Thứ Sáu, 2 tháng 9, 2016

Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Cá thu nhật: khoảng 3 con
  • Giềng, sả, tỏi, ớt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dấm gạo.
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Cá thu Nhật các mẹ tìm mua trong siêu thị, có bán rất sẵn nhé. Cá thu mua về cạo vẩy, bỏ ruột, rửa thật sạch, để ráo. Cắt cá thu thành khúc dài khoảng 5cm. Ướp cá với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa hạt tiêu, xóc đều cho cá được ngấm gia vị nhé
  • Bước 2: Giềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Sả bóc vỏ thái vát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Tiếp đến là 1 công đoạn khá là quan trọng, đó là chưng nước hàng. Nước hàng phải chưng đủ độ và đạt yêu cầu thì món cá kho mới ngon, lên màu bóng bẩy và hấp dẫn được. Nước hàng thì thực ra có bán rất sẵn ngoài chợ nhưng mình thích tự chưng nước hàng hơn, không những để giải quyết khâu yên tâm mà còn vì đúng là tự chưng nước đường thấy ngon hơn hẳn ý.  Chưng nước đường thì khá đơn giản thôi, các mẹ cho vào trong chảo 3 thìa con đường. Bật lửa vừa, quá trình nóng chảy của đường thì đầu tiên, đường sẽ chảy thành nước màu trắng, tiếp tục khuấy liên tục cho đến khi đường chuyển màu vàng đậm dần, cứ đảo như vậy và "canh" cho đến khi đường chuyển màu cánh gián và rất nhìu bọt khí nổi lên, các mẹ cho vào trong chảo 1 bát con nước ấm. Lưu ý phải canh đủ độ, khi thấy đường có màu cánh gián là phải cho nước vào ngay nhé là chúng mình đã có ngay nước hàng ngon rùi. 
  • Bước 3: Xếp cá vào nồi vừa chưng nước hàng, thêm vào đó 3 thìa nước mắm ngon, cho thêm giềng, sả tỏi vào ướp cùng cá. 
  • Bước 4: Đặt nồi cá đã ướp lên bếp, để lửa vừa và thêm vào đó 200 ml nước trắng, 1 thìa canh dấm gạo.
Khi nước trong nồi cá đã sôi, các mẹ vặn nhỏ lửa liu riu để khi kho cá sẽ được ngấm gia vị, mềm và thơm. Khi cá gần cạn hết nước, các mẹ nêm lại gia vị cho vừa miệng, thường thì kho cá chúng mình kho cho cá có vị đậm đà 1 chút thì thịt cá sẽ ngon hơn. Cho thêm 3-4 thìa dầu ăn vào để giúp cá được ngậy hơn và có màu bóng đẹp.Lúc này, các mẹ dùng đũa lật nhẹ nhàng mặt còn lại của cá lên để phần còn lại được chưng trong phần nước gia vị sẽ đậm đà hơn. Kho cho đến khi gần cạn hết nước, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt, thịt cá săn chắc lại là món ăn đã hoàn thành. Lúc này, chúng mình chỉ việc gắp từng miếng cá ra đĩa, gạn chút nước dưới đáy nồi rưới đều lên khắp mình cá để thịt cá được đậm đà hơn.
Vậy là món cá thu Nhật kho tiêu của chúng mình đã hoàn thành chỉ với 4 bước đơn giản. Về cơ bản thì cách kho cá thu Nhật khá là giống với cách kho cá thông thường các mẹ nhỉ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 7 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !
Ảnh minh họa 8 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !
Sưu tầm: Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét