- 500 gram sườn
- 1 củ hành tím (hành khô)
- 4-5 tép tỏi
- Dấm táo (Dấm táo nếu có sử dụng sẽ ngon nhất, không thì các mẹ cũng có thể thay bằng giấm gạo (Thường dùng), hoặc nước cốt chanh tươi (thường dùng), hay nước cốt me dều được cả nhé.
- Đường
- Nước ép táo ( nước ép táo sẽ làm tăng hương vị cho món sườn xào của chúng ta thêm mềm và dậy vị hơn đấy, nếu các mẹ không thích có thể không dùng nguyên liệu này. Mua ở các siêu thị lớn như BigC hay Coopmart nhé).
- Bước 1: Yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thành công của món sườn chua ngọt đó là chất lượng của nguyên liệu: sườn nên chọn là sườn non mềm, khi làm chua ngọt sườn mới không bị cứng nhắc, khó gặm, sườn phải có lẫn chút mỡ mới ngậy, ngon và không bị khô khi nấu. Để khắc phục việc sườn khi nấu không được dóc thịt và phải xé bằng tay rất mệt, khi măm xong cũng đau hết cả răng thì các mẹ làm như sau. Sườn mua về các mẹ tách thành từng dẻ, rửa thật sạch và chặt thành từng khúc nhỏ khoảng 4cm. Sau đó, ướp sườn với chút gia vị (mắm, hạt nêm, hoặc bột canh) khoảng 30 phút. Tiếp đến, cho sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn, cho thêm 1/2 thìa con bột canh. Đun sôi, lúc này sẽ thấy có rất nhiều bọt nổi lên, mẹ nhớ hớt hết phần bọt này đi cho sườn được sạch hơn. Thêm nữa, sườn được ướp gia vị trước khi trần nên rất chi "nà" đậm đà và mềm đó mẹ à. Tính từ lúc nước sôi khoảng 2 phút mẹ vớt sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt bẩn và để ráo
- Bước 2: Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi đem băm thật nhỏ nhé Sườn đã để ráo các mẹ lấy cho vào một tô để ướp cùng 2 muỗng xì dầu và ½ phần tỏi, hành băm để khoảng 30-40 phút (Ướp lâu sườn sẽ ngấm gia vị ngon hơn nhé) Tiếp theo các mẹ lại cho sườn vào nồi rồi cho nước xâm xấp sườn nhé. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa xuống, đun đến khi nước cạn nước, chỉ còn khoảng nửa bát con (khoảng 20 phút nhé).
- Bước 3: Rồi các mẹ gắp sườn ra đĩa, giữ lại phần nước luộc sườn ra một chiếc bát nhỏ để sau dùng. Phi thơm hành tỏi băm còn lại trong một chảo lớn (Mình thường dùng chảo chống dính để tránh bị "sát" thịt nhé). Phi hành tỏi sang màu nâu vàng thì chắt lấy phần dầu và bỏ hành tỏi đi. Phần dầu ăn chắt được này rất thơm ngon đó
- Bước 4: Cho sườn đã đun ở bước trước vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Các mẹ để lửa bếp vừa, rồi rán sườn xém cạnh. Sườn đã xém cạnh vàng đẹp thì trút ra đĩa sạch. Nước sốt cũng đóng 1 vai trò quan trọng để món sườn xào chua ngọt được như ý mẹ nhé. Thực ra có rất nhìu cách để pha nước sốt tùy vào khẩu vị của từng gia đình, nước sốt khác nhau cũng tạo nên những hương vị đặc biệt riêng cho món ăn này. Mình thường pha như sau: dùng chỗ nước đun sườn lúc nãy để sử dụng pha với 2 thìa nước lọc, 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo & đường tùy khẩu vị của gia đình, thêm chút tương ớt (nếu thích)
Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon tuyệt đỉnh !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét