Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Cách làm món miến lươn ngon không cưỡng nổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Xương ống: 1kg
  • Lươn sống: 400 gram
  • Miến
  • Nấm hương, nghệ, hành tím, hành lá, rau răm, giá đỗ
  • Gia vị: sa tế, muối, tiêu, hạt nêm, bột chiên.
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Trước hết, mình sẽ chia sẻ 1 chút về kinh nghiệm chọn lươn của mình: nên chọn những con lươn vừa tầm thui, lươn to đùng thường là lươn nuôi, loại này ăn không ngon. Các mẹ để ý 1 chút ở màu sắc của lươn, lươn đồng thường có lớp da màu vàng, nhỏ con. Lươn được nuôi thường có lớp da màu đen. Lươn mua về, mẹ đem làm sạch phần nhớt của lươn bằng cách tuốt lươn với nước chanh (nước chanh sẽ có tác dụng khử phần nhớt của lươn). Không nên dùng dấm mẹ nhé vì dấm sẽ làm lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi lươn đã sạch thì dùng 1 con dao nhỏ và sắc mổ bụng lươn và bỏ hết nội tạng (bước này mẹ nên làm cẩn thận khéo léo 1 chút, vì mình lươn nhỏ, rất dễ bị đứt tay. Lươn sau khi được mổ bụng làm sạch đem ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, dùng con dao sắc đó lọc lấy phần thịt lươn 1 cách khéo léo. Tiếp đó, chia thành từng khúc nhỏ rùi cắt theo chiều dọc. Thường thì sau khi chiên thịt lươn bị cắt lại nên các mẹ nhớ cắt dài 1 chút nhé.  Ướp lươn với 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột chiên, dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng để lươn không bị nát, ướp khoảng 30 phút tho thịt lươn được ngấm gia vị.
  • Bước 2: Xương ống rửa sạch. Đun nước sôi, cho xương vào trần qua khoảng 3 phút cho xương ra hết bọt và cặn bẩn, vớt xương ra và rửa sạch với nước. Sau đó cho xương vào nồi, cho vào đó khoảng 1 lit nước, đun sôi, nước sôi vặn nhỏ lửa, ninh xương chừng khoảng 1 tiếng. Nếu có nồi áp suất thì các mẹ sử dụng nồi áp suất để ninh xương sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể đó. Muốn nước dùng ngọt hơn, các mẹ cũng đừng bỏ phần xương lươn đã lọc ở bước 1 đi nhé. Phần xương này đem ninh với khoảng 200 ml nước, lấy xương lươn  ra, giã nhỏ rùi đem lọc qua rây sẽ thu được phần nước dùng thơm ngon. Pha phần nước dùng vừa lọc với phần nước dùng xương.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng dùng để chiên (hoặc chiếc nồi nhỏ sẽ tiết kiệm dầu ăn), trút dầu ăn vào, lượng dầu tương đối nhìu để đảm bảo xương được chiên ngập trong dầu. Bí quyết để lươn có màu sắc bắt mắt là khi dầu nóng, các mẹ đập dập 1 miếng nghệ tươi cho vào chảo dầu (hoặc các mẹ có thể ướp thêm vào thịt lươn 1.5 thìa bột nghệ vào phần lươn ở bước 1 nhé). Đợi chảo dầu nóng già, mẹ cho lươn vào chiên trên lửa vừa
  • Bước 4: Trước khi bắc nồi nước dùng ở bước 2 xuống, các mẹ đi nướng 1 củ hành tím, đập dập cho vào nồi chút ít nấm hương đã ngâm nở, rửa sạch. Nên nêm nước dùng bằng bột canh hoặc bột nêm, vì nước mắm có mùi khá đậm sẽ làm mất mùi thơm của lươn
  • Bước 5: Miến để dùng cho món miến lươn mình thường dùng miến Phú Hương, loại miến này khi nấu lên khá mềm và thơm ngon. Miến đem rửa qua nước lạnh cho sạch. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ, phi vàng 1 củ hành tím và để riêng ra bát (hành tím phi vàng cho vào miến sẽ dậy mùi thơm và rất hòa hợp với vị lươn). Giá đỗ rửa sạch, để ráo
Ảnh minh họa 8 - Cách làm món miến lươn ngon không cưỡng nổi !
Cuối cùng là công đoạn trình bày thành phẩm nè: miến trần qua nước sôi (vì sợi miến khá dai nên mình thường trần qua nước sôi khoảng 2 phút. Trút miến vào bếp, để phần lươn đã chiên giòn và hành lá, rau răm, giá đỗ lên phía trên. Chan nước dùng ngọt thơm nóng hổi lên là mẹ đã có ngay bát miến lươn thơm ngon hảo hạng chẳng kém ngoài hàng rùi. Mẹ có thể làm nước dùng, chiên lươn từ tối hôm trước, sáng hôm sau là có ngay thành phẩm đáng giá này rùi. Chúc mẹ thành công và ngon miệng nhé

Sưu tầm: Cách làm món miến lươn ngon không cưỡng nổi !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét