Thứ Bảy, 8 tháng 8, 2015

Cách làm bánh giò cực đơn giản đổi vị cho bữa sáng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Phần vỏ bánh: 400 gram bột gạo tẻ, 100 gram bột gạo năng, 2 lit nước hầm xương + 200 ml nước nóng, 2-3 thìa bột canh, 2 muỗng canh dầu ăn
  • Phần nhân bánh: 500 gram thịt nạc dăm đã băm (xay) nhuyễn, 200 gram hành khô đã bóc vỏ, 100 gram mọc nhĩ + nấm hương khô
  • Gia vị: 3 thìa cafe bột canh + 1 thìa soup nước mắm + 1 thìa cafe tiêu bột + 1 xíu đường – hoặc tùy khẩu vị mà các bạn gia giảm cho vừa miệng
​Phần thực hiện:
  • Bước 1: Với lượng nguyên liệu mà mình đã chuẩn bị, mình có thể làm được khoảng 15- 20 cái bánh giò (tùy thuộc vào kích cỡ). Bước đầu tiên, mọc nhĩ, nấm hương các bạn ngâm nước ấm cho nhanh nở, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó thái hạt lựu, hành khô bóc vỏ bằm nhỏ. Sau đó, trộn 500 gram thịt nạc dăm cùng với nấm hương, mọc nhĩ, hành khô đã bằm nhỏ, gia vị cho vào đây bao gồm: 1 thìa nước mắm ngon, 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, đeo bao tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu trên đến khi thành 1 hỗn hợp thống nhất, ướp ít nhất khoảng 15-30 phút cho các gia vị được ngấm
Đeo bao tay vào và nặn phần nhân bánh thành từng viên cỡ quả quýt, nếu thích chiếc bánh to, với lượng nguyên liệu trên, chúng mình có thể nặn được khoảng 15 viên, nếu bánh nhỏ hơn có thể làm được khoảng 20 viên. Sau đó, cho vào 1 cái xửng, hấp vừa chín tới
  • Bước 2: Nước hầm xương sau khi ninh xong ( có thể dùng xương ống để ninh nước cũng rất ngọt), các bạn lọc bỏ kỹ phần cặn, chỉ lấy phần nước trong thôi, tùy thuộc vào nước hầm xương có được, các bạn thêm nước đun sôi để nguội vào cho vừa khoảng 2 lit là vừa. Nêm 1 chút xíu bột canh vào nồi nước xương (nêm nhạt hơn 1 chút so với nước canh thông thường), thêm vào đó 2 thìa cà phê dầu ăn. Thêm 400 gram bột gạo+ 100 gram bột năng vào nồi, ngâm ít nhất 1 giờ (nếu có thời gian các bạn ngâm khoảng 4 tiếng thì phần vỏ bánh sẽ ngon hơn)
  • Bước 3: Bột sau khi ngâm đủ thời gian đem khuấy đều (vì lúc này bột đã lắng xuống), sau đó bắc lên bếp đun trên lửa vừa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều để bột không bị lắng xuống đáy. Bột vừa đun vừa khuấy cho đến thấy lúc sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào.  Dùng máy đánh trứng đánh bột cho đến khi bột nhuyễn mượt. Nếu không có máy đánh trứng, dùng đũa cả, hoặc thìa gỗ đánh bột cho đến khi bột mượt, không còn vón cục.
  • Bước 4: Nguyên liệu dùng để gói bánh nên dùng lá chuối, đem phơi héo.dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi thì trụng nước sôi cho mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói. Xếp lá gói bánh như sau: Nếu lá chuối to và không bị rách, xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới, khi gói xong bánh sẽ đẹp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều (như lá của mình) – thì phải can lá sao cho độ rộng lá to hơn tờ giấy A4 – vẫn với 2 lớp như trên. Gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu.
Xúc 1 thìa bột, đổ vào phễu lá, sau đó ấn 1 phần nhân vào giữa, xúc 1 thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột sao cho phần bột phải bao kín nhân
Gói kín bánh bằng cách gập lá từ 4 phía. Buộc lạt để giữ cho lá không bị bung. Nếu lá chuối to, tàu lá lớn và không bị rách nhiều, có thể không cần lạt, mà chỉ cần nhét mép lá vào các nếp gấp bánh cũng không bị bung.
Xếp bánh vào xửng hấp, chừng khoảng 20 phút là bánh chín rùi
Cuối cùng là công đoạn quan trọng không kém, đó là thưởng thức thành quả , thật tuyệt phải không nào. Món bánh giò có thể kèm ăn kèm với chút dưa góp, chút giò lợn, rưới chút xì dầu lên trên hoặc chấm cùng tương ớt là nhất rùi. Món này chúng mình có thể chuẩn bị làm bữa sáng cho cả gia đình hoặc giữa giờ chiều để lót dạ cũng rất hợp lý. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé 
Ảnh minh họa 10 - Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh giò cực đơn giản đổi vị cho bữa sáng !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét