Cách làm món nộm tôm su hào chua chua ngọt ngọt dễ ăn cho ngày nắng mới lên:
Năm nay ra tết thời tiết nắng ấm nên su hào rất được mùa, mà củ nào cũng vừa to lại non mơn mởn, rất ngon. Thế nên, tranh thủ ngày nắng mới lên có chút mệt mỏi, mình thường tranh thủ tận dụng su hào được mùa, vừa non lại rẻ làm món nộm tôm su hào chua ngọt để cả nhà thưởng thức và kết quả là món ăn này được cả nhà rất iu thích và đón nhận à. Su hào giòn hòa quyện cùng tôm tươi ngọt thơm, nổi bật vị chua ngọt dễ ăn, chút bùi bùi của lạc rang, chế biến cả đĩa to đầy cũng hết bay "trong vòng một nốt nhạc". Cách làm món nộm tôm su hào rất đơn giản, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Su hào: 1 củ to
- 1/2 củ cà rốt
- 200 gram tôm sú tươi (hoặc tôm tươi bóc vỏ)
- Lạc rang
- Rau thơm: húng quế, kinh giới, rau mùi
- Gia vị: tỏi, ớt, chanh, ớt tươi, đường, nước mắm ngon
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế nguyên liệu để chế biến món ăn này nhá: su hào, cà rốt các mẹ đem rửa sạch rùi dùng nạo nạo nạo sạch vỏ ngoài. Tiếp đó dùng nạo bào sợi cả su hào và cà rốt, các mẹ có thể để lẫn 2 nguyên liệu cà rốt và su hào vào với nhau. Cho su hào và cà rốt vào 1 cái âu đủ rộng rùi trộn với 1 thìa muối tinh, bước này sẽ giúp món nộm su hào được giòn ngon và đậm đà hơn khi chế biến. Để khoảng 15 phút để rau củ tiết ra nước thì các mẹ đeo bao tay vào và vắt su hào và cà rốt cho kiệt phần nước này đi đảm bảo món nộm của chúng mình lát sẽ rất giòn ấy, các mẹ nhớ vắt kiệt nước nha
- Bước 2: Lạc rang chín, xát bỏ vỏ rùi cho vào cối giã dập. Các loại rau thơm các mẹ đem nhặt bỏ lá úa già, rửa sạch rùi thái rối. Nguyên liệu tôm thì ngon nhất là chọn được tôm sú thì chuẩn nhất rùi, nhưng các mẹ vẫn có thể thay thế được bằng các loại tôm khác miễn là tôm tươi và ngon nhá. Tôm chúng mình đem luộc chín với chút muối và sả đập dập rùi lấy tôm ra, bóc vỏ chẻ tôm làm đôi nhé
- Bước 3: Tiếp đó, chúng mình cùng đi pha nước mắm trộn nộm nè, bát nước mắm ngon sẽ quyết định đến hương vị của món nộm đó nhé. Nước mắm các mẹ nên dùng các loại mắm truyền thống độ đạm cao khi trộn nộm sẽ ngon hơn, có thể cho thêm chút xíu mỳ chính vào mắm cho món ăn thêm đậm đà. Tỏi các mẹ nên chọn tỏi ta, khoảng 1 củ nhỏ, bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát. Giấm nên dùng giấm táo sẽ có độ chua thanh thoát và thơm ngon hơn. Các mẹ cho vào trong bát con 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 4 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê giấm táo (nếu không thích ăn chua nhìu, các mẹ bỏ 1 thìa dấm táo nhá, rùi khi nêm nếm lại nếu thiếu vị chua chúng mình có thể bổ sung sau. Khuấy đều bát nước mắm rùi thêm tỏi ớt, khuấy lại 1 lần nữa cho đều vị nhé
- Bước 4: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng đi trộn nộm nha. Cho su hào và cà rốt nạo nhỏ đã được vắt kiệt nước vào 1 cái âu (hoặc nồi khô ráo) đủ rộng. Tiếp đó thêm tôm tươi và rưới đều bát nước mắm vừa pha ở bước 3 vào. Đeo bao tay trộn và bóp đều để các nguyên liệu được ngấm gia vị (các mẹ lưu ý phải bóp nộm kỹ kỹ 1 chút để các gia vị được ngấm sâu vào bên trong các nguyên liệu mới đậm đà, không bị nhạt nhẽo nhá). Bóp trộn đều chừng 3 phút thì các mẹ nếm thử, nếu thấy thiếu vị gì chúng mình có thể bổ sung thêm sao cho món nộm nổi bật lên vị chua ngọt cùng vị đậm đà là được.
Cuối cùng, chúng mình trút lạc rang giã dập và rau sống thái rối vào, trộn đều là món nộm su hào tôm tươi của chúng mình đã hoàn thành rùi. Món ăn đơn giản, dễ làm, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có ngay món ăn chua chua ngọt ngọt ngon miệng cho ngày nắng lên rùi ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá !
Sưu tầm: Tranh thủ su hào đang rẻ làm ngay món nộm tôm su hào cho ngày nắng mới lên !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét