Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Hướng dẫn cách nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 2 cân ốc nhồi (hoặc ốc vặn, hoặc chúng mình có thể làm bún ốc lẫn, tức là 1 cân ốc nhồi và 1 cân ốc vặn)
  • 400 gram xương ống
  • 2 bìa đậu phụ
  • dấm bỗng: 1 bát con
  • 2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô
  • Nước mắm ngon, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ
Phần thực hiện:
  • Bước 1:Ốc mua về các bạn ngâm rửa sạch sẽ, ngâm ít nhất chừng 3 tiếng (cho thêm 1 vài trái ớt thái lát vào, mục đích là để ốc nhả hết bùn đất ra và đỡ nhớt), sau khi ngâm xong các bạn rửa ốc thật sạch, sau đó cho vào luộc cùng 1/2 thìa muối, ốc luộc chín các bạn vớt ra ngoài, riêng phần nước luộc ốc, chúng mình giữ lại, để khoảng 5 phút cho phần cặn lặn xuống dưới đáy, rùi gạn nhẹ nhàng phần nước ốc trong vào 1 cái bát tô
  • Bước 2: Dùng kim băng khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch hết phần nhớt, các bạn cho ốc vào rửa với nước lọc có pha thêm 1/2 nước cốt chanh. Ướp vào đó 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mỳ chính, gừng băm, bột nghệ (mục đích là để món bún ốc lên màu đẹp, 1 thìa dầu ăn
  • Bước 3: Nước dùng các bạn sẽ ninh từ xương ống: xương ống rửa sạch, luộc sơ qua 1 lần để xương hết vụn đen, sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước vào nồi , khi nước sôi các bạn vặn nhỏ lửa, ninh liu riu chừng khoảng 1h đồng hồ là nước dùng đã đủ độ ngọt rùi (nếu có nồi áp suất thì sẽ tiện hơn Ảnh minh họa 4 - Hướng dẫn cách nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon tuyệt đỉnh !​)
Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo nhiều dầu mỡ, chiên đến khi đậu phụ xém vàng 2 mặt thì các bạn vớt ra, để ráo, có thể đặt lên giấy thấm dầu để đậu phụ ra bớt dầu mỡ
Hành khô bằm nhỏ
Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi, thì cho hành khô vào phi thơm, nhanh tay cho ốc vào xào cùng trên lửa lớn khoảng 2 phút, trong quá trình xào cho vào đó 2 thìa mắm tôm rùi tắt bếp, trút ra bát (không nên xào kỹ quá ốc sẽ bị dai, ăn mất ngon)
  • Bước 5: Một số nguyên liệu cho nồi nước dùng chúng mình sẽ làm như sau: cà chua đem bổ múi cau, sau đó bắc chảo lên bếp, trút cà chua vào xào cho cà chua chín mềm (mục đích là để cà chua tạo màu cho nước dùng), chuối xanh đem gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút cho hết chát, rùi vớt ra, để ráo, sau đó ướp chuối xanh cùng với bột nghệ, cho chút dầu ăn vào nồi, đến khi dầu sôi thì trút phần chuối xanh đã ướp vào, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp
  • Bước 6: Trút phần nước ốc + nước ninh từ xương ống hòa chung, cho lên bếp, đợi khi nước sôi thì trút phần cà chua và chuối đã xào vào, thêm gừng đã nướng qua, đập dập (không băm nhỏ) thì mùi vị sẽ thơm hơn, nêm vào đó thêm 1 bát dấm bỗng, khi thấy chuối chín nhừ, các bạn nếm thử lại nước dùng để nêm nếm cho vừa miệng
  • Bước 7: Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chỉ việc trình bày thui: các bạn trần qua bún, xếp vào bát, xếp ốc đã xào, rau thơm, có thể thêm thịt bò tái trần sơ (nếu thích), đậu rán, rùi chan phần nước dùng đã chuẩn bị lên trên. Khi ăn, ăn cùng các loại rau sống để món bún ốc chuối đậu được tròn vị hơn
Ảnh minh họa 12 - Hướng dẫn cách nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon tuyệt đỉnh !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét