Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Tự làm món mứt bí đao cho ngày Tết không hề khó

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Bí đao: 1kg quả càng già càng tốt
  • Đường trắng: 600 gram
  • Phèn chua: 5 gram
  • Nước vôi trong: 1 lit
  • Va ni: 1 ống
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về cách chọn bí đao: bí đao nên chọn những quả càng già càng tốt. Bí già thì khi lên thành phẩm, mứt bí sẽ xanh ngon. Mứt già là những quả bấm móng tay vào thấy cứng, có phấn trắng tự nhiên, quả bí màu xanh sẫm. Bí mua về cạo phần vỏ cứng bên ngoài, nạo phần ruột bí bỏ đi, phần cùi trắng đem thái miếng như hình dưới
  • Bước 2: Đem ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng (phần việc này các mẹ có thể làm từ buổi tối hôm trước, chúng mình đem ngâm bí qua đêm là sáng hôm sau có nguyên liệu để sử dụng). Chú ý lượng nước vôi phải đổ ngập mặt bí ( mục đích là để bí có độ giòn). Sau khi ngâm xong, vứt bí ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo
  • Bước 3: Cho 15 gram phèn chua với 1.5 lit nước, bắc nồi lên bếp đun sôi. Đợi nước sôi các mẹ cho bí đao vào trần qua nước sôi chừng 2 phút cho bí có độ trong, sau đó vớt bí ra và xả qua nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió chừng 2 tiếng để bí được ráo nước
  • Bước 4: Ướp 1 kg bí với 600 gram đường, 1 ống va ni, ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng cho đường tan hết. Trong quá trình ướp bí, thỉnh thoảng các mẹ dùng đũa đảo đều để bí được ngấm đều. Chuẩn bị 1 cái chảo đủ rông, trút bí vào, và đun trên lửa vừa, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các mẹ cũng không cần đảo nhiều
Sên trên lửa vừa đến khi nước trong chảo cạn gần hết thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo đều tay để mứt bí không bị cháy xém. Nếu thích bí có vị hoa bưởi đặc biệt, các mẹ có thể cho thêm chút nước ép hoa bưởi vào, mứt bí sẽ có hương vị rất đặc biệt. Đảo đều mứt bí đến khi thấy nặng tay, đường đã bắt đầu kết tinh xung quanh từng sợi bí, các mẹ tắt bếp và đảo liên tục để đường bám dính đều trên từng sợi mứt nhé. Nếu khi bắc xuống mà cảm thấy đường vẫn còn hơi ướt, các mẹ lại tiếp tục cho chảo lên bếp, sên trên lửa thật nhỏ và đảo thật đều tay đến khi đường khô hẳn.
Ảnh minh họa 6 - Tự làm món mứt bí đao cho ngày Tết không hề khó !
Vậy là món mứt bí của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 cái lọ thật khô và sạch, cho mứt vào lọ và đậy kín. Món mứt bí là 1 món ăn lý tưởng trong những ngày tết sắp đến. Cách làm thì cực đơn giản phải không nào? Chúc các mẹ thành công và măm ngon miệng nhé
Ảnh minh họa 7 - Tự làm món mứt bí đao cho ngày Tết không hề khó !

Sưu tầm: Tự làm món mứt bí đao cho ngày Tết không hề khó !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét