Cách làm món bò một nắng nhâm nhi cho ngày Tết thêm vui:
Nếu muốn có một món ăn nào vừa lạ vừa hấp dẫn nhâm nhi trong những ngày Tết hoặc mời khách đến chơi nhà, các bạn đừng bỏ qua món bò một nắng mà iunauan chia sẻ ngày hôm nay nhá. Vẫn là kiểu na ná bò khô, nhưng ở bò một nắng có hương vị cực kỳ đặc biệt, từng thớ thịt bò khi xé ra và thưởng thức các mẹ sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên, càng "lai rai" thì lại càng thấy thấm. Cách làm bò một nắng khá đơn giản thôi, quan trọng là các mẹ chọn hôm nắng đẹp, nắng kiểu hanh hao của mùa đông cũng rất tốt, bò sẽ khô nhanh và khá là ngon miệng. Tuy nhiên, nếu không có nắng các mẹ cũng có thể nướng trực tiếp thịt bò trên bếp than hoa, tuy không thể có hương vị đặc trưng như khi phơi ngoài nắng nhưng cũng khá là ngon miệng đó ạ. Cách làm món bò một nắng mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò thăn: 1 kg
- Sả: 3 cây, 6 quả ớt tươi, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, bột ngọt
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để có món bò một nắng ngon thì bước chọn được thịt bò ngon và tươi mới đóng vai trò cực kỳ quan trọng ý. Miếng thịt bò tươi khi mua hàng các mẹ chú ý thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi (chứ không phải đỏ sậm nhé), dùng tay ấn vào miếng thịt bò các mẹ sẽ thấy thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, sờ vào thịt không bị lạnh. Thịt bò để làm món bò một nắng nên chọn thịt bò thăn tươi, có thớ rõ ràng, không nên dùng thịt có mỡ hay nhiều gân sẽ khó xé hơn. Thịt bò ngon mua về các mẹ rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô rùi thái thành từng miếng to cỡ bàn tay có độ dày khoảng 1.5cm. Khi cắt, các mẹ phải thái thịt bò thành những miếng có thớ dọc để sau khi chế biến có thể dễ dàng xé thịt bò được nhá, và như thế miếng thịt mới dai và không vị vụn nát
- Bước 2: Đặc trưng của món bò một nắng là chúng mình sẽ được "tận hưởng" hương vị ngọt ngào tự nhiên của miếng thịt bò. Thế nên, mình không ướp quá nhìu gia vị, chỉ là 1 vài nguyên liệu và gia vị đơn giản để giúp miếng bò một nắng được thơm và đậm đà hơn thôi. Các mẹ sơ chế các nguyên liệu nhá: sả bóc bỏ, rửa sạch, ớt tươi rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ. Cho tất cả các gia vị gồm sả, tỏi, hành, ớt vào máy xay và xay nhuyễn. Tiếp đó, chúng mình trút thịt bò ra bát tô đủ rộng, trút các gia vị vừa xay nhuyễn vào cùng với thịt bò, nêm thêm 1.5 thìa con muối, 1 thìa cà phê mỳ chính cho thêm độ ngọt. Đeo bao tay vào trộn và bóp thật đều để các nguyên liệu được ngấm gia vị nhá. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của miếng thịt bò đó ạ. Thịt bò ướp đủ lâu sẽ đậm đà, mềm và rất thơm. Ướp ít nhất khoảng 4h đồng hồ, nếu có thời gian các mẹ ướp qua đêm khoảng 8 tiếng thì miếng thịt bò sẽ rất mềm thơm và đậm đà. Khi ướp, các mẹ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thịt bò không bị ôi nhá
- Bước 3: Tiếp đó là khâu phơi nắng, đây là khâu quan trọng để món thịt bò một nắng của chúng mình được thơm ngon. Vì là món bò một nắng nên chúng mình phải chọn những ngày có nắng đẹp nhất rùi phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày. Bò một nắng sau khi phơi xong nếu muốn bảo quản lâu lâu 1 chút thì các mẹ phải đem hút chân không, khi măm chỉ cần mang miếng bò 1 nắng ra cho lên vỉ rùi nướng trên bếp than hoa hoặc áp chảo để món ăn được chín hoàn toàn nhé.
Chỉ với 3 bước đơn giản, chúng mình đã có ngay món bò một nắng chuẩn vị, thơm ngọt với hương vị hoàn toàn tự nhiên đó nhé. Thức chấm của món bò một nắng khá là phong phú, các mẹ có thể dùng tương ớt, muối chanh... tùy sở thích mỗi người. Thịt bò một nắng sau khi được nước than hoa (hoặc áp chảo) thì đem xé mỏng rùi chấm với nước chấm ưa thích là được ngay món ăn vặt thơm ngon mà lạ miệng rùi ý. Tết này, cùng làm ngay món bò một nắng siêu ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhá. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Tết này làm ngay món bò một nắng "lai rai" thật tuyệt !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét