Thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017

Hướng dẫn cách làm món nem lụi Huế giản dị, thơm ngon

Hướng dẫn cách làm món nem lụi Huế giản dị, thơm ngon:

Nếu đã từng được nếm thử món nem lụi Huế 1 lần, hẳn là sẽ không thể quên được thứ hương vị thơm ngon đặc biệt mà khó có loại nem nào mang lại được. Vì quá nghiền món nem này, nên mình cũng "tập tành" rùi làm theo những công thức hướng dẫn trên mạng. Tuy là hương vị chẳng thể ngon được như nem lụi chuẩn Huế được, nhưng cũng phần nào thỏa mãn được cơn thèm nem. Khác với những loại nem khác, nem lụi có hương vị rất vừa vặn, không nạc quá, không ngấy quá, cái gì cũng vừa đủ để mà khi nhắc đến phải thèm, phải nhớ ý. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ tới các mẹ cách làm món nem lụi Huế thơm ngon này nhé. Cuối tuần rùi, cùng đổi vị cho cả nhà thôi. Đĩa nem lụi xém vàng, thơm phưng phức, ghém cùng rau sống và chấm cùng thứ nước chấm đặc biệt, đủ để "ngất ngây con gà tây" rùiẢnh minh họa 1 - Cuối tuần đổi vị với món nem lụi Huế giản dị, thơm ngon !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400 gram giò sống
  • 200 gram thịt heo xay (có mỡ, chọn phần thịt nạc dăm có lẫn cả nạc lẫn mỡ, hoặc thích măm ngậy hơn thì chọn phần thịt ba chỉ heo nhé)
  • Hành khô bằm nhỏ
  • Sả (hoặc que tre)
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
  • Phần nước sốt chấm (nước lèo): 300 ml nước tương Cự Đà (hoặc tương đậu nành), 150 gram thịt heo xay, 150 gram gan heo, 40 ml sữa tươi, 1 thìa canh bột năng, 1/2 bát con lạc rang, 1/4 bát con mè trắng, đường, ớt bột.
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, dứa: 1/2 quả, dưa chuột: 1 quả
  • Bún ăn kèm,

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Thường thì giò sống mua về đã được tẩm ướp gia vị nên khi ướp các mẹ cũng chỉ cần 1 chút xíu mắm thôi cho thơm. Chuẩn bị tô, cho 400 gram giò sống, 200 gram thịt heo xay (lưu ý chọn phần thịt nạc có lẫn mỡ, thịt nạc sẽ khiến món nem bị khô bở), hành khô (1 củ bằm nhỏ), 1/2 thìa con nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn. Đeo bao tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu trên.

Để món nem lụi có độ dai và giòn, các mẹ nên quết thịt, quết thịt vào thành  âu rùi lại quết ngược trở lại chừng 5 phút nhé. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn đấy ạ. Các mẹ có thể ướp từ tối hôm trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì đến hôm sau thịt rất mềm và đậm đà. Nếu món nem có độ giòn các mẹ có thể trộn thêm chút bì heo nữa.

  • Bước 2:  Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dày khoảng 15 cm
  • Bước 3: Thịt sau khi ướp xong, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn quanh đầu sả rùi ấn dẹt miếng thịt ra. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy bạc ở dưới, lần lượt xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay.

Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C chừng 20 phút.  Khoảng 10 phút, các mẹ lấy ra, phết dầu ăn lên mình thịt, rùi cho vào nướng tiếp để món nem không bị khô và có độ bóng hấp dẫn. Nếu có điều kiện, chúng mình nướng trên bếp than hồng thì món nem lụi còn thơm nữa ý. Trong quá trình nướng, nhớ đảo đều 2 mặt, thỉnh thoảng phết dầu ăn để nem không bị khô. Nướng đến khi nem xém vàng, bóng bẩy hấp dẫn nhé.

  • Bước 4: Mè và lạc đem rang vàng rùi giã thô. Bột năng hòa với 2 thìa nước, khuấy đều để bột năng tan
  • Bước 5: Gan heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho gan heo vào bát. Đổ sữa tươi xâm xấp mặt gan heo, ướp khoảng 30 phút rùi vớt gan heo ra, dùng dao băm nhuyễn

Làm nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, đổ thịt heo xay vào, xào chín tới

Tiếp tục thêm gan heo vào, đảo đều

Từ từ châm tương và ớt bột vào nồi, vừa nêm vừa vặn nhỏ lửa. Vì tương đã có vị mặn nên các mẹ chỉ việc cho thêm 3 thìa đường, đun sôi rùi nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng

Thì thêm bột năng (cho nước chấm được sánh), thêm lạc rang và mè rang giã sơ vào là có ngay bát nước chấm ngon tuyệt cú mèo rùi.

  • Bước 6: Các loại rau sống rửa sạch, xếp ra đĩa. Dưa chuột, cà rốt bỏ vỏ, thái những miếng nhỏ để ghém. Khi măm, dùng bánh đa nem để gói nem lụi, thêm các loại rau thơm, dứa, dưa chuột rùi chấm cùng bát nước sốt ngon tuyệt vừa pha thì đảm bảo "bao nhiu cũng hết". Cuối tuần cùng đổi vị với nem lụi Huế cực thơm ngon này nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng.

Ảnh minh họa 14 - Cuối tuần đổi vị với món nem lụi Huế giản dị, thơm ngon !

Một số điều cần lưu ý:

  1. Nguyên liệu thịt để chế biến cùng nên dùng thịt nạc dăm (hoặc thịt ba chỉ nếu thích ăn ngậy hơn) để món nem không bị khô bã nhé.
  2. Có thể nướng hoặc rán nem. Nhưng nhìn chung nướng vẫn là ngon nhất, chuẩn vị nhất vẫn là nướng trên bếp Than Hồng.
  3. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng nhé

Sưu tầm: Cuối tuần đổi vị với món nem lụi Huế giản dị, thơm ngon !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét