Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

Cách làm bánh xôi khúc cực ngon cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng!

Phần nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 100 gram đỗ xanh đã sát vỏ
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram gạo nếp
  • 1 mớ rau khúc (nếu không có thứ rau này các bạn có thể thay tạm bằng cải bó xôi hoặc rau cải cúc nha)
  • 200 gram bột gạo nếp
  • Muối, hành khô, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
  • Hành phi ăn kèm (nếu thích)
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Gạo nếp thời gian ngâm khoảng từ 6-8 tiếng thì hạt xôi mới dẻo và thơm ngon các bạn ạ, việc này bọn mình có thể làm từ tối hôm trước là hôm sau sẽ có nguồn nguyên liệu để nấu. Đỗ xanh ngâm 1-2 giờ đồng hồ cho nở, rùi đem hấp chín
  • Bước 2: Thứ thịt để làm nên thứ bánh khúc mộc mạc, dân dã này ngon nhất là thịt ba chỉ, nên chọn những miếng ba chỉ không mỡ quá, và cũng không nạc quá. Thịt ba chỉ cắt thành từng miếng nhỏ, ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, trộn đều và đợi khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị. Tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào chín, đổ ra bát để riêng.
  • Bước 3: Đỗ xanh sau khi hấp chín cho vào 1 cái cối giã mịn, sau đó trộn phần đỗ xanh đó vào thịt ba chỉ vừa ướp, sau đó vo thành từng viên tròn nhỏ, nắm chặt tay
  • Bước 4: Thứ rau để làm nên vị đặc biệt của bánh khúc ngon nhất vẫn là rau khúc. Nhưng nếu không tìm được các bạn vẫn có thể thay bằng rau cải bó xôi và rau cải cúc, rau rửa sạch, để ráo, cho vào nồi luộc chín, giữ lấy phần nước luộc rau và bã rau
  • Bước 5: Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, trút từ từ nước luộc rau khi còn ấm, các bạn có thể trộn vào bước này phần bã rau sau khi luộc ở bước 4, vừa trút vừa dùng muôi trộn đều, đến khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì dừng. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà điều chỉnh liều lượng nước cho phù hợp. Sau đó, dùng tay nhồi hỗn hợp đến khi trở thành 1 khối hỗn hợp mềm, mịn, dẻo và hòa quyện vào nhau như thế này
Tay đeo bao nylon sạch, ngắt bột gạo nếp thành những viên tròn, ấn dẹt ra, cho viên đỗ xanh đã bọc thịt vào giữa, vo tròn lại. Các bạn cứ làm như thế cho đến khi hết phần bột và phần nhân
  • Bước 6: Phần gạo nếp sau khi ngâm đem rửa sạch, xóc vào đó 1 chút muối để bánh khúc có vị đậm đà hơn. Chuẩn bị một cái chõ hấp xôi, lót xuống dưới đáy chõ 1 lớp lá chuối xanh, lấy bông gòn phết dầu ăn lên bề mặt lá chuối và rải 1/2 số gạo nếp lên trên
Xếp những viên bột đã bọc thịt và đỗ xanh vừa làm ở trên lần lượt vào trong chõ, các bạn nhớ để khoảng cách để những viên bột không bị dính chùm vào nhau. Tiếp theo là rải 1 lớp gạo nếp còn lại lên phía trên những viên bột và hấp khoảng 35-40 phút là bánh chín
Đợi đến khi bánh chín, chỉ việc lấy ra dùng nóng, có thể ăn kèm với ruốc thịt và hành phi. Nhưng theo cá nhân mình thấy, ăn riêng bánh khúc mới thấy hết được sự mộc mạc, dân dã mà món bánh này mang lại. Món bánh khúc với cách làm khá đơn giản, chỉ hơi cầu kỳ nhiều khâu chế biến 1 chút nhưng bù lại là 1 món ăn khá hấp dị, giản dị mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thời gian, các bạn hãy cùng làm món bánh mộc mạc này để đổi vị cho bữa sáng trong gia đình nhé, cả nhà sẽ rất thích đấy Ảnh minh họa 11 - Cách làm bánh xôi khúc cực ngon cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét