- Thịt heo có lẫn mỡ: 500 gram
- Đu đủ xanh: 200 gram, chuối xanh: 1 quả, khế chua: 1 quả, Cà rốt: 1 củ, dưa chuột: 1 quả, sả: 2 củ
- Lạc rang giã dập: 100 gram, hành khô, tỏi, ớt tươi
- Bột năng: 30 gram
- Dầu hào, dầu mè, gia vị, đường, nước mắm, dấm gạo, que tre.
- Bánh tráng, bún và các loại rau sống ăn kèm
- Một ít que xiên nem nhỏ (các mẹ có thể tìm mua trong siêu thị, có bán sẵn thành túi)
- Bước 1: Trước tiên các mẹ chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu nhé. Nguyên liệu thịt mình dùng cho món ăn này là thịt nạc vai có lẫn mỡ (chính là phần thịt nạc dăm ý). Lý do thịt phải có mỡ đi kèm là vì mỡ sẽ giúp món ăn được mềm, ngậy, không bị khô và bóng bẩy hơn. Nếu thịt nạc quá các mẹ có thể "chữa cháy" bằng cách pha với khoảng 50 gram mỡ phần. Thái thịt thành từng miếng to, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Các nguyên liệu đem đi sơ chế: tỏi, hành khô, sả bóc vỏ, thái lát. Cho tất cả vào máy xay thực phẩm, xay thật nhuyễn (để các nguyên liệu có thể dễ dàng hòa quyện với thịt, không bị lợn cợn khi măm). Cà rốt dùng 1/2 quả bào mỏng, đu đủ xanh nạo sợi. Cho 1 chút muối trộn đều với cà rốt và đu đủ xanh đã gọt, bóp đều khoảng 5 phút rùi rửa thật sạch với nước và vắt khô (bước này giúp cho cà rốt và đu đủ không bị thâm lại và giữ được độ giòn). Phần cà rốt còn lại cùng với khế chua, dưa chuột, chuối xanh thái cọng lớn, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm rồi bày lên đĩa. Các loại rau sống ăn kèm, các mẹ nhặt rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch rùi trút ra rổ, để ráo
- Bước 2: Trộn thịt đã xay với hành, tỏi, sả đã xay nhuyễn. Thêm 30 gram bột năng, 1 thìa con dầu hào, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè
- Bước 3: Lấy chừng 30 gram thịt, nắm trên tay thành những nắm dài và chắc
- Bước 4: Có rất nhìu cách để nướng nem lụi. Ngon nhất là đươc nướng trên bếp than hồng đỏ lửa thì món nem lụi sẽ đạt chuẩn và thơm ngon nhất. Nhưng chúng mình vẫn có thể nướng bằng chảo điện hoặc đơn giản dùng chiếc chảo chống dính để áp chảo nướng trực tiếp trên bếp gas. Rất là đơn giản, dùng chiếc bông tẩy trang phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo điện (hoặc chảo chống dính), xếp từng chiếc nem lụi lên và bắt đầu nướng. Trong khi nướng, các mẹ xoay trở đều các mặt để những chiếc nem được chín đều, Nướng cho đến khi những chiếc nem xém vàng là món ăn đã hoàn thành rùi.
- Bước 5: Nước chấm dùng cho món nem lụi này mình thường pha nước mắm chua ngọt (trong trường hợp ăn cuốn), nếu măm trực tiếp thì mình dùng tương ớt chinsu chấm cùng thấy cũng rất ngon. Nước mắm chua ngọt thì mình không pha theo công thức nhất định nào hết, chỉ cần nếm thấy mắn có độ nhạt vừa, nổi bật lên vị chua chua ngọt ngọt là thành công rùi. Các mẹ chỉ việc cho mắm ra bát, pha từ từ nước lọc khuấy đều cho đến khi mắm có độ mặn vừa ăn thi dừng lại, nêm thêm dấm cho vừa độ chưa. Thêm đường, tỏi băm nhỏ và chút ớt thái lát, chút nước cốt chanh là đã có ngay món nước mắm vừa miệng rùi. À, các mẹ nhớ cho thêm chút cà rốt và đu đủ xanh bào sợi ở bước 1 vào bát mắm cho tròn vị nhé
Sưu tầm: Cuối tuần đổi vị với món nem lụi ngon tuyệt càng ăn càng nghiền !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét