Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Cách làm món chả ốc thơm lừng căn bếp nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Thịt lợn xay: 100 gram (các mẹ nên dùng thịt nạc dăm, phần thịt này có cả nạc lẫn mỡ, ăn sẽ ngậy và không bị khô)
  • Thịt ốc bươu đã làm sạch: 300 gram
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Lá lốt, nước mắm ngon, hạt tiêu
  • Hành khô: 1 củ nhỏ
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Thịt ốc chúng mình có thể chọn loại thịt được làm sẵn có bán trong siêu thị, hoặc mua ốc nguyên con về và tự làm. Ốc tươi mua về các mẹ ngâm vào nước vo gạo, cho thêm 1 quả ớt thái lát vào để ốc nhả hết bụi bẩn ra. Ngâm qua đêm để ốc nhả hết bụi bẩn, sau đó chặt đít ốc, khều lấy ruột. bóc bỏ hết các phần ruột thừa đi, chỉ lấy phần thịt ốc thôi. Phần thịt ốc lấy được, các mẹ ướp vào đó 1/2 thìa con muối ( muối sẽ giúp làm sạch hết nhớt đen). Tiếp theo, cho dấm có pha chút muối vào bóp với ốc, xả lại qua nước lạnh. Các mẹ có thể lặp lại bước này một lần nữa để ốc được sạch sẽ, để ốc ra rổ cho ráo nước. Các mẹ lưu ý 1 chút nếu là thịt ốc làm sẵn thì đôi khi có một vài con có dính mẩu đen, cái này cần bỏ đi nhé. Sau đó, cũng bóp với chút muối, và cho dấm pha chút muối và bóp với ốc, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh và để ráo các mẹ nhé.
  • Bước 2: Nếu có máy xay, chúng mình cho vào máy xay qua ốc 1 lượt (nhưng nhớ là xay qua thôi nhé, ốc vẫn phải giữ được nguyên miếng thì khi ăn mới có vị giòn giòn, sật sật ngon miệng. Hoặc chúng mình có thể dùng dao băm qua ốc, cũng không mất công quá đâu
  • Bước 3: Trộn thịt ốc với 100 gram thịt heo xay, các mẹ trộn cho nhuyễn đều, thêm lòng đỏ trứng, hành khô đập dập, trộn thật đề và nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, để ráo và cuốn chả bằng cách, trải lá lốt ra, cho phần nhân và giữa và cuốn tròn lại (phần thịt chúng mình sẽ cuốn ở mặt trái của lá, sao cho mặt màu xanh mướt của lá lốt ở bên ngoài thì khi lên thành phẩm, chả sẽ bắt mắt và bóng bẩy hơn), cuốn xong các mẹ đặt vào đĩa (phần mép gấp của lá chúng mình sẽ úp xuống phía dưới để miếng chả sẽ không bị bung ra), nếu lá lốt nhỏ, chúng mình có thể ghép 2 lá với nhau để cuốn.
  • Bước 4: Món chả ốc chúng mình có thể chọn lựa hai hình thức là nướng hoặc rán, nhưng nướng thường sẽ ngon hơn đấy vì miếng chả sẽ không bị ngấm nhiều dầu mỡ. Nếu nướng, các mẹ bật lò ở nhiệt độ 190 độ C, và cho chả vào nướng (nhưng trước khi xếp chả vào các mẹ quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khắp mặt chả rồi cho vào nướng thì chả sẽ thơm và ngậy hơn), nên bật lò nướng trước khoảng 5 phút và nướng trong khoảng 15 phút là miếng chả đã chín thơm rồi, cũng không nên nướng lâu quá chả sẽ bị khô, tóp lại. Món này nếu rán thì cũng rất ngon: các mẹ cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, láng đều khắp mặt chảo, đợi dầu sôi thì gắp từng miếng chả vào, sau đó vặn nhỏ lửa dần, khi một mặt đã săn lại, các mẹ lật tiếp mặt còn lại lên rán cho đến khi miếng chả săn lại, bóng đẹp thì chỉ việc gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu 
  • Bước 5: Về nước chấm chả ốc thì mình vẫn hay pha theo kiểu nước chấm nem bình thường thôi, tức là chỉ cần nổi bật lên vị chua ngọt, măm thấy vừa miệng là chuẩn rồi. Đơn giản thì chỉ cần cho nước mắm ngon vào bát, sau đó thêm dấm và nước lọc, quất, đường từ từ cho đến khi nếm thử thấy hương vị chua ngọt vừa ăn thì dừng lại, thêm tỏi và ớt vào sau cùng để không làm lẫn hương vị khi đủ vị chua ngọt của nước mắm các mẹ nhé.
Việc cuối cùng là chúng mình chỉ việc gắp từng miếng chả ốc ra đĩa và dùng nóng chấm với nước mắm chua ngọt các mẹ nhé. Hương vị thơm thơm, giòn giòn của chả ốc sẽ khiến bất cứ ai phải "thích thú" khi nếm thử ấy. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nháẢnh minh họa 5 - Cuối tuần cả nhà cùng làm món chả ốc thơm lừng căn bếp nhỏ !
Ảnh minh họa 6 - Cuối tuần cả nhà cùng làm món chả ốc thơm lừng căn bếp nhỏ !

Sưu tầm: Cuối tuần cả nhà cùng làm món chả ốc thơm lừng căn bếp nhỏ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét