Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

Cách làm món ốc nấu chuối đậu

Nguyên liệu cho món ăn này cần chuẩn bị:
  • Ốc bươu : 1kg
  • Đậu phụ ngon: 2 miếng
  • Chuối xanh gọt vỏ, thái múi: 3 trái
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • 3 quả cà chua thái múi cau, 1/2 mớ tía tô
  • Dấm bỗng: 1 bát con
  • Mắm tôm: 3 thìa
  • Nước mắm ngon, bột nghệ, hạt nêm
Phần thực hiện:
  • Bước 1: Phần quan trọng của món ăn này đó là phải chọn được ốc bươu ngon và mắm tôm là gia vị không thể thiếu, mình đã thử làm 1 lần không cho mắm tôm nhưng thấy nhạt nhẽo vô cùng. Ốc bươu ngon là những con to, nhiều thịt, dày mình. Ốc bươu mua về các nàng rửa sạch. Thực ra có 2 cách để sơ chế ốc, thứ nhất là có thể luộc lên, sau đó nhể ốc ra, bỏ các tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm 1 lúc. Còn cách thứ 2 cầu kỳ hơn là các nàng dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc . Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre lấy phần thịt ốc, bỏ tuyến chất thải, ngâm trong nước vôi loãng. Tất nhiên là cách thứ 2 sẽ ngon hơn đấy ạ, vì cách này sẽ giữ được độ ngọt nguyên chất của ốc và phần nước ốc màu trắng đục, khi nấu sẽ ngọt hơn rất nhìu. Ướp ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mắm tôm, 1/2 thìa hạt nêm, riễng giã nhỏ vắt lấy 1 thìa nước trộn cùng, và để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau đó, cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, rùi cho ốc vào xào nhanh, trút thêm 1 thìa mắm tôm cho dậy mùi, xào đến khi thịt ốc săn lại thì trút ra bát để riêng
anh1
  • Bước 2: Các nguyên liệu sẽ được sơ chế như sau: cà chua đem bổ múi cau, tía tô thái nhỏ. Phần đậu phụ thái miếng và đem rán vàng 2 mặt
anh1
  • Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa đường, cho chút dầu ăn vào chảo, trút thịt vào rang, các nàng nhớ rang đến khi thịt vàng xém 2 mặt nhé, nếu thịt còn non khi nấu sẽ dễ bị ngấy, miếng thịt không được săn
  • Bước 4: Chuối xanh gọt vỏ, bổ làm đôi, rùi thái vát độ dày khoảng 3-4 cm, ướp cùng 3 thìa bột nghệ. Sau đó, trút dầu ăn vào đợi dầu sôi thì trút phần chuối vào xào khoảng 5 phút, tiếp đến đổ bát dấm bống vào, và cho thêm nước để đủ lượng nước vừa ăn, đun sôi, thêm chút mẻ, mắm tôm, chút nước mắm. Ninh đến khi chuối mềm thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị là đậu phụ rán, ốc nhồi và thịt ba chỉ rang cháy cạnh vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành rùi đấy các nàng ạ
anh1

Sưu tầm: Trổ tài làm món ốc nấu chuối đậu cho ngày se lạnh!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét