước đá lạnh
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Trước hết, mình muốn chia sẻ một chút về cách chọn gà. Nên chọn những con gà còn khỏe mạnh, mào đỏ tươi, mỏ không bị chảy nhớt. Nếu là gà làm sẵn thì nên chọn những con thịt chắc, chân nhỏ, gầy, chân to mềm là gà được nuôi nhốt không vận động. Nếu luộc gà để làm cỗ cúng thì các mẹ có thể nhờ người bán hàng làm giúp bằng cách mổ moi, gà sẽ không bị mất hình dạng. Bình thường, chúng mình thường mổ phanh, khi luộc lên gà sẽ không được ngay ngắn như khi mổ moi. Thêm 1 lưu ý là gà phải làm sạch tiết thì thịt mới trắng trẻo các mẹ nhé. À, khi mổ gà, nhớ chừa lại 1 chút mỡ gà để lát sau khi gà luộc xong chúng mình sẽ có ngay hỗn hợp mỡ gà nghệ vàng ươm nhé.
  • Bước 2: Cần chuẩn bị 1 cái nồi đủ rộng để luộc gà, cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập gà (nếu các mẹ luộc gà làm cỗ cúng có thể lấy tăm cố định phần cổ và thân của gà thì khi luộc xong gà vẫn cho thế rõ ràng). Lưu ý lượng nước phải ngập gà thì thịt gà mới không bị khô và mới ngon được. Tiếp đó, cho lên bếp đun, lúc đầu đun lửa to, khi nước sôi các mẹ vặn nhỏ lửa (nếu để lửa to quá, da gà sẽ bị co lại và thậm chí còn bị nứt toác ra nữa). Luộc khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Vẫn tiếp tục để yên trong nồi khoảng 20 phút. À, khi luộc gà các mẹ nhớ cho 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành khô đập dập thì gà sẽ thơm hơn (nhưng chúng mình vẫn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu thích ăn vị chân thật của gà), khi luộc, nhớ cho vào trong nồi 1 chút xíu muối sẽ làm gà đậm đà hơn.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 âu nước đá to lạnh để vừa con gà. Gà sau khi luộc xong, ngâm trong nồi khoảng 20 phút, các mẹ có thể thử độ chín bằng cách lấy 1 que tăm nhọn, xiên vào, nếu nước chảy ra không còn hồng nữa là gà chín. Không nên luộc gà lâu quá thì gà cũng không ngon. Sau đó, vớt gà ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh, để nguyên đó cho đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra. Bước này có tác dụng làm da gà rất giòn, thịt gà trắng trẻo, ăn cực kỳ ngon miệng ấy. Khi gà nguội hẳn, vớt ra rổ, để ráo.
  • Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu mỡ gà nghệ bằng cách: có thể dùng bột nghệ hoặc nghệ giã nhỏ vắt lấy nước để riêng ra bát. Cho mỡ gà vào chảo, bật bếp, đảo đều cho gà tiết mỡ ra. Khi đủ lượng mỡ cần thiết các mẹ trút bột nghệ (hoặc nước nghệ) vào, đảo đều, rồi tắt bếp. Tiếp đó, phết đều hỗn hợp này lên mình gà, gà sẽ vô cùng bóng đẹp, bắt mắt, căng mượt đó nhé
Ảnh minh họa 3 - Cách luộc gà vàng ươm, da giòn cho ngày Tết !
Vậy là, chỉ với 1 vài bí kíp nho nhỏ qua 4 bước đơn giản mình vừa chia sẻ, các mẹ đã có 1 đĩa thịt gà thật thơm ngon cho ngày Tết rồi đấy. Năm nay hãy cùng trổ tài với món gà luộc thơm ngon, bắt mắt này nha. Chúc các mẹ thành công và ngon miệngẢnh minh họa 4 - Cách luộc gà vàng ươm, da giòn cho ngày Tết !
Sưu tầm: Cách luộc gà vàng ươm, da giòn cho ngày Tết !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét