Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Gợi ý cả miền ký ức với cách làm món bánh tẻ dễ làm của mẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Bột gạo: 200gr
  •  Nước: 600ml
  •  Dầu ăn: 2 thìa canh
  •  Bột canh: 1,5 thìa cà phê
  •  Hạt nêm: 1,5 thìa cà phê
  •  Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
  •  Thịt nạc dăm: 150gr
  •  Mộc nhĩ: 2-3 tai to
  •  Nấm hương: 5-6 cái
  •  Hành khô: 2 củ
  •  Lá chuối tươi
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Nguyên liệu thịt nên chọn cho món bánh tẻ này mình thường dùng thịt nạc dăm (là phần thịt có cả nạc lẫn mỡ), phần thịt này khi nấu sẽ không bị khô và rất mềm, tránh chọn thịt nạc quá thì phần thịt sẽ hơi khô. Thịt mua khoảng 150 gram rửa sạch, để ráo, cho vào xay(hoặc bằm) nhỏ.
  • Bước 2: Hòa 200 gram bột gạo với 600 ml nước, thêm 2 thìa dầu ăn (cho bột mềm và mượt), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh rùi quấy thật đều, để ngâm bột khoảng 1-2 tiếng cho bột nở nhé.
  • Bước 3: Trong lúc chờ đợi bột nở, các mẹ đi sơ chế các nguyên liệu nhé: mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở đem rửa sạch và thái thật nhỏ. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Cho thịt vào xào săn cùng với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Sau đó cho mọc nhĩ và nấm hương vào xào thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu vừa chín tới
  • Bước 5: Bột sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ cho bột lên bếp đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để phần bột không bị khê ở dưới. Cứ đảo vòng tròn quanh nồi cho đến khi bột đặc lại và thấy nặng tay hơn thì tắt bếp, tiếp tục khuấy thêm khoảng 1-2 phút nữa cho bột được mượt hơn.
  • Bước 6: Lá chuối tươi đem rửa sạch, đem phơi héo (hoặc hơ trên lửa cho lá mềm ra). xé miếng là to cỡ 1/2 tờ giấy A4. Đặt chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, xúc 1 ít bột đã quấy phết lên trên, xúc tiếp 1 ít thịt phần nhân đã xào rải đều lên trên bột. Xúc tiếp 1 lớp bột nữa phủ đều lên trên sao cho bột phủ kín mặt thịt. 
  • Bước 7: Túm 2 mép lá chuối gói tròn bánh lại, gập tiếp 2 đầu lá chuối rùi dùng dây quấn quanh dọc thân bánh để phần lá không bị bung ra.
  • Bước 8: Tiếp đến, chúng mình chỉ việc cho bánh vào nồi rùi hấp chín, hấp bánh khoảng 15- 20 phút tính từ lúc nước sôi là bánh tẻ của chúng mình đã chín. Lúc này chúng mình chỉ việc lấy bánh ra, dùng nóng và chấm cùng tương ớt thôi. 
Ảnh minh họa 9 - Gợi ý cả miền ký ức với cách làm món bánh tẻ dễ làm của mẹ !
Món bánh tẻ thơm ngon nhất là khi bánh vẫn còn nóng, vừa lấy ra, lấy miếng bánh ra vẫn thấy nóng hôi hổi, chấm cùng chút tương ớt nữa là ngon nhất rùi. Món bánh tẻ làm không hề khó, từ nguyên liệu đến cách làm đều vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bánh thơm mùi nấm hương, hạt tiêu, phần nhân vả vỏ thơm mềm thật hấp dẫn. Món bánh tẻ chúng mình có thể chế biến dùng cho bữa sáng hoặc lót dạ cho buổi chiều hơi hơi đói đều rất hấp dẫn. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 10 - Gợi ý cả miền ký ức với cách làm món bánh tẻ dễ làm của mẹ !
Sưu tầm: Gợi ý cả miền ký ức với cách làm món bánh tẻ dễ làm của mẹ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét