Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

Dai dai thơm thơm món chả tôm mực cả nhà cùng mê

Ảnh minh họa 2 - Dai dai thơm thơm món chả tôm mực cả nhà cùng mê !
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 250 gram tôm
  • 150 gram mực
  • 3 thìa canh bột chiên giòn
  • Vài cọng cần tây
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, hạt tiêu.
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để món ăn được thơm ngon thì nguyên liệu các mẹ chọn phải thật tươi. Mực và tôm càng tươi thì chả sẽ càng thơm ngon,quánh dẻo hơn. Mực thì mình thường chọn mực mai để làm, món chả sẽ trắng trẻo và giòn dai ý. Tôm thì các mẹ có thể chọn bất cứ loại tôm nào, miễn là tôm tươi nhé. Mực mua về làm sạch, để ráo. Cho vào máy xay thịt, xay thật nhuyễn, Mỗi lần xay, các mẹ xay khoảng 5 giây thôi, rồi cho máy nghỉ. Mình thường xay khoảng 6-7 lần là mực được nhuyễn như mong muốn. Nhưng cũng tùy công suất từng loại máy nhé, nhưng các mẹ phải xay đến khi mực thật nhuyễn, nhìn như giò sống ý. À, nếu mực có râu thì các mẹ nhớ chừa phần râu mực ra, đem thái hạt lựu để lát nữa trộn cùng các nguyên liệu, làm cách này món chả tôm mực của chúng mình ăn còn sần sật rất vui miệng và ngon cực kỳ ấy. Tương tự, tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi cũng xay nhuyễn đến khi nhuyễn như giò sống, nhưng tôm thì xay nhanh hơn, chắc chỉ cần 2 đường cơ bản là nguyên liệu đã nhuyễn rùi. Cà rốt chuẩn bị khoảng 30 gram, thái hạt lựu siêu nhỏ. Tương tự, cần tây cũng vậy nhé.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 cái bát to, cho các nguyên liệu gồm: tôm mực giã nhuyễn, 1/2 thìa con nước mắm, 1/2 thìa con bột nêm, 1 thìa con hạt tiêu, 3 thia con bột chiên giòn, cà rốt và hành tây thái hạt lựu siêu nhỏ. Đeo bao tay vào (các mẹ nhớ quết dầu ăn vào bao tay ni lông vào vì mực và tôm lúc này cực kỳ quánh dính, dầu ăn sẽ giúp nguyên liệu không bị bám dính nhé), trộn thật đều đến khi nguyên liệu trở thành một khối thống nhất. Lúc này chúng mình viên thành những viên chả tôm mực tròn nhỏ bằng 1/2 quả trứng gà, đừng nặn chả dẹt quá sẽ khiến chả bị khô bên trong.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái nồi hấp, cho từng viên chả tôm mực vào nồi hấp chín tới. Lưu ý là hấp cho đến khi chả hấp chín tới thôi thì khi chiên chả sẽ giòn dai hơn, nhưng đừng hấp kỹ quá thì lại làm chả bị khô, xơ và không ngọt nữa. Nước sôi mới cho chả vào hấp, mình thường hấp khoảng 2 phút là đã đạt yêu cầu rùi.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng thì sẽ tiệt kiệm dầu ăn hơn. Trút dầu ăn vào (lượng dầu tương đối nhiều để chả được chiên ngập dầu mới vàng đều). Đến khi thấy dầu ăn nóng già, các mẹ thả từng chiếc chả vào nồi, vặn lửa nhỏ dần. Thỉnh thoảng lật đều 2 mặt để chả được vàng đều, chiên đến khi chả chín vàng ruộm cả 2 mặt thì các mẹ chỉ việc vớt ra giấy thấm dầu cho dầu ăn trôi bớt và dùng nóng.
Bí kíp để làm nên những chiếc chả tôm mực chỉ đơn giản vậy thôi, không có gì quá phức tạp phải không nào? Nhìn những chiếc chả vàng ruộm, thơm lừng thế kia thật khó "cưỡng" Khi măm thử, thấy rõ vị ngọt, dai dai, thơm nhẹ mùi hành tây cực kỳ lạ và ngon. Món ăn này chúng mình chỉ đơn giản chấm cùng chút tương ớt là ngon nhất rùi. Chúc các mẹ thành công nhé
Sưu tầm: Dai dai thơm thơm món chả tôm mực cả nhà cùng mê !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét