Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Cách làm bún cá siêu ngon miệng cho bữa sáng đủ đầy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Cá rô phi (đã được lọc xương) : 1kg
  • Xương ống: 1kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Dọc mùng( có thể thay thế bằng rau cải, rau muống, rau ngót....)
  • Hành lá, thì là
  • Hành khô: 1 củ, gừng: 1 củ
  • Chả cá (nếu thích)
  • Gia vị: bột canh, mỳ chính, dầu ăn
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Cá rô phi các mẹ chuẩn bị khoảng 1kg cá rô phi phi lê. Bước lọc cá, khi đi mua hàng, chúng mình có thể nhờ người bán hàng lọc giúp vì họ lọc cá có nghề, rất gọn và không bị dính xương, nếu tự lọc các mẹ đánh vẩy cá, làm sạch rùi lọc riêng phần thịt (nhưng cẩn thận 1 chút nhé, rất dễ bị đứt tay). Sau đó, các mẹ thái thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, với 1 kg thịt cá các mẹ ướp cùng với 1.5 thìa bột canh, 1/2 thìa mỳ chính, đeo bao tay vào và trộn đều, ướp ít nhất khoảng từ 3-4 tiếng thì cá mới ngấm gia vị, thịt cá mới đậm đà, nếu chiên cá ngay thịt cá sẽ bị nhạt. Ngon nhất là các mẹ ướp cá qua đêm, làm công việc này từ buổi tối hôm trước, ướp cá và để tủ lạnh là sáng ra chúng mình đã có ngay nguồn nguyên liệu để chế biến mà đảm bảo thịt cá sẽ rất là ngon
  • Bước 2: Nước dùng cá chúng mình sẽ chế biến như sau: Phần đầu và xương cá cho vào nồi luộc với chút gừng và hành khô đập dập. Tiếp đến, vớt xương cá ra, giã lọc lấy nước. Phần xương ống trước khi ninh đem trần qua nước nóng khoảng 1 phút rùi cho vào nồi áp suất ninh nước dùng. Sau đó, trút nước cốt ra  1 chiếc bát riêng
  • Bước 3: Cà chua, dọc mùng, hành, thì là rửa sạch. Cà chua thái múi cau, dọc mừng tước xơ ở ngoài đi, thái vát, hành thái khúc dài chừng 2-3 cm, thì là thái nhỏ
  • Bước 3: Cá rô phi sau khi ướp đủ thời gian, các mẹ bỏ ra ngoài để chuẩn bị chiên. Bột chiên giòn đem pha loãng. Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ (để lượng dầu ăn không bị dàn trải). Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn tương đối nhiều để cá được chiên ngập trong dầu), gắp từng miếng cá rùi nhúng qua bột chiên giòn đã pha loãng và bỏ vào chảo chiên. Lúc này, các mẹ vặn nhỏ lửa để cá chín từ từ từ trong ra ngoài, chiên đến khi thấy cá giòn, xém vàng 2 mặt thì vớt cá ra và để trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt ra ngoài
  • Bước 4: Với bất kỳ món bún, phở nào thì nước dùng cũng rất quan trọng, bún cá cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nước dùng chúng mình sẽ nấu như sau: bắc nồi lên bếp. trút vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào. Để cà chua nhanh nhừ thì các mẹ cho vào trong nồi 1 thìa con mắm và đậy vung khoảng 1 phút, sau đó lấy thìa dằm cà chua cho nước dùng lên màu đẹp. Tiếp đến, cho nước dùng xương ống và nước cá đã được lọc xương vào, đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp
Việc cuối cùng là chúng mình chỉ việc trình bày thành phẩm và măm thôi. Xếp bún đã trần qua nước sôi vào bát tô, thêm cá đã chiên giòn, chả cá (nếu thích), dọc mùng đã trần qua nước sôi, hành lá, thì là thái nhỏ rồi chan nước dùng bún cá còn đang nóng hổi lên và dùng nóng là măm được rồi
Với cái bối cảnh thời tiết mưa mưa, mát mát thế này, 1 bát bún cá nóng hổi, thơm phức thế kia quả thực sẽ "rất khó cầm lòng". Bún cá tự làm với nguồn nguyên liệu tươi, sạch, ngon mà đủ chất sẽ giúp bữa sáng gia đình thật đủ đầy. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung cách làm món bún cá thật ngon mà mình vừa chia sẻ vào cuốn "từ điển" nấu ăn hàng ngày nhỉ ? Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nháẢnh minh họa 7 - Cách làm bún cá siêu ngon miệng cho bữa sáng đủ đầy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét