Thứ Năm, 10 tháng 6, 2021

Cách làm món canh cua rau đay ngon tuyệt cú mèo cho ngày hè

 Vào ngày hè nóng nực thì trong bữa cơm gia đình mình không thể thiếu được bát canh cua rau đay, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy "ứa nước miếng" vì thèm rùi ý. Canh cua rau đay là món ăn giản dị nhưng lại có súc hút cực kỳ ghê gớm. Chỉ cần bát canh cua, thêm vài quả cà pháo là mình đã có thể chén no nê "trôi tuột" vài bát cơm rùi ý. Cách làm món canh cua rau đay không hề khó, nhưng để có 1 bát canh ngon chuẩn, gạch cua đóng từng mảng thì cũng cần có một vài bí kíp mà iunauan sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này, các mẹ cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Bí kíp nấu món canh cua rau đay đóng thành từng mảng nhìn thấy là thèm !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram cua đồng tươi
  • 1/2 mớ rau đay, 1/2 mớ rau mùng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Để có bát canh cua rau đay ngon thì bí kíp đầu tiên phải kể đến là chọn cua. Các mẹ chọn cua đồng màu xám đục, mai cua màu sáng hơn, bóng hơn. Cua phải tươi khỏe, đủ càng chân. Các mẹ có thể lật ngửa con cua, ấn vào phần yếm nếu không bị lún tức là cua đấy chắc thịt. Có 1 kinh nghiệm là nếu mua cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch thì cua sẽ nhìu thịt hơn nhá. Cua mua về các mẹ ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua ra. Phần yếm cua mình sẽ bỏ và phần mai cua thì các mẹ dùng tăm nhọn khều gạch cua ra nhé
  • Bước 2: Tiếp đến là xay nhỏ cua. Các mẹ có thể dùng máy xay để xay cua hoặc giã tay nhé. Cá nhân mình thì thường giã tay hơn, giã tay cua tuy hơi vất chút nhưng bù lại mình cảm thấy ngon hơn khi xay bằng máy. Khi giã cua, các mẹ cho vào trong đó 1/2 thìa cà phê muối. Cua giã xong các mẹ đổ ra 1 cái chậu sạch, thêm khoảng 700 ml nước vào, đeo bao tay vào bóp nhẹ nhàng để thịt cua được rời ra. Tiếp đó, các mẹ lọc cua qua 1 cái rây, chúng mình sẽ thu được phần nước cua ở bên dưới. Phần nước này lát sẽ dùng để nấu canh nhá
  • Bước 3: Rau đay mùng tơi các mẹ nhặt rửa sạch rùi thái vừa ăn. Mướp nạo vỏ, thái vát như hình bên dưới
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng các mẹ cho vào trong chảo 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, trút gạch cua vào, đảo đều, thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, đảo nhẹ tay cho chín gạch cua, khi gạch cua thơm phức, dậy màu vàng đẹp mắt là đã đạt yêu cầu, các mẹ trút ra 1 cái bát con

Cho nồi nước lọc cua lên bếp. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Đun canh trên lửa nhỏ. Khi nước nóng lên, các mẹ sẽ thấy hiện tượng tụ gạch. Đến khi gạch cua bắt đầu đặc lại thì dùng thìa vớt ra từng mảng gạch để riêng. Đợi nước sôi thì các mẹ thả rau đay, mùng tơi vào. Khi rau đay mùng tơi vừa chín thì cho thêm mướp hương vào, nấu sôi khoảng 1 phút thì cho phần gạch cua đã xào vào, nêm nếm cho vừa miệng rùi tắt bếp

Ảnh minh họa 9 - Bí kíp nấu món canh cua rau đay đóng thành từng mảng nhìn thấy là thèm !

Chỉ với vài bước đơn giản, chúng mình đã có ngay bát canh cua rau đay ngọt thơm, tròn vị. Ngày hè nắng nóng mà có bát canh cua, thêm bát cà muối cùng ít thịt rang hoặc tôm rang thì ngon bá cháy lun ý. Hy vọng với cách làm món canh cua rau đay mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, các mẹ sẽ nấu được bát canh cua rất ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các mẹ thành công :)

Sưu tầm: Cách làm món canh cua rau đay ngon tuyệt cú mèo cho ngày hè

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét