Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015

Cách làm món mực xào sả ớt vừa ngon vừa lạ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Mực: 500 gram
  • Ớt: 2 quả, sả: 3 củ
  • Hành hoa: 2 nhánh, hành khô: 1 củ, tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh, satế : 1-2 thìa (tùy thuộc vào mức độ ăn cay), bột nghệ: 1 thìa nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Để món ăn được ngon, các mẹ phải chọn được những con mực tươi ngon nhé, món ăn mới không bị tanh, các mẹ có thể tham khảo tại đây, mình đã chia sẻ rất chi tiết trong bài viết lần trước. Mực mua về, các mẹ làm sạch, để khử sạch mùi tanh của mực, các mẹ bóp mực với rượu trắng và rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, mực sẽ vừa trắng trẻo vừa thơm. Dùng dao sắc khứa vài nhát theo chiều dọc trên thân mực (không được khứa đứt), sau đó cắt mỏng mực thành từng miếng vừa ăn. Để mực được trắng, không bị thâm lại khi xào, các mẹ đun nước sôi và cho mực trần qua, rất nhanh thôi (khoảng 5 giây) rồi vớt mực ra, để ráo. Sau đó, ướp mực với 1 ít hành khô, tỏi khô bằm nhỏ và gừng thái lát, 1 vài miếng ớt và chút bột nêm, ướp khoảng 15-20 phút các mẹ nhé.
  • Bước 2: Ớt bỏ hạt, thái chỉ, có thể ngâm nước lạnh cho bớt hăng. Sả bóc lớp vỏ ngoài thái vát, gừng cạo vỏ thái chỉ, hành hoa đem cắt khúc
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho vào đó 1 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút hành khô và sả vào xào thơm, sau đó cho ớt hiểm vào xào cùng, thêm vào đó 1 thìa bột nghệ (để món ăn lên màu đẹp), 1 thìa bột nêm rồi trút sả ra đĩa.
  • Bước 4: Sử dụng chính cái chảo đó để xào mực, cho vào chảo 1 chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm, tiếp đến trút mực vào xào trên lửa lớn để mực không bị ra nước (lửa nhỏ sẽ khiến mực bị ra nước và thịt mực thì tóp lại), nêm vào đó 1 thìa con hạt nêm, 1 thìa con bột nghệ để món mực lên màu hấp dẫn
Đến khi mực chín tới thì các mẹ trút sả vào xêm cùng, thêm 1 thìa sa tế, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xào đến khi mực chín, các mẹ nên thêm hành hoa thái nhỏ vào, đảo lại rồi tắt bếp (các mẹ chỉ nên xào mực chín tới thôi, không nên xào kỹ quá sẽ khiến mực bị dai, tóp lại.
Ảnh minh họa 6 - Cách làm món mực xào sả ớt vừa ngon vừa lạ !
Cuối cùng, các mẹ chỉ việc trút ra đĩa là món ăn đã hoàn thành rùi, có thể trang trí thêm chút rau sống cho món ăn thêm bắt mắt. Với món mực xào sả ớt, các mẹ phải dùng nóng, mực với thơm, ngon và không bị tanh. Vì vậy, khi chế biến, các mẹ căn chỉnh thời gian cho hợp lý để đảm bảo cả nhà được thưởng thức món mực xào sả ớt nóng sốt nhé. Chúc các mẹ thành công và măm ngon miệngẢnh minh họa 7 - Cách làm món mực xào sả ớt vừa ngon vừa lạ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét