Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Cách làm kho quẹt ngon bá cháy chấm cùng rau củ luộc

Kho quẹt thịt ba chỉ:
Nguyên liệu để làm kho quẹt:
  • Thịt ba chỉ : 250 gram
  • Tôm khô: 50 gram
  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Hành, tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu giã dập
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Thịt ba chỉ dùng cho món kho quen nên chọn miếng thịt không quá mỡ, vì mõ quá sẽ khiến món ăn rất dễ ngấy, nếu thích nạc hơn các mẹ có thể chọn phần thịt nạc dăm (là phần thịt có lẫn cả mỡ lẫn nạc). Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu, cho thịt vào chảo xào nhỏ lửa, đảo nhanh tay để thịt được vàng đều, đến khi thịt ra bớt mỡ và chuyển sang màu hơi vàng thì múc thịt ra 1 cái bát, để riêng. Phần mỡ thịt giữ lại trong chảo
  • Bước 2: Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm khoảng 20-30 phút rùi vớt ra để riêng.
  • Bước 3: Phần mỡ trong chảo ở bước 1 cho hành và tỏi vào phi vàng, sau đó trút tôm vào xào săn. Chuẩn bị 1 cái niêu đất, trút phần thịt ba chỉ đã rán vàng và phần tôm vừa vào. Phần nước mắm đem pha với đường (nếu thích ngọt hoặc nhạt hơn, có thể điều chỉnh theo khẩu vị), đường nên khuấy tan cùng 1 chút nước trước khi trộn vào nước mắm rùi trút vào phần tôm thịt trong niêu đất. Cho hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại là được, trong quá trình đun các mẹ nếm thử, và nêm thêm gia vị cho vừa với khẩu vị
Ảnh minh họa 1 - Cách làm kho quẹt ngon bá cháy chấm cùng rau củ luộc!
Kho quẹt chay :
Nếu không muốn sử dụng nhiều mỡ màng, các mẹ có thể làm kho quẹt chay, hương vị cũng rất thơm ngon đấy
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 2 bìa đậu trắng
  • 1/2 củ tỏi
  • 1/2 quả ớt
  • Đậu trắng: 2 bìa
  • Muối, đường, mỳ chính
  • Hành lá, hạt tiêu
Phần thực hiện:
Khác với nguồn nguyên liệu kho quẹt từ thịt, kho quẹt chay chỉ dùng nguyên liệu chủ yếu là đậu phụĐậu phụ đem cắt hạt lựu rùi chiên vàng (Chiên vàng sẽ giúp đậu được dai hơn, không bị vỡ vụn, rán xong đậu thì vớt phần đậu ra để ra đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu được thấm bớt đi
Để món kho quẹt được ngon nhất, nồi nên chọn là nồi đất thì món ăn sẽ thơm ngon hơn (tuy nhiên, nếu không có, chúng mình vẫn có thể sử dụng nồi bình thường được), phi tỏi cùng chút ít ớt cho thơm, hòa xì dầu với chút nước rùi cho vào nồi, đợi nước sôi và có độ sánh vừa phải thì nêm thêm 2 thìa đường, 3 thìa mắm ngon, đun lửa thật nhỏ để không bị cháy nồi nhé
Tiếp tục bỏ đậu hũ vừa chiên vào, đun ở mức lửa vừa phải để kho quẹt có độ sánh vừa phải, đảo nhẹ nhàng để gia vị ngấm đều vào đậu và không bị vỡ, cuối cùng rắc thêm chút hành lá, và hạt tiêu cho thơm là chúng mình đã có món kho quẹt chay thơm ngon rùi đấy
Ảnh minh họa 2 - Cách làm kho quẹt ngon bá cháy chấm cùng rau củ luộc!
Sưu tầm: 
Cách làm kho quẹt ngon bá cháy chấm cùng rau củ luộc!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét