Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

Tự làm chè khúc bạch thơm ngon thách thức nắng hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ở trong bài viết này, mình có ý định sẽ làm chè khúc bạch truyền thống (có màu trắng ) và chè khúc bạch trà xanh (có màu xanh lạ mắt). 
  • Phần chè khúc bạch cơ bản (có màu trắng): 120 ml sữa tươi không đường, 120 ml kem sữa tươi (whippng cream), 40 gram đường cát, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20 ml nước ấm (khoảng 50 độ là vừa), 7 gram bột gelatine, 1 thìa hạnh nhân cắt lát.
  • Phần chè khúc bạch trà xanh (có màu xanh lạ mắt): 120 ml sữa tươi không đường, 120 ml kem sữa tươi, 40 gram đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20 ml nước ấm, 20 ml nước ấm để hòa tan với bột trà xanh, 7 gram bột gelatine, 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
  • Nước đường dùng để ăn kèm 40 gram đường phèn
  • Nhãn (hoặc vải thiều) đã tách hạt
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Trước hết các nàng làm phần chè khúc bạch cơ bản bằng cách: cho 7 gram bột gelatine ra bát, thêm 20 ml nước ấm vào, hòa cho gelatine tan sơ, để riêng ra 1 cái bát
Đặt 1 cái nồi nhỏ lên bếp, cho vào đó 120 ml sữa tươi, 120ml kem tươi (whipping cream) , 40 gram đường cát vào nồi, đun sôi nhỏ lửa đến khi tan hết đường. Đổ bát gelatine ở trên vào nồi sữa, vừa đổ vừa khuấy nhẹ để gelatine tan hoàn toàn thì cho thêm vào nồi 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân
Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rùi cho vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 5 tiếng là phần chè khúc bạch cơ bản đã đông lại rùi đấy
  • Bước 2: Phần chè khúc bạch trà xanh các nàng cũng làm tương tự như phần chè khúc bạch cơ bản này thui ý: cho 1 thìa bột trà xanh ra bát, hòa thêm vào bát 20 ml nước ấm, khuấy đều để bột trà xanh hòa tan hoàn toàn. Phần bột gelatine các nàng cũng làm tương tự ở bước 1, tiếp tục đun sữa, kem sữa tươi và đường cho tan, tiếp theo cho gelatine vào và thêm 1 bước nữa là cho thêm phần trà xanh đã hòa tan vào để tạo hương vị và màu xanh lạ mắt. Tiếp đó, các nàng cũng đổ ra 1 cái âu thủy tinh sạch, để tủ lạnh chừng khoảng 5 tiếng là phần chè khúc bạch trà xanh đã đông cứng hẳn lại
  • Bước 3: Đun đường phèn với 1 bát con nước lọc, nấu cho đường tan hết và để nguội
Vải thiều (nhãn) các nàng bỏ vỏ, tách hạt, chỉ lấy phần cùi. Nếu dùng vải đóng hộp thì các nàng giữ lại phần nước đường để dành rưới lên bề mặt
Hạnh nhân các nàng đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C chừng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín( nếu không có lò nướng các nàng có thể cho vào chảo đem rang trên lửa nhỏ thôi đến khi nếm thử lấy hạnh nhân chín thì tắt bếp)
  • Bước 4: Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng lại, các nàng đem cắt thành những viên hình vuông nhỏ vừa ăn
Món chè khúc bạch về cơ bản là đã hoàn thành rùi đấy các nàng ạ, cách làm rất đơn giản phải không nào, nếu không có nhiều thời gian, các nàng chỉ cần làm riêng chè khúc bạch cơ bản ( hoặc chè  khúc bạch trà xanh thôi). Khi ăn, cho 1 ít thạch trắng, thạch xanh vào bát, thêm vài thiều, hạnh nhân và chan nước đường là đã có ngay món chè khúc bạch thơm ngon rùi đấy. Chúc cả nhà ngon miệngẢnh minh họa 10 - Tự làm chè khúc bạch thơm ngon thách thức nắng hè !
Ảnh minh họa 11 - Tự làm chè khúc bạch thơm ngon thách thức nắng hè !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét