Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Tự làm chả cá Lã Vọng cả nhà cùng mê

Phần nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:
Phần thưc hiện:
  • Bước 1: Ở trong bài viết này, nguyên liệu mình sẽ sử dụng là cá quả, nếu làm bằng cá này, các nàng lưu ý chọn loại cá quả Việt mình nhé, vì hiện nay có rất nhiều cá quả Trung Quốc( đặc điểm nhận dạng là cá to, bóng, đen, khi mua thường nằm im,không động đậy như nằm ngủ, cá quả Việt mình nhìn khôn và nhanh hơn, cá bé hơn nhưng thịt thơm hơn hẳn). Cá quả lọc xương, thái miếng cỡ ngon tay (phần này có thể nhờ người bán hàng làm giúp vì lọc cá quả tương đối khó)
  • Bước 2: Phần nguyên liệu để ướp cá, chúng mình làm như sau : Hành khô bóc vỏ đập dập, sau đó phi thơm trên chảo dầu, khi hành đã phi thơm, các nàng cho vào đó 2 thìa canh nước mẻ vào chưng, khi mẻ sôi thì tắt bếp lun nhé
Giềng bóc vỏ, đập dập chừng 100 gram rùi cho vào máy xay nhuyễn (bước này chúng mình có thể giã tay, cho thêm 2 thìa nước ấm và vắt lấy toàn bộ phần nước cốt của giềng
  • Bước 3: Phần cá vừa lọc sẽ ướp cùng với 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, mẻ vừa chưng, nước cốt giềng và 1 thìa cà phê hạt tiêu. Phần cá này chúng mình càng ướp được lâu thì cá sẽ càng ngấm gia vị hơn đấy các nàng ạ, vào ngày cuối tuần, các nàng có thể làm phần công việc này vào buổi sáng thì buổi tối là được rùi, còn nếu muốn làm món này vào buổi trưa thì các nàng nên làm vào buổi tối hum trước, ướp qua đêm ý, lưu ý bọc lại và ướp trong tủ lạnh nhé
  • Bước 4: Hành củ chẻ nhỏ, phần lá hành và thì là cắt khúc khoảng 4cm
Rau mùi và húng quế rửa sạch, để ráo nước
  • Bước 5: Để làm nên hương vị đặc biệt của món chả cá Lã Vọng thì cách ngon nhất là các nàng nên chịu khó nướng bằng than hoa (có thể nướng bằng lò nhưng hương vị không thơm ngon bằng than hoa đâu nhé), trước khi xếp cá lên vỉ, các nàng dùng bông tẩy trang phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng để cá không bị dính vào vỉ, sau đó xếp lần lượt từng miếng cá lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, các nàng lật đi lật lại liên tục vì cá rất dễ cháy nhé, và quá trình lật sẽ giúp cá được chín đều hơn, nướng đến khi cá xém vàng 2 mặt là đạt yêu cầu rùi
  • Bước 6: Khi mọi thứ đã sẵn sàng, các nàng cùng bày biện món ăn nhé, hành lá và rau sống bày ra đĩa, cho tất cả chỗ cá đã nướng ra đĩa, cá dậy mùi thơm, hơi xém mặt và vàng ruộmẢnh minh họa 9 - Cuối tuần đổi vị với món chả cá Lã Vọng cả nhà cùng mê!
Lạc rang chín, để nguyên hạt. Mắm tôm đem trộn với 1 ít rượu trắng và đem hấp cách thủy 10 phút. Sau đó để nguội và pha cùng với chanh, đường, ớt, khuấy đều lên và các nàng nếm thử 1 chút, sau đó nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị nha, khi khuấy đều lên, mắm tôm sẽ bông lên
  • Bước 7: Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, các bạn bày lên bàn, các nàng có thể dùng bếp cồn, hoặc bếp gas nhỏ (bếp từ) đặt ở giữa, cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi rùi trút cá vào kín mặt chảo, vừa ăn vừa thả hành lá vào ăn cùng, giống như khi ăn lẩu vậy
Lấy 1 chút bún vào bát, thêm vài miếng cá, chút hành đã chín, chan 1 ít mắm tôm và thêm vài hạt lạc là các có thể thưởng thức ngay món chả cá Lã Vọng rồi!
Ảnh minh họa 13 - Cuối tuần đổi vị với món chả cá Lã Vọng cả nhà cùng mê!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét