Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

Cách nấu chè đỗ đen ngon tuyệt cú mèo giải nhiệt ngày nắng nóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 400 gram hạt đỗ đe
  • 150 gram đường trắng
  • 100 gram bột năng, 150 gram thạch đen ( thạch đen chúng mình có thể mua bán sẵn ở các cơ sở uy tín, hoặc có thể tự mua bột thạch đen có bán trong siêu thị để tự làm nhá)
  • 1 thìa muối tinh, 1 ống va ni nhỏ
  • Dừa bào sợi
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Bí kíp đầu tiên để có 1 nồi chè đỗ đen thì khâu chọn đỗ đen để nấu chè rất là quan trọng ý các mẹ ạ. Vậy thế nào là hạt đỗ đen ngon nhỉ? Mình sẽ chia sẻ chút xíu về cách chọn đỗ đen nhé: nên chọn những hạt đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng ả. Đừng tham mà chọn loại hạt to nhé, sẽ không ngon đâu. Có nhiều mẹ chia sẻ nấu chè đỗ đen có gì khó đâu nhỉ, chỉ cần bỏ chè vào nồi, ninh nhừ rùi cho đường vào là xong. Đúng là như thế chúng mình cũng có món chè rùi nhưng hạt đỗ sẽ bị sượng ý, không được mềm thơm và ngấm sâu vị đường đâu nhé. Vì thế, các mẹ đừng bỏ qua bước đầu tiên nè: phải vuốt và rửa đỗ đen khoảng 2 lần, sau đó ngâm đậu khoảng 8 tiếng và vớt bỏ những hạt nổi đi (những hạt nổi chính là những hạt đỗ đen bị hỏng). 
Bước 2: Tiếp đó, vớt đậu ra rổ cho ráo nước, cho đậu vào nồi. Đổ nước lạnh đến sâm sấp mặt đậu và bắt đầu đun. Đun cho đỗ đen sôi và vặn lửa liu riu đến khi thấy hạt đỗ chín mềm là được. Trong quá trình ninh đỗ, nếu thấy cạn nước các mẹ châm thêm nước đủ dùng nhé.
Bước 3: Cho 1 cái chảo lên bếp, sau đó trút riêng phần đỗ vào xào cùng khoảng 1 -2 muỗng đường trắng (mục đích là để đỗ ngấm gia vị, ăn thấy bở và đậm đà hơn rất nhìu, xào đến khi thấy đường keo lại, đến khi đảo thấy dính sền sệt là được rùi,(vặn lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu). Sau đó, trút phần đỗ đã xào vào nồi nước dùng ninh đỗ lúc đầu, nêm đường vào nồi chè, với 400 gram đỗ, mình cho khoảng 200 gram đường là vừa miệng, sau đó tắt bếp
Bước 4: Món chè đỗ đen sẽ tròn vị hơn rất nhìu nếu các mẹ chuẩn bị thêm nước cốt dừa, hạt trân châu, thạch đen, chút dừa khô hoặc dừa tươi nạo cũng đều được cả. Hạt trân châu thì chúng mình có thể mua sẵn, nhưng cũng có thể tự làm, khá đơn giản thui mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Các mẹ chuẩn bị bột năng để làm trân châu. Bột năng mua về đổ ra bát, sau đó các mẹ trút từ từ nước sôi vừa đun vào bát bột năng. Lúc này hỗn hợp sẽ rất nóng nên các mẹ nhớ nhào bột thật nhanh nhé, để hỗn hợp bột hòa quyện vào nhau, đến khi bột dẻo mềm, sờ không dính tay là được rùi.
Tiếp đến, nặn bột thành những viên tròn nhỏ xinh như hình dưới
Đun 1 nồi nước rùi thả từng viên bột vào, đun cho đến khi các viên bột nổi lên trên bề mặt là những viên trân châu đã chín (về cơ bản cũng tương tự như khi các mẹ làm bánh trôi ý. Khi trân châu chín, các mẹ vớt ngay ra bát nước lạnh để những viên trân châu không bị dính chùm.
Bước 5: Thạch đen, các mẹ thái từng miếng hình quân cờ, để riêng ra bát
Ảnh minh họa 9 - Cách nấu chè đỗ đen ngon tuyệt cú mèo giải nhiệt ngày nắng nóng !
Chỉ với vài bước đơn giản, chúng mình đã có ngay món chè đỗ đen ngon tuyệt rùi ý. Hạt đỗ mềm, bở tung ngấm đều gia vị, nước chè ngọt mát, ngậy thơm hương vị nước cốt dừa, thêm vài hạt trân châu dẻo dẻo cùng với những viên thạch đen lấp lánh, thanh mát. Món chè đỗ đen không những là thứ nước giải khát rất ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt cực tốt ý các mẹ ạ. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món chè cực thơm ngon theo công thức siêu đơn giản mà mình vừa chia sẻ nhỉ? Chúc các mẹ thành công nhéẢnh minh họa 10 - Cách nấu chè đỗ đen ngon tuyệt cú mèo giải nhiệt ngày nắng nóng !

Sưu tầm: Cách nấu chè đỗ đen ngon tuyệt cú mèo giải nhiệt ngày nắng nóng !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét