Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Cách làm rau muống xào tỏi xanh mượt, giòn ngon cho bữa cơm chiều

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
 • 1 bó rau muống tươi, non, cọng nhỏ
 • Tỏi: 2 củ 
 • Dầu ăn,nước mắm ngon, muối, mỳ chính (nếu thích)
Phần thực hiện:
 • Bước 1: Với món rau muống xào tỏi, mình thường ưu tiên chọn loại rau cọng nhỏ. Lý do là vì khi chế biến, rau cọng nhỏ sẽ dễ dàng ngấm gia vị, giòn ngon hơn rau cọng to nhìu ý. Rau muống mua về nhặt sạch, loại bỏ bớt lá sâu úa, tỉa bớt là phần gốc (mục đích là khi xào sẽ giòn hơn), đem rửa thật sạch và để ráo nước.
 • Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, lượng nước cho vào nồi phải ngập rau (mục đích là để khi luộc rau sẽ không bị thâm đen lại), khi nước sôi, các mẹ trút rau muống vào luộc chín khoảng 80 % thì vớt ra bỏ ngay vào thau nước đá lạnh (mục đích là để hãm độ xanh và độ giòn của rau) . Đợi rau nguội hẳn, các mẹ vớt rau ra, để thật ráo nước trước khi xào nhé.
 • Bước 3: Với món rau muống xào tỏi, hương vị nổi bật là nhờ những tép tỏi dậy mùi thơm. Vì thế với 1 mớ rau muống, các mẹ dùng 2 củ tỏi to, nếu nhiều rau hơn, các mẹ tăng lượng tỏi lên nhé. Tỏi dùng cho món ăn này chọn loại tỏi ta, củ nhỏ con nhưng mang lại hương vị thơm ngon hơn hẳn. Cho chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn, nguyên tắc để món rau muống xào lên màu bóng và bắt mắt là cho tương đối nhìu dầu ăn, rau mới không bị khô, đợi dầu sôi thì trút tỏi vào phi thơm, quá trình phi tỏi, các mẹ đảo đều liên tục nhưng nhớ chú ý đến khi tỏi dậy mùi thơm thì trút luôn rau muống vào đảo liên tục nhé (tránh tỏi bị cháy sẽ bị khét). Nêm vào đó 1 thìa mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa mỳ chính, đảo liên tục đến khi rau chín, nhưng các mẹ đừng xào kỹ quá rau sẽ bị nát, lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và trút rau ra đĩa, dùng nóng.
Chỉ với 3 bước đơn giản cùng một vài bí kíp nho nhỏ, chúng mình đã có ngay đĩa rau muống tỏi xanh mướt, thơm nức rùi ý. Khi măm, các mẹ có thể vắt thêm nước cốt của nửa quả chanh, món rau muống xào tỏi sẽ có vị chua dịu nhẹ, giòn ngon cực kỳ lun ý. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 4 - Cách làm rau muống xào tỏi xanh mượt, giòn ngon cho bữa cơm chiều !
Ảnh minh họa 5 - Cách làm rau muống xào tỏi xanh mượt, giòn ngon cho bữa cơm chiều !
Một số điều cần lưu ý:
 1. Nguyên tắc để cọng rau được giòn và xanh cần đến bí quyết hãm rau (khi rau luộc chín 80%, thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để hãm cái sự giòn và xanh lại nhé)
 2. Xào rau trong 1 cái chảo tương đối nhìu dầu ăn, sẽ làm cọng rau được bóng mượt, bắt mắt.
 3. Khi trần rau, và xào rau nếu số lượng vượt quá 1 mớ thì các mẹ nên chia làm 2 mẻ: mục đích là để rau có thể chín đều, khi xào, nếu tham xào quá nhìu thì gia vị sẽ không phân tán hết được, rau sẽ mất ngon. Vì thế nếu lượng rau nhìu, việc trần rau và xào rau, các mẹ nhớ chia làm 2 mẻ nhé. Lượng nước khi luộc trần rau phải ngập mặt rau, tránh làm rau thâm lại.
 4. Nước luộc rau các mẹ có thể tận dụng cho thêm vào đó 1 vài quả sấu hoặc me để làm nước luộc ăn cùng cũng rất ngon.
 5. Nếu có chảo gang, các mẹ có thể xào rau muống trong đó, cọng rau sẽ còn xanh tươi hơn nữa.
Sưu tầm: Cách làm rau muống xào tỏi xanh mượt, giòn ngon cho bữa cơm chiều !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét