- Bí đao: 1kg quả càng già càng tốt
- Đường trắng: 600 gram
- Phèn chua: 5 gram
- Nước vôi trong: 1 lit
- Va ni: 1 ống
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về cách chọn bí đao: bí đao nên chọn những quả càng già càng tốt. Bí già thì khi lên thành phẩm, mứt bí sẽ xanh ngon. Mứt già là những quả bấm móng tay vào thấy cứng, có phấn trắng tự nhiên, quả bí màu xanh sẫm. Bí mua về cạo phần vỏ cứng bên ngoài, nạo phần ruột bí bỏ đi, phần cùi trắng đem thái miếng như hình dưới
- Bước 2: Đem ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng (phần việc này các mẹ có thể làm từ buổi tối hôm trước, chúng mình đem ngâm bí qua đêm là sáng hôm sau có nguyên liệu để sử dụng). Chú ý lượng nước vôi phải đổ ngập mặt bí ( mục đích là để bí có độ giòn). Sau khi ngâm xong, vứt bí ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo
- Bước 3: Cho 15 gram phèn chua với 1.5 lit nước, bắc nồi lên bếp đun sôi. Đợi nước sôi các mẹ cho bí đao vào trần qua nước sôi chừng 2 phút cho bí có độ trong, sau đó vớt bí ra và xả qua nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió chừng 2 tiếng để bí được ráo nước
- Bước 4: Ướp 1 kg bí với 600 gram đường, 1 ống va ni, ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng cho đường tan hết. Trong quá trình ướp bí, thỉnh thoảng các mẹ dùng đũa đảo đều để bí được ngấm đều. Chuẩn bị 1 cái chảo đủ rông, trút bí vào, và đun trên lửa vừa, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các mẹ cũng không cần đảo nhiều
Sưu tầm: Tự làm món mứt bí đao cho ngày Tết không hề khó !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét