Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Cách làm món canh cá viên nấu dọc mùng ngon không cưỡng nổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 200 gram thịt phi lê cá
  • 1 bó rau thì là, 2 dọc lá dọc mùng
  • 1 củ hành khô, 2 quả cà chua, 5 quả sấu
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối bột canh, dầu ăn
Phần thực hiện
  • Bước 1: Trước hết, mình chia sẻ 1 chút vè nguyên liệu cá nhé: để làm món canh cá viên nấu dọc mùng, các mẹ chuẩn bị khoảng 200 gram phi lê cá. Cá thì có thể chọn bất kỳ loại cá nào tùy thích, mình thì ưu tiên chọn loại cá ít xương dăm, thường dùng cá rô phi, hoặc cá quả, khi mua hàng, các mẹ nhờ họ lọc phi lê cá cho, họ làm rất nhanh và không bị phí phần thịt cá như khi tự mình làm. Thịt cá sau khi được lọc sạch, các mẹ nhớ rửa thật sạch, thái nhỏ và để ráo
Thì là  rửa sạch, thái nhỏ. Cho cá và 1/2 số thì là vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn cùng với nhau như hình bên dưới
  • Bước 2: Lấy thịt cá đã xay ra tô, trộn vào đó 1 thìa con hạt nêm, 1 thìa con hạt tiêu, đeo bao tay vào, bóp và trộn thật đều. Sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ như hình dưới.
  • Bước 3: Các nguyên liệu còn lại chúng mình đem sơ chế như sau: dọc mùng tước xơ, rửa sạch. Thái xéo dọc mùng thành từng lát dày khoảng 0.3cm. Nếu mua phải dọc mùng hơi ngứa 1 chút, các mẹ thái đến đâu đem ngâm nước muối pha loãng đến đó khoảng 15 phút. sau đó lấy dọc mùng ra vắt kiệt nước nhé.
Cà chua rửa sạch thái múi cau, 1/2 số thì là còn lại để riêng ra đĩa. Hành bóc vỏ, bằm nhỏ.
  • Bước 4: Chuẩn bị nồi để nấu. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu ăn rùi trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho cà chua vào đảo đều trên lửa vừa. Để cà chua nhanh nhừ, các mẹ cho vào đó 1 thìa con mắm, đảo đều và đậy vung khoảng 2 phút, sau đó rùi bỏ vung ra, dằm cà rất nhanh nhừ.
Tiếp đến, thêm lượng nước vào nồi cho đủ ăn, thêm sấu, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột hạt nêm vào
Khi nước sôi thì cho cá viên vào nồi, đun đến viên cá chín nổi lên là được. Sở dĩ mình không cho cá viên vào ngay từ đầu và cũng không đun sôi kỹ quá là vì như thế phần thịt bên trong từng miếng cá viên sẽ bị khô xác, đun vừa chín tới phần thịt sẽ giữ nguyên được độ ngọt rất ngon,
Thêm dọc mùng vào đun cho dọc mùng chín tới, chừng 2 phút là dọc mùng chín thui ý.

Cuối cùng, các mẹ chỉ việc thêm thì là và hành lá thái nhỏ vào là chúng mình đã có ngay bát canh cá nóng hổi, chua chua ngọt mát cho ngày hè rùi. Khi măm, các mẹ nhớ dằm sấu chua để bát canh được chua thanh vừa miệng nhé.
Ảnh minh họa 12 - Chua chua ngọt mát với canh cá viên nấu dọc mùng ngon không cưỡng nổi !
Sưu tầm: Chua chua ngọt mát với canh cá viên nấu dọc mùng ngon không cưỡng nổi !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét