Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

Cách làm tào phớ tại nhà ngon miệng giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:
  • Đậu tương khô: 200 gram
  • 1 bó lá nếp
  • 20gram bột gelatine
  • 100 gram đường nâu, 1 nhánh gừng nhỏ, vài bông hoa nhài
Phần thực hiện
Phần nguyên liệu khá là đơn giản nhỉ, chỉ có phần gelatine, chúng mình có thể tìm mua trong các quầy bán bánh, đây là chất tạo đông khá an toàn và sạch sẽ. Tỷ lệ geletine sẽ là khoảng 20 gram tương đương với khoảng 1 lít sữa đậu nành mà mình sẽ chế biến sau đây, nếu cho quá ít bột gelatine, thành phẩm sẽ khó đông, dễ nát, mà cho nhiều quá thì miếng tào phớ khi ăn sẽ chị chặt.
  • Bước 1: Đầu tiên là đậu tương, các bạn ngâm trong nước khoảng từ 6-8 tiếng, mỗi lần làm tào phớ mình thường làm việc này trước khi đi ngủ, bỏ đậu vào ngâm, đến sáng tỉnh dậy là chúng mình đã có nguồn nguyên liệu sẵn sàng rùi, đậu xanh sau khi ngâm nở sẽ được đãi sạch vỏ
Nguyên liệu cần phải có cho món ăn này đó là sữa đậu nành, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự làm sữa đậu nành, sữa đậu nành có thể làm để phục vụ cho món tào phớ mà mình đang chia sẻ, hoặc cũng có thể làm 1 thứ nước uống dinh dưỡng kết hợp cùng bữa sáng hàng ngày cũng rất bổ béo ý . Có 2 cách để làm sữa đậu nành, cách thứ 1 nếu có máy làm sữa thì quá đơn giản rùi, chỉ việc cho phần đậu đã đãi sạch và nước vào, chờ máy chạy là có ngay thành phẩm, với những bạn thích ăn sữa đậu nành thì nên "tậu" 1 cái, vô cùng tiện dụng. Cách thứ 2 là có thể làm thủ công bằng cách cho đậu tương và nước vào máy xay sinh tố, sau đó cho vào túi vải sạch, vắt bỏ bã sao cho thu được khoảng 1 lít nước sữa đậu nành là được, ở bước này, các bạn nên dùng túi vải, không nên dùng rây lọc nhé, vì có thể không lọc được sạch bã sữa đậu nành, khi cho thành phẩm sẽ không được mịn màng.
  • Bước 2: Cho sữa đậu nành vào nồi, đun sôi cùng 1 bó lá nếp, khi sôi chú ý vặn nhỏ lửa đun liu riu
  • Bước 3: Bột gelatine các bạn đổ bát, thêm vào đó 2 thìa nước ấm , trộn thật đều, dùng đũa khoáy cho phần bột tan ra, sau đó từ từ đổ vào nồi sữa đậu nành đang sôi, khoáy thật đều và đun sôi lại khoảng 5 phút rùi tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào 1 cái âu để nguội rùi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3h cho hỗn hợp được đông lại.
Phần tào phớ về cơ bản là đã hoàn thành, trước khi ăn khoảng 1 h, các bạn có thể làm nước đường bằng cách, hòa tan đường với nước, đun sôi cùng 1 vài lát gừng nhỏ, lượng gừng mình thường cho chút chút thôi vì cho nhìu quá sẽ bị hắc, để nguội nước đường và thả vào đó 1 vài bông hoa nhài, nước đường sẽ có hương vị thật đặc biệt đấy các bạn ạ
Khi ăn, dùng thìa hoặc vỏ lon kim loại múc từng lát tào phớ cho vào bát, thêm nước đường và trang trí thêm với 1 vài bông hoa nhài.
Ảnh minh họa 5 - Cách làm tào phớ tại nhà ngon miệng giải nhiệt ngày hè !
Với cách làm tào phớ tại nhà thật đơn giản mà mình giới thiệu ở trên, thật quá dễ dàng để làm tào phớ cho cả nhà nhỉ. Các bạn cũng có thể biến tấu thêm cho món tào phớ bằng cách thêm đậu, trân trâu hay thạch đều rất ngon ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét