Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Cách làm canh riêu hến nấu cà chua cho ngày nắng nóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 500 gram hến còn nguyên vỏ
  • 2 quả cà chua
  • 1 bó thì là, nửa bó rau răm, ớt tươi: 1/2 quả, gừng: 1 mẩu nhỏ, sấu: 4 quả (có thể thay bằng me, dọc...)
  • Muối, nước mắm ngon, hạt nêm, hành khô
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Đầu tiên là phần sơ chế nguyên liệu: hến mua về, ngâm vào chậu khoảng tiếng, nước các nàng pha thêm chút muối. Sau đó, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Thì là, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát, gừng bằm nhỏ. Sấu cạo vỏ, rửa sạch.
  • Bước 2: Hến các nàng rửa lại nhiều lần bằng nước cho thật sạch, sau đó cho vào nồi luộc cùng 500 ml nước (lượng nước này vừa đủ để mình nấu 1 bát tô canh khá lớn), luộc đến khi hến trong nồi mở miệng thì chắt riêng phần nước ra 1 cái bát, hến để riêng, nhặt lấy phần thịt bỏ vỏ đi, phần thịt hến các nàng rửa lại cho sạch hết bụi bẩn. Riêng phần nước luộc hến, các nàng lọc khoảng 2 lần lấy phần nước trong (phần nước này chúng mình sẽ dùng để làm nước dùng nấu món riêu).
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp. trút 1 muỗng dầu ăn vào chảo, trút hành khô vào chảo, phi thơm, sau đó trút cà chua vào (để cà chua nhanh nhừ các nàng cho vào đó 1 thìa mắm nhỏ, 1 chút xíu nước lọc, đậy vung lại khoảng 1 phút, mở vung ra và dằm nhừ cà chua lúc này rất dễ dàng), hoặc để cà chua nhanh nhừ các nàng có thể cắt cà chua thành những miếng hạt lựu ngay từ đầu, khi nấu cũng sẽ dễ dàng hơn, khi cà chua nhừ các nàng trút phần thịt hến đã rửa sạch vào, đảo đều tay. Nêm vào đó 2 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, đảo đều khoảng 1 phút, lúc này chúng mình trút phần nước dùng chính là phần nước luộc hến đã lọc vào, cho thêm ớt thái lát và gừng bằm nhỏ, sấu đã cạo sạch vỏ vào nổi đun cùng
Khi nước trong nồi sôi khoảng 1 phút ( các nàng cho lửa trung bình thôi nhé) thì lúc này các nàng nêm nếm lại gia vị là chuẩn nhất, thêm mắm và hạt nêm nếu thấy nhạt, dằm sấu trong nồi. Sấu các nàng dằm nát, lúc này nước canh của chúng mình nếm thử thấy có đủ vị chua chua cay cay là đạt yêu cầu rùi đấy. Cuối cùng là tắt bếp. rắc thì là và rau răm vào, hương vị rau răm và thì là rất hợp với món riêu hến này đấy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét