Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

Cách làm tương cà cực ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 4 kg cân cà chua chín
  • 1 củ tỏi to, bằm nhỏ
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu
  • 200 ml dấm trắng
  • 15 gram tiêu đen nguyên hạt
  • 1 thanh quế dài cỡ ngón tay cái
  • 8 hạt đinh hương, 1 muỗng ớt bột, 1 thìa con bột gừng, 30 gram muối, 60 gram đường
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Cà chua nên chọn quả chín đỏ, đều màu thì khi lên thành phẩm màu sắc sẽ bắt mắt hơn, quả to đều nhau, không bị dập nát, thối hỏng. Mỗi lần mình thường làm khoảng 4kg cà chua để ăn dần vì tương cà để được khá lâu. Cà chua mua về rất sạch, các bạn ngâm cà qua nước muối pha loãng cho cà được sạch sẽ, sau đó rửa và kỳ cọ từng quả dưới vòi nước sẽ khiến cà sạch hơn, để cà vào rổ cho ráo nước. Tiếp đó, cà chua cắt bỏ núm và cắt thành từng miếng nhỏ
  • Bước 2: Cho tất cả số cà chua vừa thái được vào 1 cái nồi to, cho lên bếp và đậy nắp lại. Lúc đầu các bạn đun trên lửa to, thi thoảng mở ra đảo đều đến khi cà chua sôi thì tắt bếp, quá trình này mất khoảng từ 5- 10 phút. Chia số cà chua trong nồi thành 2 phần, 1 phần các bạn dùng rây để lọc, ép nhẹ để phần nước chảy ra nhé (lưu ý là ép nhẹ thôi vì phần cà chua này mục đích là chỉ lấy phần nước cà chua thôi nhé, ép mạnh sẽ làm phần thịt cà chua bị rơi xuống) 
  • Bước 3: Phần nước cà chua vừa lọc được qua rây ở bước 2, các bạn cho vào đó 1 củ tỏi bằm nhỏ, 180 ml dấm, 15 gram tiêu đen, 1 thanh quế dài cỡ ngón tay cái, 8 hạt đinh hương, bột ớt, bột gừng và 30 gram muối vào nồi, đun trên lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi thì các bạn vặn nhỏ lửa đến mức thấp nhất, đun tiếp chừng 1 tiếng, lúc này chúng mình sẽ có 1 thứ hỗn hợp nước cà chua sánh đặc, để ngắn gọn, mình tạm gọi đó là hỗn hợp A nhé
  • Bước 4: Phần cà chua còn lại, các bạn tiếp tục lọc qua rây, khác với lần trước 1 chút, ở bước này các bạn chà và miết mạnh để lấy được phần thịt cả nhuyễn mịn, gọi tạm là hỗn hợp B. Phần vỏ cà chua sau khi lọc các bạn bỏ đi. Trút hỗn hợp B vào nồi. Tiếp đến lấy hỗn hợp A lọc tiếp qua rây hòa vào hỗn hợp B, phần bã các thu được trên rây, các bạn bỏ đi nhé
  • Bước 5: Hỗn hợp vừa thu được ở bước 4, các bạn thêm vào đó 60 gram đường, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để đường được hòa tan và các vị được hòa đều nhau, đun đến khi hỗn hợp cạn chỉ còn 2/3 và chúng mình sẽ được hỗn hợp tương cà đặc quánh rùi ý
Bước cuối cùng các bạn chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, khuấy đều rùi tắt bếp, đợi tương cà nguội. Bảo quản tương cà tốt nhất là chuẩn bị các lọ bằng thủy tinh (để đảm bảo an toàn thực phẩm), để lọ thật khô và tương cà thật nguội thì mới cho vào. Ví món tương cà của chúng mình tự làm, không có chất bảo quản thực phẩm nên các bạn  phải giữ trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được vài tuần đấy nhé
Ảnh minh họa 10 - Tự làm tương cà chuẩn không cần chỉnh !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét