Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2020

Cách làm món cá trắm kho riềng đậm đà không tanh hao cơm

 Cá trắm kho riềng mềm thơm sẽ là món mặn xuất hiện trong bữa cơm chiều nay của gia đình mình. Trời lạnh như này mà có đĩa cá trắm kho riềng thơm nức, mặn mà măm cùng cơm thì ngon và hợp lắm ý các mẹ ạ. Món cá kho riềng theo công thức mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, cá được kho mềm, ngấm gia vị, đậm đà từ sâu bên trong miếng thịt cá, thơm nức vị riềng, không hề bị tanh đâu các mẹ ạ. Tất cả các bí kíp ấy mình sẽ chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nháẢnh minh họa 1 - Trời lạnh làm ngay nồi cá trắm kho riềng đậm đà vét sạch nồi cơm !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trắm: 500 gram
  • 1 củ riềng
  • Gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm ngon, đường, hạt tiêu

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Với món cá trắm kho riềng này, mình chọn khúc giữa, chọn khúc to thì phần xương dăm cũng sẽ to, không lo bị hóc xương các mẹ ạ. Cá mua về các mẹ rửa sạch, cạo sạch phần màng đen phía bên trong cá (nếu có), phần này gây tanh cho món ăn. Tiếp đó, xát muối, rượu, gừng xát kỹ và rửa sạch lại với nước, để ráo để khử mùi tanh của cá. Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm ngon. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Riềng các mẹ sử dụng khoảng 50 gram rửa sạch, cạo vỏ rùi thái lát. Riềng sẽ tạo hương vị đặc trưng và rất hòa hợp khi kho cùng cá, riềng còn giúp khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả
  • Bước 2: Để món cá kho lên màu đẹp thì bước quan trọng là thắng nước hàng. Nước hàng chưng đủ độ sẽ giúp món cá kho có vị mặn ngọt đậm đà, không bị tanh và lên màu rất "kích thích". Các mẹ cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các mẹ cho vào trong nồi 2 thìa cà phê đường trắng. Để lửa vừa và không khuấy đường sẽ bị lại đường ý nhé. Cứ để đường tự tan chảy và chuyển dần sang màu vàng thì khuấy đều vặn nhỏ lửa để tránh làm đường bị cháy. Đường sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nâu bắt mắt thì các mẹ trút 1 bát con nước vào là chúng mình có ngay nước hàng để kho cá rùi. 
  • Bước 3: Tiếp đó, cho riềng xuống dưới đáy nồi và xếp cá lên trên. Trút nước xâm xấp cá đun sôi rùi hạ nhỏ lửa. Đến khi cá gần cạn các mẹ cho thêm vào trong nồi 3 thìa cà phê dầu ăn để giúp cá trắm có vị đậm đà, bóng đẹp. Lúc này chúng mình cũng nêm nếm cho vừa miệng nhé. Với món cá kho thì các mẹ nêm đậm hơn so với khẩu vị chút khi măm cùng cơm nóng là vừa nhé. Khi nước kho cá còn sền sệt thì hạ nhỏ lửa để dầu ăn và nước hàng bao đều lên khúc cá tạo màu sắc đẹp mắt, lúc này các mẹ rắc thêm chút hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành rùi ý.

Ảnh minh họa 3 - Trời lạnh làm ngay nồi cá trắm kho riềng đậm đà vét sạch nồi cơm !

Nhìn chung, cách làm món cá trắm kho riềng khá đơn giản thôi, quan trọng là nắm được những bí kíp để món cá kho được mềm ngon đậm đà, không bị tanh là đạt chuẩn ngay ý mà. Món cá trắm kho riềng với hương vị đậm đà, thơm nức vị riềng dự báo sẽ là món ăn "hot hit" cho bữa tối đấy ạ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món cá trắm kho riềng mà iunauan vừa chia sẻ nháẢnh minh họa 4 - Trời lạnh làm ngay nồi cá trắm kho riềng đậm đà vét sạch nồi cơm !

Một số điều cần lưu ý:

  1. Cá trắm cần chọn khúc cá tươi ngon, cá tươi thì thịt cá mới chắc ngọt và không bị tanh. Cá mua về cần sơ chế sạch theo công thức mà iunauan phía trên để khử mùi tanh của cá nhé
  2. Muốn cá kho được đậm đà thì ở bước kho cá, khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu để cá kho được đậm đà từ sâu bên trong phần thịt, đồng thời thịt cá mềm, ngấm đầy đủ hương vị của riềng, nước hàng, gia vị sẽ rất đậm đà, ngon miệng.

Sưu tầm: Cách làm món cá trắm kho riềng đậm đà không tanh hao cơm

Cách làm món ăn khác:
Vừa thơm vừa ngậy với cách làm món khoai lang kén
Cách làm món cá vược hấp tỏi ớt nóng hổi cho ngày se lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm món chả tôm mực cả nhà cùng mê ! - iu nấu ăn
Ngon ngất ngây với cách làm nộm sứa cực đơn giản ! - iu nấu ăn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét