Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Cách làm bánh gai tại nhà không hề khó

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 500 gram bột nếp
  • 100 gram bột sắn
  • 400 gram lá gai
  • 350 gram đậu xanh, 300 gram đường trắng, 100 gram dừa khô nạo, 100 gram mỡ gáy heo
  • 20 gram vừng rang, 20 ml nước bưởi
  • Lá chuối tươi, ít lạt tre,dầu ăn
  • Xửng dùng để hấp
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để làm nên món bánh gai ngon, các mẹ nên chọn loại bánh gai bánh tẻ (tức là lá gai không non quá mà cũng không bị già quá). Lá gai mua về, tước bỏ phần xơ ở sống lá rồi rửa sạch, để ráo, sau đó xem giã nhuyễn, hoặc dùng máy xay sinh tô xay nhuyễn lá gai (nhưng lưu ý là để lá gai thật khô rùi mới giã nhé). Đun sôi khoảng 150 gram đường với 250 ml nước để nguội. Sau đó, trộn hỗn hợp bao gồm 500 gram bột nếp, 100 gram bột sắn rùi từ từ đổ hỗn hợp nước đường vừa để nguội vào, vừa trút nước đường vừa nhào bột, nhào đến khi thấy bột thật mềm mịn và dẻo quánh là được nhé
  • Bước 2: Phần nhân bánh gai, chúng mình sẽ chế biến như sau: Đỗ xanh các mẹ mua loại không có vỏ, đem ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng cho hạt đỗ được mềm và nở. Sau đó, đem nấu chín đỗ đen và làm nhuyễn. Mình thường trút đỗ xanh vào 1 chiếc bát tô đủ rộng, sau đó dùng 1 chiếc thìa cán cứng miết đỗ xanh vào thành bát, đến khi đõ được nhuyễn mềm. Dừa đem nạo nhỏ, nhúng qua nước sôi, để ráo. Mỡ gáy heo cho vào nồi luộc chín rùi thái nhỏ, trộn với khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn, sau đó chờ cho mỡ trong trong thì với ra. Tiếp tục trộn các nguyên liệu: đỗ xanh nghiền nhuyễn, mỡ và dừa nạo với nhau, thêm 1 vài giọt tinh dầu bưởi,  trộn cùng 150 gram đường còn lại (khi trộn đường để tránh phần nhân quá ngọt, các mẹ cứ cho từ từ lượng đường vào và trộn đều rùi nếm thử, đến khi thấy vừa miệng thì dừng lại nhé). Trọn thật đều các nguyên liệu trên, sau đó nặn phần nhân thành những viên tròn cỡ quả trứng gà nhé
  • Bước 3: Tiếp tục đến công đoạn gói và hấp bánh các mẹ nhé: Lá chuối rửa sạch, đem phơi khô trước khi gói. Véo 1 phần bột vỏ bánh, ấn dẹt cho bột mỏng ra, cho nhân vào giữa bánh và bọc kín phần nhân lại, ấn dẹt xuống, rắc ít vừng lên mặt bánh và bọc kín bằng lá chuối, gói chặt bánh lại bằng lạt tre. 
Cuối cùng, các mẹ chỉ việc xếp từng chiếc bánh vào xửng, hấp chừng 30 phút là bánh chín, nhớ xếp bánh thưa thưa 1 chút để bánh không bị dính vào nhau. Với 1 vài công đoạn khá đơn giản, món bánh gai của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy, các mẹ hãy cùng nhìn ngắm thành quả nhé, thật ngon và bắt mắt phải không nào? Chúc cả nhà ngon miệngẢnh minh họa 6 - Tự làm bánh gai tại nhà không hề khó !
Ảnh minh họa 7 - Tự làm bánh gai tại nhà không hề khó !
Sưu tầm: Tự làm bánh gai tại nhà không hề khó !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét