Thứ Ba, 3 tháng 4, 2018

Hướng dẫn cách làm món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm

Hướng dẫn cách làm món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm:

Vẫn là món cá nướng thơm phức, nóng hổi nhưng trong công thức của mình, phi lê cá được bao bọc bởi lớp lá chuối bên ngoài nên cá nướng vốn đã ngon lại càng ngon hơn nữa các mẹ ạ. Điều đặc biệt của món cá nướng không chỉ là hương thơm dễ chịu mà lá chuối tạo ra mà còn cá được bao bọc bởi lớp lá chuối bên ngoài, nên khi nướng cá sẽ giữ được độ ngọt thơm vốn có ngon ơi là ngon. Cách làm món cá nướng lá chuối đơn giản lắm, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có ngay đĩa cá nướng thơm lừng, măm kèm bún hoặc cuốn đều ngon cả, các mẹ cùng tham khảo nháẢnh minh họa 1 - Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá rô phi lê: 500 gram
  • Sả: 5-7 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ, gừng: 1 nhánh, Ớt: 2 quả
  • Gia vị: dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm
  • Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm
  • Nem cuốn
  • Lá chuối để gói

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Với món cá nướng lá chuối mà mình chia sẻ ngày hum nay, các mẹ có thể chọn cá tùy sở thích, nhưng nên chọn các loại cá không có xương dăm khi măm sẽ nhàn hơn, mình chọn cá rô phi. Cá chọn con tươi, nên chọn những con cá còn bơi tung tăng trong chậu, cá càng tươi thì món ăn càng thơm ngon hơn nhé. Chọn mua những con cá có phần thịt chắc, không bị bở. Cá rô phi mua về cạo sạch vẩy, sơ chế sạch, các mẹ nhớ cạo sạch phần đen đen bám trong bụng cá ra nhé vì phần đen này gây tanh cho món ăn. Khi moi ruột cá cũng tránh làm vỡ mật, nếu không cá sẽ bị đắng đó. Sau khi sơ chế cá thật sạch, các mẹ dùng 1 con dao sắc mỏng lọc lấy phần phi lê cá (nên cẩn thận 1 chút tránh bị đứt tay nháẢnh minh họa 3 - Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !). Phi lê cá lọc được các mẹ dùng khăn sạch thấm khô và cắt thành các miếng vừa ăn như hình dưới
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: Sả, hành, tỏi, riềng bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ rùi cho vào cối giã nhuyễn cùng ớt hiểm (các mẹ nên giã món ăn sẽ bắt gia vị và thơm hơn rất nhìu. Chúng mình cũng có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn các nguyên liệu trên). Các loại rau sống rửa sạch: khế rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái mỏng. Chuối xanh tước lớp vỏ ngoài, thái đôi dọc quả chuối rùi thái thành miếng vừa ăn rùi ngâm trong nước muối pha loãng (để chuối không bị thâm đen lại).  Rau thơm các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rùi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Đỗ bát hỗn hợp gia vị ở bước 2 trộn với 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 ít gừng thái chỉ. Trộn đều để hỗn hợp gia vị trên trở thành 1 khối đồng nhất nhé
  • Bước 4: Ướp cá với phần gia vị ở bước 3. Đeo bao tay vào và trộn thật đều để những miếng phi lê cá hòa quyện cùng gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát và ướp trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3-4 tiếng để món ăn được ngấm gia vị, khi nướng lên miếng cá sẽ rất mềm và đậm đà từ bên trong
  • Bước 5: Lá chuối đem phơi nắng cho héo lại rùi rửa sạch, lau thật khô. Cho cá vào từng miếng lá chuối đủ rộng rùi gói lại như hình dưới
  • Bước 6: Khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng đi nướng cá nhé. Ngon nhất là được nướng trên bếp than hồng, tuy nhiên chúng mình vẫn có thể sử dụng lò để nướng vẫn thơm ngon như thường nhé. Mình sẽ chia sẻ từng cách: trước tiên là nướng trên bếp than hồng. Trước tiên, các mẹ dùng chổi phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng, xếp cá bọc lá chuối lên vỉ nướng (không nên xếp gần nhau quá nhé), nướng trên bếp than hồng (mặt vỉ nướng cách mặt than hoa chừng 10-15cm). Đảo đều 2 mặt trong quá trình nướng. Nướng đến khi lớp lá chuối khô giòn là cá chín.
  • Bước 7 : Với món cá nướng lá chuối kiểu này, mình thường pha một bát nước chấm có chút gừng ấm ấm ăn kèm cho tròn vị. Nước mắm gừng mình thường pha như sau: gừng đập dập, 3 nhánh tỏi bóc vỏ đập dập, ớt thái lát. Cho nước mắm ngon ra bát, thêm chút nước ấm cho vừa độ mặn. Thêm đường và dấm, chanh vào, vừa cho vừa khuấy rùi nếm thử cho vừa miệng. Cuối cùng thêm gừng, ớt, tỏi bằm nhỏ vào, khuấy đều

Cá chín, các mẹ nhớ dùng nóng để đảm bảo được độ thơm ngon của món ăn. Bóc lớp lá chuối bên ngoài sẽ thấy phần thịt cá bên trong ngọt thơm, chấm cùng chút mắm gừng cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ. Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy nhanh tay làm món cá nướng lá chuối để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nháẢnh minh họa 12 - Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !

Ảnh minh họa 13 - Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !

Sưu tầm: Thơm nức món cá nướng lá chuối thơm ơi là thơm !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét