- Tôm to( 10-12 con)
- Tỏi, ớt chuông xanh đỏ
- Nước mắm ngon
- Miến: 1-2 lạng
- Bước 1: Với món tôm hấp tỏi, các mẹ có thể chọn bất kỳ loại tôm nào tùy thích, nhưng nhớ là tôm phải tươi và ngon. Nên chọn những con tôm còn bơi tung tăng trong chậu, vẫn sống là chuẩn nhất, tôm tươi và không bị lo ủ thuốc men gì. Tôm mua về các mẹ rừa sạch, cắt bỏ chỉ dọc sống lưng. Cắt tôm làm đôi nhưng vẫn để liền thân như trong hình. Miến đem ngâm nước lạnh đến khi mềm.
- Bước 2: Miến sau khi ngâm mềm, các mẹ đem vớt ra, cắt đôi miến để sợi miến đỡ bị dài quá, rùi bày lên đĩa. Tôm sau khi đã cắt đôi và làm sạch, xếp lên trên phần miến và xếp vòng tròn xung quanh đĩa như trong hình. Tỏi (chuẩn bị khoảng 1 củ), bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt chuông rừa sạch, cắt lấy 1/4 mỗi quả xanh và đỏ, bằm nhỏ. Chuẩn bị chảo, đặt lên bếp cho chảo nóng rùi cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút 1/2 số tỏi vào phi thơm vàng thì cho nửa còn lại vào để khoảng thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Đổ tỏi phi ra bát, thêm chút nước mắm và chút nước cho vừa độ mặn thích hợp. Tiếp đó, rưới đều hỗn hợp nước sốt tỏi lên phía trên tôm. Chuẩn bị nồi hấp, cho nước phía dưới nồi hấp, đợi nước sôi thì cho nguyên đĩa tôm đã xếp như trên vào hấp trên lửa to từ 5-8 phút thôi vì tôm chín khá nhanh. Nếu hấp kỹ quá sẽ khiếp thịt tôm bị teo tóp lại, đồng thời mất đi độ ngọt vốn có, chỉ cần hấp chín tới để giữ được độ ngọt các mẹ nhé.
Sưu tầm: Lạ mà ngon với món tôm hấp tỏi thơm ngon khó cưỡng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét