- Lá dong để gói: 50 cái nên chọn những loại lá bánh tẻ (là loại lá không non quá, cũng không bị già quá). Kích thước của lá nên to đều nhau để khi gói bánh không bị xộc xệch.
- Gạo nếp: 5 cân (nên dùng loại gạo ngon)
- Đỗ xanh: 1.5 cân( chọn loại đỗ mới, bở, vàng thì bánh mới ngon)
- Thịt ba chỉ: 1 cân
- Hạt tiêu, muối
- Bước 1: Trước hết mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu nhé. Lượng nguyên liệu trong bài viết này đủ dùng cho 10 chiếc bánh có kích cỡ vừa. Nếu tăng lượng bánh, các mẹ tăng nguyên liệu nhé. Mỗi chiếc bánh khi gói bằng tay sẽ cần khoảng 4 chiếc lá dong, nhưng các mẹ cứ chuẩn bị dư dư lá ra 1 chút để trong quá trình gói bánh nếu bị rách lá thì sẽ có lá thay thế. Lá dong nên chọn loại lá bánh tẻ (là loại lá không non quá mà cũng không già quá), kích thước lá to đều nhau thì sẽ dễ gói hơn. Chất lượng bánh có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo nếp các mẹ dùng, nên nhờ người quen tìm mua loại gạo nếp ngon mới, nếp cái hoa vàng là ngon nhất, gạo ngon thì bánh mới dền và dẻo được. Với 10 chiếc bánh chưng, mình dùng khoảng 1.5 đỗ xanh và 1 cân thịt ba chỉ. Lượng nguyên liệu này có thể thay đổi phụ thuộc vào việc các mẹ có muốn bánh nhiều đỗ hoặc thịt không nhé . Thịt cũng có thay thế bằng thịt chân giò hoặc thịt mông nhưng mình thấy ngon và hợp nhất vẫn là loại thịt ba chỉ béo béo, ngậy ngậy. Nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng mình bắt tay vào việc sơ chế nguyên liệu nhé. Trước tiên là đỗ xanh đem ngâm trong vòng 2 tiếng cho nở. Có nhiều người khi gói bánh gói trực tiếp bằng đỗ xanh sống, nhưng bánh ngon dẻo nhất khi các mẹ chịu khó đem hấp chín đỗ xanh nhé. Sau khi đỗ chín mềm, thì dùng chiếc thìa cán đỗ cho nhuyễn (đỗ xanh làm nhuyễn bằng cách này khi bánh chin sẽ rất mềm dẻo thơm đó). Đỗ xanh đem trộn đều với 1 thìa con hạt tiêu, nắm đỗ thành các nắm tròn bằng nhau.
- Bước 2: Gạo các mẹ đem ngâm khoảng 2 tiếng cho gạo được mềm ( không ngâm gạo quá lâu sẽ khiến gạo bị chua và bở). Sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ đem đãi gạo vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt xấu. Để bánh có vị đậm đà, các mẹ đem xóc gạo với 1 thìa con muối.
- Bước 3: Lá dong về các mẹ đem rửa thật sạch, lá sạch sẽ giúp giữ bánh được lâu, không bị nhanh hỏng. Lá sau khi rửa sạch đem lâu khô. Tiếp đó, dùng kéo cắt phần sống lá, các mẹ nên chú ý cắt khéo 1 chút để không bị cắt vào phần lá, sẽ dễ bị rách. Phần sống lá sau khi cắt ra đem giữ lại sẽ còn dùng cho những bước sau
- Bước 4: Thịt thái miếng to bản, dày khoảng từ 2-4 cm, dài khoảng 6cm như hình dưới. Ướp thịt với chút muối và hạt tiêu để thịt được đậm đà và thơm ngon các mẹ nhé
- Bước 5: Công đoạn có lẽ khiến các mẹ trăn trở nhất đó là gói bánh. Khá đơn giản thôi, trước tiên các mẹ xếp 4 lá vuông góc như hình dưới, 2 lá dong ở dưới úp mặt lá xuống, còn 2 lá dong ở trên thì đem ngửa mặt lá lên (mục đích là khi dỡ bánh, bánh sẽ không bị dính vào lá).
- Bước 6: Đặt nhân vừa vo tròn lên phần gạo
- Bước 7: Dùng tay lần lượt gấp phần lá bên phải sang bên trái nhưng chú ý các mẹ phải quấn chặt tay nhé. Phần lá dong thừa các mẹ gập mép lại, gập vào bên trong để giấu lá thừa
- Bước 7: Các mẹ cần chuẩn bị 4 chiếc lạt để gói bánh. Buộc 2 chiếc lạt đầu tiên song song để giữ cho bánh chặt. Hai lạt sau vuông góc với 2 lạt trước
- Bước 8: Chuẩn bị 1 chiếc nồi đủ rộng để luộc bánh. Cho phần sống lá dong xuống dưới đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào nồi ngập phần bánh, đun lửa to đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Khi luộc bánh, các mẹ cẩn phải để ý thường xuyên lượng nước trong nồi nhé, cứ khoảng 1 tiếng thì kiểm tra mực nước 1 lần, nước cạn thì phải chế thêm nước vào nồi ngay để lượng nước đảm bảo ngập mặt bánh, bánh mới chín đều được. Nấu trong khoảng từ 8-10 tiếng thì các mẹ vớt bánh ra. Sau khi vớt bánh, các mẹ dùng khăn nhúng qua nước lã rùi lau sạch mặt bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, vớt bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Dùng vật nặng đặt lên tấm ván sẽ giúp bánh được săn chắc lại.
Sưu tầm: Cực đơn giản với cách gói bánh chưng xanh đẹp không cần khuôn cho ngày Tết tròn đầy !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét