Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2015

Cách muối dưa cải bẹ thật ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 2kg cải bẹ (chỉ lấy phần cuống)
  • 1 quả dứa, 1 củ hành tây
  • ớt: 5 quả
  • 2 lít nước, 250 gram đường, 50 gram muối, 5 thìa dấm, 3 thìa canh nước mắm ngon.
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Nếu các bạn đĩa dưa muối thành phẩm được giòn, vàng ruộm và thơm nức thì nên chuẩn bị 1 lò sành để muối dưa có bán phổ biến ngoài chợ hoặc siêu thị. Khi mua cải về nên phơi cải ra 1 nắng cho rau cải hơi héo lại thì muối dưa mới giòn mà ngon. Cải bẹ mua về cắt bỏ đi phần lá, cắt dọc phần bẹ cải
Ảnh minh họa 2 - Bỏ túi thêm cách muối dưa cải bẹ thật ngon !
​Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng con chì (dứa nên chọn những quả không chín quá, nhưng cũng không xanh quá, chọn những quả có lớp vỏ ngoài hơi chuyển màu vàng pha lẫn xanh). Ớt đem bỏ phần hạt.
Ảnh minh họa 3 - Bỏ túi thêm cách muối dưa cải bẹ thật ngon !
  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu bao gồm: dưa cải bẹ, hành tây, dứa, ớt. Tiếp đến, các bạn chuẩn bị nước muối dưa nhé, bước này khá quan trọng vì liên quan trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm đấy nhé (nước mặn quá sẽ khiến dưa dễ bị khú, ăn không ngon). Trước tiên hòa tan 2 lít nước với 250 gram đường, 50 gram muối, 5 thìa dấm và 3 thìa nước mắm ngon. Đun sôi hỗn hợp nước. Chuẩn bị 1 cái lọ thủy tinh khô ráo để muối dưa (nên dùng lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn, lọ nhựa khi dưa lên men chua ăn sẽ rất độc hại. Lọ phải để khô ráo trước khi cho dưa vào muối để tránh làm dưa bị nổi váng). Cho nguyên liệu đã trộn đều bao gồm hành tây, rau cải bẹ, dứa, ớt vào lọ thủy tinh (nên chuẩn bị 1 cái lọ đủ rộng để chứa đủ lượng nước và lượng dưa thì dưa muối sẽ lên màu vàng đều hơn). 
Ảnh minh họa 4 - Bỏ túi thêm cách muối dưa cải bẹ thật ngon !
Nhanh tay đổ hỗn hợp nước muối dưa vừa đun sôi vào rùi trút ra ngay (bước này giống như công đoạn trần dưa và hành tây để dưa bớt vị hăng). Sau đó tiếp tục cho lượng nước vừa lấy ra vào nồi đun sôi và để nguội. Cuối cùng, sau khi nước muối dưa đã nguội, các bạn đổ nước này lại bình dưa, đậy kín nắp lại. Với cách muối dưa này, các bạn  chỉ cần đợi khoảng 24h là dưa đã đạt đến độ thơm ngon, vàng ruộm. Sau thời gian này, nếu ăn chưa hế, các bạn nên bỏ vào tủ lạnh để dưa giữ được độ chua giòn ừa miệng nhé.
Ảnh minh họa 5 - Bỏ túi thêm cách muối dưa cải bẹ thật ngon !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét