Thứ Tư, 8 tháng 7, 2020

Hướng dẫn cách làm món cá kho măng vừa ngon vừa mềm, đậm đà lại không bị tanh

Hướng dẫn cách làm món cá kho măng vừa ngon vừa mềm, đậm đà lại không bị tanh:

Nghe nói, cuối tuần này lạnh rùi ý các mẹ ạ, ý định của mình là sẽ làm 1 nồi cá kho măng thật ngon, đậm đà để măm trong những ngày lạnh giá. Hôm nay, nhân tiện mua được mẻ cá trắm ngon, mình quyết định sẽ làm món cá kho măng để cả nhà cùng thưởng thức. Cá kho măng đậm đà, chắc thịt, ngấm gia vị. Thêm nữa, cá kho cùng măng, thịt cá ngon nhưng không hề bị mất chất, măng ngấm đậm đà gia vị, càng ăn lại càng dễ gây nghiện, cá thì không còn tanh chút nào nữa, dùng với cơm nóng càng đưa đẩy, thơm ngon. Cá kho măng các mẹ kho càng kỹ, thịt cá sẽ càng chắc thịt, đậm đà, dùng kèm cùng cơm nóng thì bao nhiêu cơm cũng hết. Cách làm món cá kho măng mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Cách làm món cá kho măng vừa ngon vừa mềm, đậm đà lại không bị tanh !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá trăm: 1kg (các mẹ chọn loại loại cá có kích thước khoảng 4-5 kg/ con, chọn khúc giữa để kho nhé)
  • Măng tươi
  • 1 mẩu gừng, 2 củ hành khô, 2 củ sả, 2 quả ớt
  • Nước dừa: 1-2 quả 
  • Gia vị: nước mắm ngon, hạt tiêu, bột hạt nêm, bột canh, tương bần, đường

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Sở dĩ các mẹ nên chọn khúc giữa của con cá to, lý do là vì cá to thịt thường chắc và không có xương dăm. Chọn khúc giữa để kho, vì loại cá khoảng 4-5kg/ con ý nó to lắm thế nên là khúc giữa của cá khi kho chúng mình thái miếng vừa ăn để gia vị dễ dàng thấm sâu vào bên trong từng thớ thịt cá, sẽ ngon và đậm đà hơn ý các mẹ ạ. Cá chọn khúc cá to, tươi ngon, ngon nhất là chọn được con cá sông thì đảm bảo thịt cá chắc và ngọt lắm ý. Cá mua về rửa sạch, dùng dao cạo sạch vẩy và phần màng đen bên trong mình cá đi (vì phần này gây tanh cho món ăn). Sau đó rửa lại sạch sẽ, để ráo. Sơ chế các nguyên liệu để ướp cùng cá: sả bóc lớp vỏ ngoải, chẻ nhỏ. Gừng cạo vỏ, bằm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập. Ớt thái miếng. Ướp cá vừa thái miếng vừa ăn với 1 thìa mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, chút xíu mỳ chính (nếu thích), 2 thìa tương bần, gừng, sả, hành, ớt. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp cá khoảng 45 phút để thịt cá được ngấm gia vị các mẹ nhé
  • Bước 2: Măng tươi mua về các mẹ cắt khúc, rửa sạch. Cho măng vào nồi luộc sơ rùi vớt măng ra rửa sạch, để măng ra rổ cho măng được ráo nước các mẹ nhé
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu ăn nóng chúng mình cho hành khô thái mỏng vào, phi thơm hành khô rùi trút ra bát riêng. Lát chúng mình sẽ cho hành khô phi thơm này kho cùng với cá rất là thơm ý
  • Bước 4: Nước hàng kho cá, mình thường tự chưng, tự chưng nước hàng món ăn vừa có màu đẹp, đảm bảo khâu an toan và mình thấy ngon hơn rất rất nhìu so với đi mua ngoài hàng.Cho đường vào chảo, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì trút nước dừa tươi vào là chúng mình đã có ngay nước hàng để kho cá rùi ý . Nhưng khi chưng nước hàng, chúng mình cần chú ý "canh'' đến khi nước đường chuyển màu cánh gián thì trút ngay nước dừa tươi vào nhé. Nước hàng để quá món ăn sẽ có màu bị đen và đắng, còn nước hàng chưng chưa tới sẽ không lên được màu đẹp và món ăn bị ngọt. Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình bắt tay vào chế biến món cá kho măng nhé. Chuẩn bị nồi kho cá, nếu có nồi đất thì món cá kho sẽ ngon hơn, còn nếu không các mẹ có thể chuẩn bị 1 cái nồi có đế dày để kho cá nha. Đầu tiên, trải măng xuống nồi,xếp cá lên và cuối cùng thêm 1 lớp măng lên phía trên cùng. Tiếp đó, đổ nước hàng vào nồi cá kho (chú ý lượng nước phải ngập măng thì món cá kho mới có màu đẹp đều và vị thơm ngon đậm đà nhé). Đun sôi nồi cá kho rùi hạ nhỏ lửa đun liu riu 2-3h đồng hồ đến khi cá đạt độ mềm như ý thì các mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và cho thêm khoảng 4-5 thìa dầu ăn để cá kho có vị đậm đà, ngậy béo nhé. Trong quá trình kho, nếu thấy nước cạn mà cá chưa đủ độ mềm, các mẹ châm thêm nước và kho tiếp đến khi cá đạt đồ mềm thơm nhé

Món cá kho của chúng mình đã hoàn thành rùi, từng miếng cá kho chuyển màu nâu cánh giá, đậm đà, chắc thịt, dùng kèm với cơm nóng thì thơm ngon tuyệt vời lun ý. Món cá kho có thể măm trong 3-4 ngày và càng kho kỹ thì món cá càng đậm đà các mẹ nhé. Chúc cả nhà thành công và ngon miệngẢnh minh họa 7 - Cách làm món cá kho măng vừa ngon vừa mềm, đậm đà lại không bị tanh !

Ảnh minh họa 8 - Cách làm món cá kho măng vừa ngon vừa mềm, đậm đà lại không bị tanh !

Sưu tầm: Cách làm món cá kho măng ngon mềm đậm đà lại không tanh

Cách làm món ăn khác:
Hướng dẫn cách làm món chả mực cuộn lá lốt nướng ngon tuyệt - iu nấu ăn
Cách làm món mực chiên xóc phô mai thơm ngon cực kỳ hấp dẫn
Cách làm món ốc nhồi xào măng nhất định phải thử
Cuối tuần làm ngay món hàu hấp sả thơm lừng bổ dưỡng ! - iu nấu ăn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét