Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Gạo nếp
  • 1 quả gấc chín
  • Một ít dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để món xôi gấc thành phẩm được mềm dẻo, thơm ngon thì một trong những khâu đơn giản nhưng khá quan trọng là các mẹ phải đem ngâm gạo (thời gian ngâm khoảng từ 6 đến 8 tiếng). Các mẹ có thể làm việc này từ tối hôm trước, là sáng hôm sau đã có ngay nguyên liệu để chế biến rùi.
  • Bước 2: Gấc đem bổ đôi,vét hết hạt gấc ra bát, cho vào đó 1 thìa rượu trắng và 1 thìa muối rùi trộn đều (Rượu sẽ có tác dụng là gấc dậy mùi thơm hơn) 
  • Bước 3: Gạo đổ ra rổ cho ráo, sau đó cho hạt gấc vào trộn đều cùng gạo (trộn thật đều tay để thành phẩm lên màu được đều và đẹp). 
  • Bước 4: Với món xôi gấc, chúng mình có thể sử dụng chiếc nồi cơm điện đa zi năng để nấu (hoặc dùng chõ), nhưng mình thường dùng nồi cơm điện để nấu thấy thành phẩm cũng rất ngon, không thua kém gì khi chúng mình nấu xôi bằng chõ chuyên dụng đâu nhé. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút Cook. Phần gạo chúng mình sẽ để lên giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên được dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng các mẹ đảo xôi một vài lần để xôi được chín đều nhé
  • Bước 5: Xôi sẽ được chín bằng hơi nước của nồi cơm điện. Khi nồi cơm nhảy lên nút warm, các mẹ ấn cook lại lần 2 và đợi nồi nhảy lên chế độ warm lần nữa là món xôi gấc đã chín rồi.  Lúc này, các mẹ cho nước cốt dừa (khoảng2 thìa), 1 thìa đường (cho ít đường vì nước cốt dừa đã khá ngọt rồi, nhưng nếu thích ăn ngọt thì các mẹ có thể tăng lượng đường lên), đảo đều các nguyên liệu trên cho xôi được ngấm đều. 
Sau khi đảo đều, các mẹ chỉ việc trút xôi ra đĩa, rắc dừa đã thái sợi lên phía trên là món xôi gấc đã hoàn thành rùi.
Ảnh minh họa 8 - Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo thơm cực ngon miệng !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét