Hướng dẫn cách làm món mứt cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết thêm vui:
Chỉ còn 2 tuần nữa thôi là đã đến Tết nguyên đán rùi, một trong những món không thể thiếu được trong những ngày Tết phải kể đến món mứt tết thơm ngon. Và một món mứt rất ngon mà mình muốn chia sẻ tới các mẹ ngày hum nay, đó là món mứt cà rốt. Mùa đông cũng là mùa cà rốt nên các mẹ có thể dễ dàng mua được những củ cà rốt ra thơm ngon, tươi tắn. Cà rốt lại rất bổ dưỡng cho sức khỏe, thế nên món mứt cà rốt không chỉ ngon đâu mà còn rất bổ đấy ạ. Cách làm món mứt cà rốt thì cũng tương tự như các loại mứt khác thôi, nhưng để món mứt cà rốt thơm ngon đặc biệt thì cũng cần đến 1 số bí kíp mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà rốt ta: 1kg
- Đường trắng: 500 gram
- Vôi ăn trầu, phèn chua, 1 ống va ni nhỏ, muối tinh
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món mứt cà rốt, các mẹ nên chọn những củ cà rốt ta, sẽ thơm ngon hơn và đảm bảo chất lượng hơn nhìu đó. Cách phân biệt cà rốt ta thì khá là đơn giản thôi, so với cà rốt có xuất xứ từ Trung Quốc thì cà rốt ta có kích cỡ nhỏ hơn, củ không được trơn láng mà sần sùi, cà rốt ta thường có cuống, trên thân thường có rễ nhỏ mọc li ti. Cà rốt khi đi mua ngoài hàng, các mẹ nên chọn những củ có kích thước đều nhau, củ chắc và thẳng không bị cong queo thì khi thái sợi sẽ đẹp hơn. Cà rốt mua về, rửa sạch, nạo vỏ, các mẹ có thể tỉa hoa cà rốt hoặc thái sợi cà rốt để làm mứt tùy sở thích. Trong bài viết này, mình dùng cách thái sợi cà rốt. Khi thái sợi các mẹ cũng không nên thái mỏng quá vì trong quá trình ngâm cà rốt với đường, sẽ tiết ra nước và khi chúng mình thái quá mỏng thì cà rốt sẽ bị teo lại ý. Cà rốt sau khi thái sợi các mẹ đem ngâm vào trong chậu nước muối pha loãng chừng 30 phút để khử bớt vị hăng của cà rốt nha
- Bước 2: Các mẹ chuẩn bị 1 cục vôi nhỏ (hoặc 1 thìa canh vôi) đem hòa với 2 lit nước, đợi cho vôi lắng xuống thì các mẹ chắt lấy phần nước trong phía trên và bỏ phần bã đi nhé (các mẹ có thể mua vôi trong các cửa hàng bán trầu câu cho các cụ ý nhá)
- Bước 3: Cà rốt sau khi ngâm nước muối loãng chừng 30 giây thì các mẹ vớt ra, ngâm vào chậu nước vôi trong chừng 3 tiếng. Mục đích của quá trình ngâm nước vôi trong là để cà rốt sau khi ngâm sẽ có độ dẻo, độ dai cần thiết để khi sên sẽ không bị nát ý. Cà rốt sau khi đem ngâm nước vôi trong thì các mẹ đem rửa lại nhiều lần với nước cho cà rốt thật sạch (chừng 3-4 nước là cà rốt sạch) rùi vớt ra và để ráo
- Bước 4: Cho nồi nước lên bếp, đun sôi cùng với 1 thìa canh phèn chua. Đợi nước sôi, các mẹ thả cà rốt vào, hạ lửa vừa, trần cà rốt khoảng 5 phút rùi vớt cà rốt thái sợi ra, trút ngay vào 1 cái âu nước đá lạnh ngâm chừng 20 phút rùi vớt ra để ráo. Sau khi cà rốt ráo nước, các mẹ đem ngâm cà rốt với khoảng 500 -600 gram đường (tùy sở thích măm ngọt của cả nhà) cùng với 1 ống va ni (vani sẽ giúp món mứt được ngậy và thơm hơn nhá). Trộn đều và ngâm trong khoảng 3 giờ đồng hồ cho đường tan hết
- Bước 5: Đường sau khi ngâm đủ thời gian, tan hết thì chúng mình đem sên nha. Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính có đế thật là dày để khi sên không bị cháy. Các mẹ gạn hết phần nước đường khi ngâm cà rốt tiết ra vào trong chảo, đun sôi (còn phần sợi cà rốt thì để riêng ra). Đun sôi hỗn hợp nước này, lúc đầu các mẹ để lửa lớn, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đợi nước đường gần cạn thì trút cà rốt vào, sên cà rốt ở lửa trung bình. Khi sên cà rốt, các mẹ lưu ý phải đảo đều liên tục và đều tay để cà rốt không bị cháy và phần đường được tan đều. Các mẹ cứ đảo và sên đến khi thấy nặng tay thì lúc này chúng mình giảm nhỏ lửa đến mức THẤP NHẤT CÓ THỂ để đường không bị cháy và có thể kết tinh thành những chấm trắng li ti phủ đều lên những sợi cà rốt. Thực ra, bước này chúng mình cần 1 chút kiên nhẫn nhé, vì chỉ cần vội vàng vặn to lửa là món mứt của chúng mình sẽ thất bại ngay ý. Sên trên lửa thật nhỏ và đảo thật đều tay đến khi các mẹ thấy những hạt đường li ti bám phủ đều trên những sợi mứt là món mứt cà rốt của chúng mình đã hoàn thành rùi ý.
Việc cuối cùng, chúng mình đợi cho mứt cà rốt thật nguội thì các mẹ trút vào trong túi (hoặc hộp) đậy kín bảo quản nhé. Món mứt cà rốt ngon nhất trong 2-3 ngày đều, chúng mình có thể bảo quản được khoảng 1 tuần và lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh. Vì món mứt cà rốt được làm hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nên là đợi gần gần ngày tết chúng mình hãy làm để món ăn có được hương vị thơm ngon nhất nhá. Món mứt cà rốt thơm ngon, có độ ngọt vừa vặn, không hề bị ngọt sắc như khi mua ngoài hàng, hương vị hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, đó là những điều mình tâm đắc nhất khi tự tay làm món mứt cà rốt này. Các mẹ hãy nhanh tay cùng làm món mứt cà rốt để cả nhà cùng thưởng thức và tiếp khách quý đến chơi nhà nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Thơm ngon bổ dưỡng với cách làm món mứt cà rốt cho ngày Tết !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét