Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Cách làm chả mực giòn, dai chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 1 con mực nang cỡ lớn thật là tươi
  • Các gia vị: muối, nước mắm ngon, hạt tiêu, tỏi
Phần thực hiện:
Hương vị chả mực Hạ Long thơm ngon đến thế 1 phần là từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, có thể đó 1 phần là do vùng đất biển rùi nên nguồn nguyên liệu lúc nào cũng sẵn có, thơm ngon. Vì thế, để thành phẩm của chúng mình được thơm ngon, chuẩn vị thì phải chọn mực bạn thật là tươi (các bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng hải sảnđáng tin cậy để có được chất lượng tốt nhất nhé). Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài. Và quan trọng là phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt lấy thân. Ngoài racác bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươiPhần mực mà chúng mình chế biến sẽ được chia làm 3 phần: 2/3 số mực đem giã tay (xay) (giã tay bằng cách băm nhuyễn nhuyễn mực ra rùi cho vào giã tay, đến khi thấy mực nhuyễn dính vào nhau là được, chịu khó giã tay thì chả mực sẽ ngon nhất ý), còn lại 1/3 số mực thì cắt hạt lựu (phần râu các bạn để dành để cắt hạt lựu nhé, vì phần này khi ăn sẽ rất giòn và dai). Mục đích phần râu mực đem thái hạt lựu là để khi trộn cùng phần mực đã giã nhuyễn thì sẽ cho ra thành phẩm có vị giòn giòn, ăn sẽ ngon hơn nhéẢnh minh họa 3 - Hướng dẫn cách làm chả mực giòn, dai chuẩn vị chả mực Hạ Long
Phần tỏi các bạn sử dụng khoảng 1 củ đem giã (xay nhuyễn) vắt lấy nước cốt. Đem trộn phần mực đã giã nhuyễn và phần đã cắt hột lựu vào, đeo bao tay vào và trộn thật đều, thêm 1 thìa nước mắm ngon, nước cốt tỏi đã vắt, 1 thìa hạt tiêu. Thực ra, món ăn này về cơ bản là không có thì là đâu vì ăn nguyên chất vị mực mới là chuẩn vị, nhưng các bạn cũng có thể biến tấu theo khẩu vị nếu thích có thể thêm thì là cắt nhỏ ra rùi trộn cùng với mực.
Tiếp đó, nặn chả mực thành từng viên cỡ như quả trứng vịt, không nên nặn chả mỏng quá thì ăn sẽ không được ngọt
Muốn món chả mực được giòn và dai, thì các bạn nên tuân thủ nguyên tắc chiên 2 lần: tức là lần thứ nhất chúng mình chỉ chiên qua thôi, nếu chúng mình làm nhìu có thể để tủ lạnh và khi nào ăn thì lấy ra chiên lại cho vàng ruộm 2 mặt là được rùi ý. Lưu ý là chiên trên 1 cái chảo sâu lòng và đổ nhìu dầu ăn để chả mực được vàng đều 2 mặt mà mới chín đều nhé.
Ảnh minh họa 4 - Hướng dẫn cách làm chả mực giòn, dai chuẩn vị chả mực Hạ Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét