Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016

Cách làm giò xào thơm ngon tuyệt đỉnh, không ngấy, càng ăn càng nghiền

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Tai lợn: 1 cái khoảng 400 gram
  • Thịt chân giò: 700 gram
  • Lưỡi lợn: 1 cái 400 gram
  • Mọc nhĩ: 80 gram, nấm hương: 30 gram
  • Hạt tiêu, hành khô, nước mắm ngon
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Với món giò xào, chúng mình phải sơ chế các nguyên liệu thật sạch sẽ trước khi chế biến nhé: Lưỡi lợn đem luộc chín, sau đó dùng 1 con dao nhỏ và sắc cạo hết phần trắng trên mặt lưỡi cho thật sạch. Tai lợn khi đi mua ngoài hàng các mẹ có thể nhờ người bán cạo sạch lông, mua về chỉ việc xát muối kỹ rửa lại thật sạch nhiều lần và để ráo.
  • Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước, cho vào trong nồi 1 thìa con muối và 1 thìa con dấm (mục đích là để món có hương vị đậm đà, dấm sẽ giúp nguyên liệu được trắng trẻo và giòn ngon hơn). Cho tất cả các loại thịt: thịt chân giò, tai lợn và lưỡi lợn chần nhanh trong khoảng 2 phút 
Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ hết bọt bẩn và các nguyên liệu sẽ không bị thâm lại. Chuẩn bị 1 con dao sắc thái các nguyên liệu: thịt, tai, lưỡi heo thành những miếng mỏng
  • Bước 3: Đem ướp thịt với 2 thìa con bột canh, 2 thìa hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút
  • Bước 4: Mọc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước ấm cho nở, rửa lại cho sạch và thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, bằm nhỏ
  • Bước 5: Cho chảo lên bếp, đun chảo nóng, cho vào chảo 1 thìa con dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào xào săn trên lửa to, đảo liên tục để thịt được ngấm đều gia vị. Khi thịt săn lại thì trút nấm hương và mọc nhĩ vào, lúc này chúng mình nêm nước mắm ngon vào, nước mắm sẽ làm dậy mùi thơm của các loại nguyên liệu. Vì thịt đã được ướp bột canh, nên lượng mắm chúng mình cho vào từ từ, vừa cho vừa nếm thử cho đến khi vừa miệng. Xào đến khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm chút hạt tiêu vào và tắt bếp
  • Bước 6: Múc thịt vừa xào nhồi vào khuôn, vặn vít chặt tay. Đợi khuôn giò nguội thì các mẹ cho cả khuôn vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, thịt sẽ đông lại. Nếu không có khuôn giò, các mẹ có thể sử dụng vỏ chai lavie để nhồi giò: cắt đôi chai lavi 2.5 lit, nhồi chặt thịt xuống dưới đáy chai, dùng 1 chai thủy tinh nhỏ hơn ép chặt giò xuống (nhớ đục lỗ ở đít chai để phần mỡ chảy ra ngoài các mẹ nhé, để khoảng 6-10 tiếng là có thể ăn được và bảo quản trong tủ lạnh
Sau khi giò đông lại, các mẹ lấy giò ra khỏi khuôn, dùng giấy bạc thực phẩm hoặc lá chuối gói giò lại. Sau dó, để vào tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn nhé
Ảnh minh họa 9 - Cách làm giò xào thơm ngon tuyệt đỉnh, không ngấy, càng ăn càng nghiền !
Vậy là món giò xào của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy, không hề phức tạp phải không nào. Món giò xào rất dễ ăn, đưa cơm, phù hợp với thời tiết lành lạnh và là món ăn không thể thiếu được trong dịp Tết cổ truyền. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 10 - Cách làm giò xào thơm ngon tuyệt đỉnh, không ngấy, càng ăn càng nghiền !

Sưu tầm: Cách làm giò xào thơm ngon tuyệt đỉnh, không ngấy, càng ăn càng nghiền !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét