Hướng dẫn cách làm nước mơ ngâm đường giải nhiệt cho ngày nắng:
Mùa hè nắng nóng thì những thức uống giải nhiệt là không thể thiếu được phải không các mẹ. Một cốc nước mơ ngâm đường sẽ là sự lựa chọn cực kỳ thích hợp phải không ạ? Quả mơ bình thường khi măm sẽ rất chua ý, nhưng được ngâm với đường thì lại trở thành thức uống giải khát cực kỳ ngon, vị chua chua ngọt ngọt của nước mơ ngâm, thêm vài viên đá lạnh sẽ là một thức uống giải nhiệt lý tưởng sau ngày dài làm việc nóng bức. Thêm nữa, nước mơ ngâm tự làm không chỉ "ngon, bổ, rẻ" đâu nhé, mà còn rất sạch sẽ, vô cùng sạch sẽ, cung cấp 1 lượng lớn chất vitamin C cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà. Cách làm nước mơ ngâm đường đơn giản lắm các mẹ ạ, chỉ cần nắm được một số mẹo đơn giản để nước mơ không bị ủng, nổi váng thôi ý, cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mơ: 2kg
- Đường: 1kg
- 1 ít muối hạt, bình thủy tinh để ngâm mơ
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món mơ ngâm đường, mình thường ngâm mơ với đường theo tỷ lệ 2:1, như trong bài viết là 2 cân mơ và 1 cân đường. Nếu tăng, giảm số lượng mơ, các mẹ cũng tăng giảm số lượng đường theo tỷ lệ mơ đường là 2:1 nhá. Để có món nước mơ ngon thì đầu tiên là phải chú ý đến khâu chọn mơ các mẹ nhé, chọn mua những quả mơ tròn trịa, mượt mà, vẫn còn lớp lông tơ bám phủ xung quanh là mơ vẫn còn tươi ngon, quả mơ căng mọng, có màu đỏ ứng hoặc vàng ruộm đều, không dập sâu. Quả mơ phải có vị chua ngắt chứ không bị đắng, nếu mơ bị đắng thì khi ngâm sẽ không được ngon. Các mẹ nên chọn những quả mơ vừa chín tới nhé, quả mơ còn hơi cứng cứng thì khi ngâm sẽ ngon hơn. Mơ mua về các mẹ rửa sạch mơ dưới vòi nước , sau đó lấy chậu hòa nước với muối hạt rùi cho mơ vừa rửa vào ngâm khoảng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước
- Bước 2: Tiếp đến, các mẹ dùng tăm nhọn cạy bỏ phần núm rùi châm đều từng trái mơ sau đó thả vào chậu nước
Các mẹ làm lần lượt cho đến hết số nguyên liệu mơ. Tiếp đó, vớt mơ ra cho ráo nước, để cho mơ thật khô ráo trước khi ngâm để mơ không bị đóng màng các mẹ nhé
- Bước 3: Các mẹ chuẩn bị 1 cái bình thủy tinh để ngâm mơ, nên ngâm mơ bằng bình thủy tinh sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, không nên dùng bình nhựa sẽ gây độc hại. Bình thủy tinh cần được tráng rửa bằng nước lạnh và cần để bình thật khô mới đem ngâm mơ nhé, vì bình ướt sẽ khiến mơ ngâm dễ bị ủng và đóng màng, không thơm ngon. Đợi bình thủy tinh thật khô ráo, các mẹ tráng 1 lớp đường xuống phía dưới đáy bình
Cho từng lớp mơ vào bình, cứ 1 lớp đường rùi lại đến 1 lớp mơ các mẹ nhá cho tới khi đầy bình
Cuối cùng, chúng mình chỉ việc đậy nắp bình và để nơi khô ráo thoáng mát. Mơ ngâm để chừng khoảng 3-4 tháng là đến độ ngon, khi đường tan chảy, quả mơ quắt lại có thể măm được. Khi măm, các mẹ lấy quả mơ và nước mơ ra cốc, thêm nước và đá lạnh vào là có thể thưởng thức nước mơ mát lạnh, chua chua ngọt ngọt và rất thơm nữa. Tranh thủ mùa mơ, các mẹ hãy làm ngay lọ mơ ngâm đường chua chua ngọt ngọt thơm ngon này để giải nhiệt cho cả nhà trong những ngày hè sắp đến nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Một số điều cần lưu ý:
- Trong bài viết này, mình sử dụng tỷ lệ mơ ngâm đường là tỷ lệ 2:1, nếu các mẹ thích ăn ngọt hơn, có thể tăng mơ và đường theo tỷ lệ 2:2 nhé tùy sở thích
- Để mơ không bị nổi váng, các dụng cụ sơ chế phải thật khô ráo, bản thân quả mơ sau khi rửa cũng phải để thật ráo nước để mơ không bị đóng váng nhé
- Nếu thích quả mơ giòn hơn, các mẹ có thể dùng nước vôi trong. Tuy nhiên, nếu thấy lách cách các mẹ có thể bỏ qua nước vôi trong, mình vẫn thấy nước mơ ngon như thường.
Sưu tầm: Mùa hè đến rồi cùng làm ngay món mơ ngâm đường giải nhiệt cho ngày nắng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét