Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Cách làm món thịt xiên áp chảo thơm lừng lẫy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 200 - 300 gram thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc dăm)
  • 2 củ sả, 1 củ hành khô, 3 tép tỏi
  • dầu hảo, nước mắm, hạt tiêu, đường, mật ong, muối hạt
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Với món thịt xiên áp chảo, nguyên liệu thịt các bạn nên chọn thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc dăm có lẫn mỡ và nạc giúp món ăn đỡ bị khô). Thịt mua về rửa sạch, xát qua muối hột cho hết mùi hôi và rửa lại thật sạch. Thái thịt thành từng miếng nhỏ và mỏng để khi áp chảo sẽ dễ chín hơn
  • Bước 2: Tiếp đến, các bạn sơ chế nguyên liệu: tỏi bóc vỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, hành khô thái lát nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ( hoặc các bạn có thể dùng cối giã nhuyễn). Bí quyết giúp tăm không bị cháy khi áp chảo là các bạn đem ngâm tăm vào nước.
  • Bước 3: Về cách ướp thịt cũng khá giồng với cách ướp thịt nướng thông thường: ướp thịt với 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1.5 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, tỏi hành khô và sả băm nhuyễn ở bước 2, các bạn cho chút nước sôi để nguội vào và vắt lấy nước trộn vào thịt ( vắt lấy nước sẽ giúp thịt được thơm và khi ăn sẽ không bị lợn cợn), đeo bao tay vào và trộn thật đều, bóp nhẹ để các nguyên liệu được thấm sâu vào thịt. Với món thịt xiên áp chảo, thời gian ướp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, ướp được lâu thì thịt càng mềm, đậm đà hơn, ướp ít nhất khoảng 2 tiếng. Nếu có thời gian, các bạn ướp thịt khoảng 4 tiếng trước khi áp chảo thì món thịt của chúng mình sẽ đậm đà lắm đấy​. Sau khi ướp đủ thời gian, các bạn đem thịt xiên vào tăm, dàn mỏng đều mỗi que, cứ lần lượt xiên đến khi hết số thịt nhé.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính và phần đáy chảo tương đối dày để khi áp chảo, thịt sẽ không bị cháy. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì các bạn dùng bông tẩy trang quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khắp bề mặt chảo (dầu ăn sẽ giúp thịt không bị khô và ngậy hơn), đợi chảo nóng già thì lần lượt bỏ từng xiên thịt vào áp chảo. Vì có ướp mật ong nên món thịt áp chảo rất nhanh vàng và dễ cháy, các bạn  chú ý lật thịt liên tục nhé, đến khi thấy thịt xém vàng 2 mặt, thơm lừng là món ăn của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy. Lúc này, các bạn chỉ việc gắp ra đĩa có trang trí chút rau mùi hoặc xà lách dưới đáy cho bắt mắt và khi măm món ăn sẽ tròn vị hơn đấy
Ảnh minh họa 6 - Tự làm món thịt xiên áp chảo thơm lừng căn bếp nhỏ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét