Hướng dẫn cách làm món lương xào sả ớt đậm đà, thơm ngon chuẩn vị Nghệ An:
Lần đầu tiên được nếm thử món lươn xào sả ớt chuẩn vị xứ Nghệ trong một lần đi du lịch tại đây, mình đã cực kỳ ấn tượng với hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Thực ra, lúc trước mình chưa dám chế biến thử bất kỳ món ăn nào liên quan đến lươn bao giờ, vì nhìn con lươn dài "loằng ngoằng" thấy hơi sợ. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa rùi, nếm thử món lươn xào sả ớt xong thì suy nghĩ của mình đã khác hẳn, hóa ra nó không hề như tưởng tưởng. Thịt lươn được xào mềm, đậm đà gia vị, thơm nức vị sả, khi măm thấy vị thơm ngọt lắm chứ chẳng hề ghê hay tanh chút nào. Món lươn xào sả ớt để có hương vị khá vừa miệng như bây giờ, thực ra đã phải trải qua kha khá lần "chuột bạch" rùi ý ạ, thế nên mình đã có 1 số bí kíp cơ bản để món lươn xào sả ớt khá vừa miệng, thơm ngon. Tất nhiên hương vị chẳng thể nào bằng được món lươn xào sả ớt xứ Nghệ, thế nhưng cũng "thỏa lấp" phần nào cơn thèm rùi ý ạ. Cùng tham khảo ngay cách làm món lươn xào sả ớt chuẩn vị Nghệ An mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây các mẹ nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lươn tươi: 500 gram
- 2 cây sả, 1 quả ớt sừng (nếu thích măm vị sả nhìu hơn, các mẹ có thể tăng lượng sả lên khoảng 3-4 cây nhá)
- 1 mớ lá lốt, 1 củ nghệ nhỏ, 1 củ tỏi, 2 nhánh hành lá
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon, hạt tiêu, ngũ vị hương, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món lươn xào sả ớt thì bí kíp chọn lươn ngon đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến chất lượng thành phẩm món ăn. Ngon nhất là khi chúng mình chọn được lươn đồng, lươn đồng thịt ngon và chắc hơn rất nhìu so với lươn nuôi đấy ạ. Cách phân biệt lươn đồng rất đơn giản nhé: lươn đồng có lớp da bên ngoài màu vàng, còn lươi nuôi thì thường có lớp da bên ngoài màu đen. Nên chọn con lươn có kích thước vừa phải thường sẽ ngon hơn những con lươn có kích thước lớn các mẹ nhé. Lươn mua về cần được sơ chế kỹ càng để khử bỏ mùi tanh và nhớt của món ăn thì thành phẩm món ăn mới hấp dẫn. Các mẹ làm sạch nhớt của lươn bằng cách lăn lươn qua muối trắng, chanh tươi, dùng tay chà xát vào lươn rùi lấy giấy ăn lau cho sạch nhớt. Tiếp đó, đem lươn rửa sạch, để ráo rùi cắt khúc vừa ăn. Sơ chế các nguyên liệu chế biến cùng lươn gồm: hành lá rửa sạch, thái khúc. Tỏi, nghệ bỏ vỏ rùi đập dập, bằm nhỏ. Sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài rùi đem thái lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế sạch thì chúng mình cùng đi ướp thịt lươn nhá. Cho lươn làm sạch để ráo vào trong tô, thêm vào trong tô 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh sả băm, ớt. Đeo bao tay vào, trộn đều ướp khoảng 30 phút cho lươn được ngấm gia vị nhé.
- Bước 3: Tiếp đó là khâu xào thịt lươn nè: cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Tiếp đó, trút tỏi băm, sả băm, nghệ vào đảo đều phi thơm. Tiếp đến cho lươn đã ướp gia vị ở bước 2 vào trong chảo, đảo đều trên lửa vừa. Các mẹ chú ý khi đảo thịt lươn phải đảo nhẹ nhàng cho thịt lươn ngấm đều gia vị. Vặn dần lửa xuống hơi nhỏ, trong lúc xào thịt lươn sẽ tiết ra nước, các mẹ lưu ý đảo nhẹ nhàng để thịt lươn được ngấm nước sốt nhưng cũng cần khéo léo để thịt lươn không bị vỡ nát vì lúc này thịt lươn rất là mềm ý. Đến khi nước trong chảo gần cạn hết thì các mẹ cho lá lốt vào, nếm thử nếu thấy nhạt chúng mình cho thêm hạt nêm và đảo đều cho vừa miệng.
Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong món lươn xào sả ớt ngon tuyệt cú mèo rùi ý. Thịt lươn mềm nhưng không bị nát, ngấm đầy đủ gia vị ngọt thơm, khi măm thấy có vị ngậy béo ngọt, hòa quyện cùng các loại gia vị như sả gừng thơm nức, dậy hương thơm của ngũ vị hương thơm lừng ý. Đặc biệt món ăn còn có màu sắc rất hấp dẫn, chỉ nhìn thôi là đã muốn "nhào zô" rùi. Thỉnh thoảng, hãy đổi vị cho cả nhà với món lươn xào sả ớt chuẩn vị xứ Nghệ mà mình vừa chia sẻ nhá. Món ăn không chỉ ngon đâu mà còn cực kỳ bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà trong những ngày đông lạnh giá này ý. À, các mẹ nhớ thưởng thức món lươn xào sả ớt ngay khi còn đang nóng để món ăn không bị tanh nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Cách làm món lươn xào sả ớt đậm đà, thơm ngon chuẩn vị Nghệ An !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét