Thứ Ba, 29 tháng 6, 2021

Cách làm món mực tươi rim nước sốt me chua ngọt đậm đà

 Mình rất thích, cực kỳ thích các món được chế biến từ nước sốt me. Với mình thì món mực tươi rim nước sốt me là món nằm trong "top" những món sốt me ngon. Với món ăn này, quan trọng nhất là chọn được những "bé" mực tươi ngon rùi rim cùng nước sốt me chua ngọt đậm vị, dùng kèm với cơm nóng thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo lun ý. Cách làm món mực tươi rim nước sốt me cũng rất đơn giản, chỉ cần một chút biến tấu thú vị là cả nhà đã có ngay món ngon lạ miệng cho bữa cơm chiều nay rùi đấy ạ, các mẹ cùng tham khảo nháẢnh minh họa 1 - Chua ngọt đậm đà món mực tươi rim nước sốt me ngon tuyệt cú mèo !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram mực ống tươi
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi
  • 100 gram me chín
  • 2 quả ớt
  • Gia vị gồm: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu xay, nước mắm, đường

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Phần nước sốt me các mẹ có thể dùng các loại nước sốt me được đóng sẵn thành hũ (nên chọn những thương hiệu uy tín các mẹ nhá) hoặc dùng me chín để làm nước sốt me. Trong bài viết này mình dùng me chín để làm nước sốt me. Với 500 gram mực mình dùng 100 gram me chín. Chuẩn bị 1 bát con nước nóng rùi các mẹ cho me chín vào dằm trong nước nóng để me chín tan ra nhé. Sau khi dằm nát thì đợi khoảng 10 phút cho me tan ra trong nước nóng. Tiếp đến lọc me qua 1 cái rây chúng mình sẽ thu được phần nước cốt me chua ngọt. Để phần nước sốt me có vị vừa ăn thì các mẹ nêm nước mắm, đường, cho các nguyên liệu từ từ và khuấy đều. Đến khi chúng mình nếm thử thấy nước sốt me nổi bật vị chua ngọt đậm đà vừa miệng là phần nước sốt me đã đạt chuẩn theo khẩu vị của gia đình đấy ạ. 
  • Bước 2: Nguyên liệu mực các mẹ phải chọn được những con mực tươi ngon, mực càng tươi thì món ăn càng ngon, chuẩn. Mực mua về các mẹ sơ chế lấy hết túi mực, xương và mỡ trong bụng mực. Để khử mùi tanh của mực, các mẹ rửa mực với rượu trắng pha muối 2 lần cho mực được khử mùi tanh. Sau đó, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với 1 thìa cà phê hạt nêm, chút xíu tiêu xay, 1 thìa cà phê nước sốt me, ướp khoảng 15 phút để mực thấm đều gia vị nhé. Sơ chế các nguyên liệu: gừng nạo vỏ, thái sợi. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. 
  • Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình bắt tay vào chế biến món mực tươi rim nước sốt me nhá. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng các mẹ cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút tỏi gừng bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đến, trút phần mực đã ướp gia vị vào xào. Để lửa lớn để mực không bị ra nước. Đảo đều trên lửa lớn. Đợi mực săn lại thì các mẹ đổ hỗn hợp nước sốt me chúng mình đã pha chế ở bước 1 vào, đảo đều. Lúc này hạ lửa hơi nhỏ để mực được thấm đều nước sốt me nhá.

Ảnh minh họa 4 - Chua ngọt đậm đà món mực tươi rim nước sốt me ngon tuyệt cú mèo !

Đun trên lửa hơi nhỏ đến khi nước sốt me sánh quyện, keo lại, áo đều lên những miếng mực một lớp nước sốt me màu nâu sánh là món ăn đã hoàn thành rùi. Cuối cùng, các mẹ chỉ việc trút món mực tươi rim nước sốt me ra đĩa, dùng nóng. Từng miếng mực giòn ngon, tươi rói thấm đều nước sốt me chua ngọt đậm đà, càng ăn lại càng gây nghiện. Món này mà dùng với cơm nóng dẻo thơm là đảm bảo ngon bá cháy lun ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món mực tươi rim nước sốt me ngon tuyệt cú mèo nháẢnh minh họa 5 - Chua ngọt đậm đà món mực tươi rim nước sốt me ngon tuyệt cú mèo !

Sưu tầm: Cách làm món mực tươi rim nước sốt me chua ngọt đậm đà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét