Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Cách làm món bê tái chanh cả nhà cùng mê !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
 • Thịt bê: 500 gram
 • Dứa: 1/2 quả, chuối xanh: 1 quả
 • Chanh tươi: 2 quả, sả: 2 củ, 1 nhánh riềng, 1 ít rau ngổ, ớt tươi
 • Gia vị gồm: đường, 1 thìa cà phê vừng rang xay nhuyễn với hạt dổi
 • Nước chấm: mình thường chấm với tương bần
Phần thực hiện:
 • Bước 1: Thịt bê các mẹ nên chọn miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ và có phần bì bao phía dưới. Để ý miếng thịt phải liền 1 khối, không bị long rời thì khi thái miếng phần bì mới liền cùng miếng thịt măm sẽ hòa hợp hơn. Thịt có cả nạc lẫn mỡ sẽ giúp món bê tái chanh hơi béo béo, ngậy ngậy, không bị khô các mẹ ạ. Thịt bê đem sơ chế sạch rùi cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm sả đập dập và 1 thìa bột canh cho phàn thịt được đậm đà. Cho vào nồi luộc, ở bước này rất quan trọng các mẹ ạ. Chúng mình chỉ luộc thịt bê vừa chín tới thôi, mình thì thường canh từ lúc nước sôi đến chín tới là khoảng 10 phút trên lửa vừa thui ý. Sở dĩ nên luộc chín tới thôi vì tên món ăn đã gợi ra phần nào cách chế biến rùi. 
 • Bước 2: Khi thịt bê vừa chín tới, các mẹ vớt thịt bê ra đĩa và để thịt bê thật nguội trước khi chế biến nhé.
 • Bước 3: Trong lúc chờ đợi thịt bê nguội, các mẹ đi sơ chế các nguyên liệu còn lại nhé: chuối xanh gọt vỏ, thái lát, ngâm qua nước muối loãng để chuối không bị thâm lại và ra hết được nhựa chát.
Dứa gọt vỏ, thái lát mỏng, để riêng ra đĩa.
 • Bước 4: Lấy phần củ sả non thái lát xéo mỏng. Riềng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.
Rau ngổ rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc ngắn.
 • Bước 5: Chuẩn bị 1 cái dao thật sắc để thái thịt bê. Thịt bê mỏng, dùng dao sắc thái lát mỏng và to bản (bê thái lát mỏng sẽ dễ dàng hòa quyện và thấm đẫm gia vị, sẽ ngon hơn). 
Cho thịt bê đã thái vào 1 cái âu. Thêm phần riềng thái sợi, sả non thái xéo, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường. Đeo bao tay vào và trộn thật đều để các loại gia vị ngâm sâu vào từng miếng thịt bê nhé.
 • Bước 6: Với 500 gram thịt bê mình sử dụng nước cốt của 2 quả chanh là thấy vừa độ chua. Cái này tùy vào sở thích các mẹ nhé, khi chế biến mẹ nếm thử, khi nào vừa độ chua thì dừng lại. Cắt đôi 2 quả chanh, lần lượt vắt nước cốt vào thịt bê. Đeo bao tay vào để thịt bê thấm đều vị chua chua của nước cốt chanh các mẹ nhé.
Cuối cùng, các mẹ thêm 1 thìa cà phê vừng xay nhuyễn trộn cùng hạt dổi cho tròn vị.
 • Bước 7: Nước chấm để chấm cùng với món bê tái chanh này mình thường sử dụng tương bần. Pha tương bần thì cũng đơn giản thôi các mẹ ạ, đổ lượng tương bần đủ ăn ra bát. Thêm đường trắng, khuấy đều cho vừa ăn là có ngay bát nước tương để chấm rùi.
Cách làm bê tái chanh chỉ đơn giản vậy thôi, từng miếng thịt bê tái chanh ngấm đều gia vị, thịt ngọt mát chấm cùng chút tương bần dây hương thơm "ngất ngây". Món bê tái chanh có thể làm bất cứ khi nào nổi hứng các mẹ ạ, làm món nhậu hay món ăn để tiếp khách đến chơi nhà cũng rất ngon và lạ. Chúc cả nhà thành công và măm ngon nhéẢnh minh họa 13 - Cách làm món bê tái chanh cả nhà cùng mê !
Ảnh minh họa 14 - Cách làm món bê tái chanh cả nhà cùng mê !
Một số điều cần lưu ý:
 1. Thịt bê chọn miếng có cả nạc lẫn mớ, bì và thịt phải dính liền 1 khối.
 2. Luộc bê chín tái vô cùng quan trọng các mẹ ạ, điều này làm nên linh hồn cho món ăn. Bê chín tái giữ nguyên được độ ngọt, mềm và thơm. Thịt chín tái khi thái ra phải có màu hồng hơi nhạt các mẹ nhé.
Sưu tầm: Cách làm món bê tái chanh cả nhà cùng mê !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét