Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Cách muối dưa cải chua vàng ruộm, giòn giòn siêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Cải bẹ: 1 kg
  • Muối hạt
  • Đường
  • Hành hoa, nước nóng
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về cách chọn nguyên liệu muối dưa nhé: dưa cải dùng để muối dưa là cải bẹ ý me ạ, mẹ nên chọn loại cải bẹ bánh tẻ (tức là không non quá, mà cũng không già quá thì dưa sẽ rất giòn, không bị cứng và vô cùng vừa miệng. Rau cải bẹ mua về nhặt những lá dập hỏng rồi đem đi phơi nắng cho rau hơi héo lại. Sau đó rửa thật sạch với nước. Ở bước rửa rau này, mẹ lưu ý, nên rửa rau nhẹ nhàng, dùng tay kỳ nhẹ từng tàu lá, tránh làm rau bị dập nát thì khi muối rau không thể giòn được đâu. Rửa kỹ từng tàu lá nhẹ nhàng (rau rửa càng sạch thì dưa càng ngon hơn ý mẹ ạ). Hành hoa rửa sạch, phần cọng trắng chẻ làm đôi, phần thân cắt khúc đoạn 3cm. Trộn đều dưa và hành lại với nhau, để ráo, các bước làm dưa nên nhẹ nhàng để tránh dưa bị dập nát.

  • Bước 2: Để có 1 hũ dưa ngon nhất thì chúng mình nên dùng hũ sành để ngâm là ngon nhất. Nếu không có, mẹ có thể dùng hũ thủy tinh, tuyệt đối không dùng lọ nhựa để ngâm dưa vì ngâm bằng lọ nhựa, khi lên men sẽ rất độc hại. Đun nóng nồi nước, đến khi sờ vào thấy nước hơi ấm là được, chừng 40 độ C là vừa (nước ấm sẽ làm dưa nhanh măm được hơn), pha muối vào nồi nước, lưu ý là nước muối để muối dưa là 1 bước khá là quan trọng, nước muối mặn quá thì rất khó ăn, nhạt quá sẽ làm dưa khó lên men. Mẹ cứ pha nhạt hơn khi nấu canh 1 tí teo là được. Tỷ lệ pha muối và đường như sau: cứ 4 thìa muối mẹ cho 1 thìa đường nhé. Đường sẽ giúp dưa lên màu vàng ruộm, bắt mắt đó.
  • Bước 3: Tiếp đến, thả dưa và hành vào lọ, nhẹ nhàng để tránh làm dưa bị dập nát. Dùng vỉ hoặc đĩa nặng đè dưa ngập hoàn toàn trong nước muối chừng 2 ngày để dưa lên men và bắt đầu chuyển màu vàng ruộm.  Ở bước này, mẹ lưu ý là phải đè ngập dưa cải nhé, không được để phần dưa chua ngập trên nước sẽ làm dưa không được đều. Sau 2 ngày, dưa đã đủ độ chua vừa ngon ăn rất thơm và giòn.
Khi măm, mẹ dùng đũa sạch gắp 1 lượng dưa đủ ăn ra đĩa, chan thêm chút nước dưa lên trên và thưởng thức. Món dưa chua muối đủ độ ăn rất thơm ngon, kích thích cực kỳ, chỉ cần "hít hà" hương thơm của đĩa dưa chua thôi là đã muốn măm rùi. Những hôm chán cơm mà có đĩa dưa chua thưởng thức thì cũng "lừa miệng" lắm đó. Mẹ còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung hũ dưa chua thơm ngon này vào bữa cơm gia đình thôi nhỉ. Chúc mẹ thành công nhéẢnh minh họa 7 - Cách muối dưa cải chua vàng ruộm, giòn giòn siêu ngon miệng không hề khó!
Ảnh minh họa 8 - Cách muối dưa cải chua vàng ruộm, giòn giòn siêu ngon miệng không hề khó!

Sưu tầm: Cách muối dưa cải chua vàng ruộm, giòn giòn siêu ngon miệng không hề khó!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét