Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

Cách làm ruốc tôm cực đơn giản ngon cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Tôm sú: 1kg
  • Nước mắm ngon, dầu ăn, 1 cây sả, 1 quả gấc
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để món ruốc tôm được thơm ngon, không bị tanh thì nên chọn những con tôm còn tươi ngon, còn bơi được trong chậu là yên tâm nhất. Khi làm ruốc, mình thường chọn tôm sú, vì loại tôm này khá to, phần thịt chắc và khá là đậm đà. Chọn những con tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa tôm tươi và ngon, đó là những con chắc thịt, khi làm ruốc sẽ rất ngon. Tôm mua về, đem hấp chín. Hấp tôm đơn giản thôi: sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập, sau đó lót xuống dưới đáy của xửng hấp, sau đó xếp tôm đè lên sả, cho vào nồi 1 bát con nước, cho tôm lên hấp, khoảng 10 phút (tính từ lúc nước sôi, khi nước sôi nhớ bỏ vung để tôm không bị khai ) là tôm chín. Sau đó, vớt tôm ra đĩa, để nguội. Tiếp đó, bóc vỏ tôm, dùng tăm kéo dây chỉ đen ở phần bụng và lưng tôm, lưu ý khi làm ruốc tôm chúng mình chỉ lấy phần thịt tôm, bỏ phần đầu tôm đi nhéẢnh minh họa 3 - Ngon cơm với cách làm ruốc tôm cực đơn giản !
Ảnh minh họa 4 - Ngon cơm với cách làm ruốc tôm cực đơn giản !
  • Bước 2: Nếu lượng tôm nhiều, các nàng chia thành từng phần rùi bỏ vào cối giã, phần thịt tôm tương đối mềm nên chỉ cần giã tí xíu là xong thôi, rất nhanh. Có thể dùng máy xay, nhưng giã tay thịt tôm sẽ ngọt và thơm hơn rất nhìu ý. Khi giã (xay) chỉ giã cho tôm hơi nát thôi, dùng tay miết nhẹ để thử độ nát của tôm. Bí quyết để tạo màu ruốc tôm đỏ đẹp chính là sử dụng gấc chín: với 500 gram tôm, mình thường sử dụng 1/3 quả gấc chín là lên màu tương đối "ưng" rùi (nhưng nếu thích tôm đậm màu hơn, các nàng tăng lượng gấc lên chút chút), phần gấc còn lại chúng mình có thể tận dụng nấu xôi gấc cũng rất thơm ngon đấy. Ướp vào tôm 1/3 quả gấc chín, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa con dầu ăn, trộn đều
Ảnh minh họa 5 - Ngon cơm với cách làm ruốc tôm cực đơn giản !
  • Bước 3: Trút tôm lên chảo và rang tôm trên lửa nhỏ, trong quá trình xao (rang) tôm, các nàng phải đảo đều liên tục để thịt tôm được tơi ra, gia vị được ngấm đều và còn được xao đều nữa. Các nàng có thể tận dụng dùng cái muôi của nồi cơm điện ấy, vừa rang vừa chà mạnh lên tôm để khi ruốc chín sẽ tạo hình sợi và tạo độ bóng. Có thể bổ sung dầu ăn cho phù hợp khẩu vị, các nàng tranh thủ nếm thử tôm và nêm mắm cho vừa miệng (với các món ruốc thì gia vị chủ yếu nên là nước mắm thì ruốc sẽ thơm hơn), món ruốc tôm cho gia vị hơi mằn mặn 1 chút thì sẽ đưa cơm hơn. Các nàng cứ đảo đều tay, liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi thịt tôm thơm phức, ngả màu vàng, se lại (không nên rang quá khô sẽ khiến món ruốc tôm mất đi chất ngọt, rang vừa là ngon nhất, món ruốc tôm còn ướt ướt thì cũng sẽ dế bị mốc), nên trong quá trình xao (rang) các nàng căn chỉnh độ khô của tôm cho vừa vặn nhé.
Ảnh minh họa 6 - Ngon cơm với cách làm ruốc tôm cực đơn giản !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét