Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Giản dị đưa cơm với cách làm muối vừng lạc vừa nhanh vừa dễ !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 100g vừng
  • 200g lạc
  • 1 thìa phở muối hạt
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để món muối vừng được thơm ngon, chúng mình phải chọn mua được lạc và vừng tươi mới, không bị ẩm mốc. Lạc mình thường chọn những hạt vừa phải, không quá to, đều nhau, không bị ẩm mốc, mối mọt, nhìn rõ thấy hạt còn tươi mới, mình thì thích ăn hạt lạc đỏ hơn vì cảm thấy nó chắc hơn hạt lạc trắng. Vừng cũng tương tự như thế. Thường thì đi chợ mình hay mua ở 1 hàng quen nhất định rùi nên vấn đề lựa chọn thực phẩm có vẻ cũng dễ hàng hơn. Sau khi đã chọn được nguyên liệu rùi, chúng mình bắt tay vào chế biến nhé. Chuẩn bị 1 cái chảo khô (hoặc nếu chảo đang bị ướt, các mẹ cho chảo lên bếp đun cho đến khi chảo khô cong, không còn bị dính nước thì cho trút 100 gram vừng vào chảo, rang trên lửa nhỏ để vừng được chín đều. Vừa rang vừa đảo đều để vừng được tơi và không bị cháy nhé. Đến khi nghe thấy những tiếng nổ nhỏ lách tách vui tai, các mẹ tiếp tục rang trên lửa nhỏ cho đến khi không còn tiếng nữa thì tắt bếp, trút vừng ra đĩa riêng, để nguội. Cho muối vào chảo rang khô, để nguội. trộn đều muối và lạc.
  • Bước 2: Cho lạc rang vào chảo, rang nhỏ lửa cho tới khi lạc chín vàng, thơm phức, giòn thì để nguội. Nếu có lò vi sóng, các mẹ có thể tận dụng để rang lạc chín một cách rất dễ dàng. Cho lạc vào bát con, quay trong lò vi sóng khoảng 10 phút là lạc chín. KHoảng 3 phút, các mẹ lại lấy lạc ra, đảo đều rùi cho vào quay tiếp để lạc được rang chín đều. Lạc rang muốn bóc lớp vỏ được dễ dàng, sau khi được rang chín, các mẹ lấy giấy báo, bọc kín, để khoảng 20 phút, lấy lạc ra và xát lớp vỏ đi cực kỳ dễ. 
  • Bước 3: Dùng cối xay đồ khô, xay lạc nhỏ (nhưng các mẹ nhớ xay thô thôi nha) vì bản chất lạc có rất nhìu dầu, sẽ rất dễ bị bết và dính. Sau khi xay lạc thô xong, các mẹ để riêng ra bát. Nếu không có máy xay, chúng mình có thể dùng cối giã nhuyễn lạc và vừng, cách này thì hơi mất thời gian chút xíu
Cho vừng và muối vào cối xay, xay nhỏ để chất béo trong vừng bọc lấy muối tạo nên tính quân bình (Dương trong, Âm ngoài)  sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn ý nhé. 
Tiếp đến, dùng cái chảo khô vừa rang lạc, trút vừng và lạc vừa xay nhuyễn vào. Chuẩn bị 1 cái lọ khô (các mẹ nên dùng lọ thủy tinh khô ráo thì sẽ an toàn hơn là dùng lọ nhựa). Đậy nắp kín và bảo quản cẩn thận nơi khô ráo để muối vừng lạc được khô ráo, không bị ẩm mốc.
Ảnh minh họa 7 - Giản dị đưa cơm với cách làm muối vừng lạc vừa nhanh vừa dễ !
Vị bùi bùi, đậm đà, thơm dịu của muối vừng quả thật rất hấp dẫn. Một bát xôi hoặc cơm nóng mà măm cùng với chút muối vừng giã nhuyễn trộn đều, quả thực rất đưa cơm. Hương vị ấy chính là hương vị đồng quê, dân dã, mà chỉ nhắc đến thôi cũng đủ khiến người ta xao xuyến, bùi ngùi, Với những người xa quê hương thì lọ muối vừng chính là món quà quý giá vô cùng. Cách làm muối vừng không hề khó, các mẹ cùng tự tay làm 1 lọ phục vụ cho cả nhà nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệngẢnh minh họa 8 - Giản dị đưa cơm với cách làm muối vừng lạc vừa nhanh vừa dễ !
Sưu tầm: Giản dị đưa cơm với cách làm muối vừng lạc vừa nhanh vừa dễ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét